Góc chia sẻ
Chia sẻ chuyên môn

Xây dựng mối quan hệ tích cực giữa giáo viên và phụ huynh học sinh

31/12/2020 cms

Giáo viên là chuyên gia trong lĩnh vực giảng dạy trong khi cha mẹ là chuyên gia về con cái của họ. Mối quan hệ lành mạnh, tích cực giữa giáo viên và phụ huynh có thể thúc đẩy học sinh học tập tốt hơn. Việc giao tiếp hiệu quả giữa hai bên là yếu tố rất quan trọng để chuẩn bị cho học sinh phát huy tối đa tiềm năng của mình. 

Quá trình giáo dục một đứa trẻ không chỉ đơn thuần là điểm số và lên lớp, mà đó còn là cách mà người lớn tạo dựng một môi trường học tập để giúp trẻ trở thành con người tốt hơn và có hiểu biết về thế giới xung quanh. Để làm được điều đó, giáo viên và phụ huynh cần có sự hỗ trợ, phối hợp và giao tiếp hiệu quả. Giáo viên sẽ không thể đạt được mục tiêu giảng dạy nếu như không có sự hỗ trợ của phụ huynh, và đương nhiên, phụ huynh cũng không thể giúp con họ trưởng thành nếu không có công việc giảng dạy của các thầy cô giáo.

Tại CMS việc liên lạc, mối quan hệ khăng khít giữa giáo viên và phụ huynh được đặt lên hàng đầu. Mọi chi tiết liên quan đến học sinh đều được thầy cô giáo thông báo với phụ huynh học sinh. Thầy cô luôn được cha mẹ trao niềm tin trong việc giáo dục kiến thức, kỹ năng cũng như nhân cách cho học sinh.

Dưới đây là những lời khuyên giúp xây dựng mối quan hệ tích cực giữa giáo viên và phụ huynh:

  1. Bắt đầu năm học mới bằng một cuộc họp phụ huynh tích cực và cởi mở. Phụ huynh trao đổi những mong muốn và đặc điểm tính cách của con cái mình. Giáo viên trao đổi những định hướng cho năm học mới và những yêu cầu liên hệ giữa hai bên.
  2. Giáo viên và phụ huynh luôn duy trì liên lạc với nhau. Không chỉ để báo cáo những vấn đề về hành vi hay kết quả học tập mà còn bày tỏ những lời cảm ơn về những gì hai bên đã hỗ trợ nhau.
  3. Cha mẹ được khuyến khích nói rõ những quan điểm và kỳ vọng đối với giáo viên và con cái mình.
  4. Phụ huynh cần được mời tham gia một số hoạt động của lớp, và được tham khảo ý kiến khi đưa ra các quyết định quan trọng. 
  5. Chia sẻ với cha mẹ học sinh những thành tích hay những điểm nổi bật của con cái họ trong quá trình học tập hàng ngày.
  6. Hướng dẫn cha mẹ những phương pháp, kỹ thuật đơn giản để họ có thể áp dụng để dạy con học tại nhà.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, chỉ khi cha mẹ giao tiếp với giáo viên hiệu quả và tham gia vào quá trình giáo dục con cái, trẻ mới có cơ hội thành công ở trường học và trong các môi trường giáo dục. Những học sinh nhận thức được sự giao tiếp thường xuyên giữa giáo viên và phụ huynh sẽ tin tưởng giáo viên hơn rất nhiều và thể hiện sự nỗ lực nhiều hơn trong quá trình học tập. Tương tự như vậy, nếu học sinh biết rằng giáo viên và cha mẹ chúng không có sự trao đổi hay hợp tác, hành vi của chúng sẽ có thiên hướng chống lại cả giáo viên và có các vấn đề về hành vi trong lớp học. Điều đó sẽ tạo ra rắc rối cho giáo viên trong quá trình dạy học.

Có thể nói, việc xây dựng niềm tin và mối quan hệ tích cực với phụ huynh sẽ có nhiều lợi ích cho sự tiến bộ của học sinh. Chính vì vậy, CMS luôn chào đón sự có mặt của phụ huynh và CMS  luôn coi phụ huynh là đối tác trong quá trình giáo dục, giảng dạy của thầy cô. Sự thành công của một đứa trẻ là sự kết hợp hoàn hảo giữa giáo dục gia đình và giáo dục của nhà trường.

 

Comments

Chia sẻ khác
Đăng ký khóa học

Đăng ký khóa học

Chúng tôi cam kết thông tin của bạn sẽ được giữ bảo mật.