fbpx
Góc chia sẻ
Chia sẻ chuyên môn

5 Cách giúp con nâng cao khả năng sáng tạo

18/08/2022 cms

Các bậc phụ huynh thường rất ngạc nhiên bởi sự sáng tạo và suy nghĩ táo bạo của con cái mình. Sự thật là, trẻ con sáng tạo hơn bất kì người lớn nào và sự sáng tạo của chúng có thể duy trì trong một khoảng thời gian rất dài.

Sự phát triển nền tảng của Chỉ số sáng tạo chủ yếu diễn ra trong 12 năm đầu đời của đứa trẻ. Trong những năm này, bộ não của trẻ có thể tiếp nhận những thông tin không thể tưởng tượng được thông qua những trải nghiệm khác nhau. Điều này có thể thúc đẩy khả năng tư duy, sáng tạo và hành vi nhận thức. Thông qua nhiều nghiên cứu khác nhau, các nhà khoa học đã tìm ra 5 phương pháp khác nhau giúp nâng cao khả năng sáng tạo ở trẻ.

1. Các bài tập nhập vai
Các bài tập nhập vai mang lại hiệu quả tuyệt vời trong việc thúc đẩy sự sáng tạo và năng lực nhận thức linh hoạt của trẻ. Các bé có thể rèn luyện trí não và thực hành sử dụng trí tưởng tượng ngay khi còn nhỏ. Điều này không chỉ có ích cho việc sáng tạo sau này mà còn giúp đỡ các em trong việc giải quyết các vấn đề, lên kế hoạch cho cuộc sống hay đơn giản là hiểu được quan điểm của người khác về nhiều khía cạnh khác nhau.

2. Xếp hình, câu đố hay các trò chơi trí óc
Các món đồ chơi hay các trò chơi trí óc có thể giúp các bé phát triển khả năng suy luận quy nạp cũng như tư duy phản biện. Trong một số trò chơi như vậy, trí tưởng tượng của trẻ em sẽ được thúc đẩy để xây dựng một cái gì đó cụ thể từ hư không. Nhờ đó, các bé có thể tăng cường khả năng nhìn nhận vấn đề và phát triển khả năng suy nghĩ. Ban đầu, các bé có thể chống cự hoặc cảm thấy bất lực trước những trò chơi, câu đố nhất định vì những câu hỏi đó thường yêu cầu mở rộng giới hạn của bản thân rất lớn. Nhưng thông qua những trải nghiệm tương tự cùng với sự hướng dẫn, trợ giúp từ ba mẹ, trẻ em sẽ học được cách giải quyết các tình huống này theo những cách mới hơn.

3. Để con tiếp xúc với nhiều môi trường khác nhau
Một trong những cách hiệu quả nhất giúp trẻ đa dạng các trải nghiệm và phát triển sự sáng tạo là tiếp xúc với nhiều môi trường khác nhau. Các bậc cha mẹ có thể lên kế hoạch đi dạo hằng ngày hoặc cho con đi du lịch nhiều nơi để mở rộng tầm mắt. Cho chúng tiếp xúc với các môi trường khác nhau từ cỏ ẩm, bê tông, bùn đất, cát,… Về cơ bản, điều này giúp các con thu nhận kiến thức từ môi trường xung quanh. Nó có thể lộn xộn và khiến các bậc phụ huynh không hài lòng khi bắt đầu nhưng kết quả sẽ rất xứng đáng. Bên cạnh đó, ba mẹ có thể đặt ra cho con những tình huống khác nhau để hỏi về cảm xúc sau khi được trải nghiệm của con; quan điểm của con về “chuyến phiêu lưu” này.

4. Giới thiệu với con về nghệ thuật
Các hình thức nghệ thuật khác nhau có thể rất hữu ích để mở rộng khả năng sáng tạo của con trẻ. Vẽ, chơi nhạc cụ hoặc đưa con đến thăm bảo tàng nghệ thuật hằng tuần đều kích thích nhiều khả năng khác nhau. Chúng thúc đẩy trí tưởng tượng của trẻ, thậm chí có thể giúp cha mẹ khám phá ra tiềm năng nổi bật của con cái mình và theo thời gian có thể mài dũa để có được kết quả tốt hơn.

5. Xã hội hoá
Các bậc cha mẹ đôi khi sẽ quá “bao bọc” con cái mình mà quên mất đi tầm quan trọng của việc xã hội hoá. Giao lưu cùng với nhiều người khác nhau, có thể là các bạn đồng trang lứa hay là người lớn, sẽ cung cấp cho trẻ em những trải nghiệm và thông tin tuyệt vời. Những cuộc tiếp xúc này có thể là cơ hội để trẻ học cách chia sẻ niềm vui hay xây dựng khả năng thấu hiểu, đồng cảm với người khác. Chúng ta có thể thấy rằng, sự đồng cảm – một trong 5 phần cơ bản của EI (trí tuệ cảm xúc) chính là đặc điểm có giá trị nhất trong thế kỷ 21.

Những hoạt động này chắc chắn mang lại lợi ích cho con cái trong những năm tháng hình thành và phát triển trí não. Điều quan trọng nhất khi cần lưu ý với các bậc phụ huynh là con trẻ tham gia những hoạt động này là để trải nghiệm vậy nên đặt nặng chuyện thành tích là điều không nên. Đừng áp đặt giá trị của thước đo thành công bởi mỗi đứa trẻ đều có những thế mạnh của riêng mình.

Trên đây là một số cách giúp con phát triển khả năng sáng tạo dành cho các ba mẹ của CMS Edu. Nếu các ba mẹ nghĩ rằng, mình quá bận rộn và thật sự chưa biết cách nào để thực hiện những điều trên hãy để CMS Edu giúp các ba mẹ. Đến với CMS Edu, các con sẽ được phát triển khả năng tư duy cũng như phát huy hết được trí tưởng tượng sáng tạo của mình thông qua các bài giảng đáng yêu, các trò chơi sáng tạo và những bộ học cụ đa dạng, nhiều màu sắc.

Comments

Chia sẻ khác
Đăng ký khóa học

Đăng ký khóa học

Chúng tôi cam kết thông tin của bạn sẽ được giữ bảo mật.