fbpx
Góc chia sẻ
Chia sẻ chuyên môn

Trẻ sẽ bắt chước cực nhanh với 12 thói quen sau đây của Ba Mẹ

19/08/2020 cms

Thái độ khi tức giận, cư xử thô lỗ với mọi người, hành động không hay ngoài xã hội… tất cả những gì Ba Mẹ thể hiện đều sẽ được trẻ bắt chước lại. Và chắc chắn Ba Mẹ sẽ không thể tưởng tượng được trẻ đã bắt chước nhanh và giống như thế nào. Thậm chí, đôi khi Ba Mẹ sẽ phải giật mình nhận ra bản sao tí hon của mình giống mình đến kinh ngạc.

Vì trẻ em thường bắt chước như một cái máy, chúng không biết điều gì nên và không nên học theo, chúng quan sát cách người lớn và bạn bè giao tiếp, xử lý các vấn đề & học theo, bắt chước những hành vi, thói quen của người xung quanh. Dưới đây là 12 điều trẻ thường hay bắt chước nhất mà Ba Mẹ cần lưu ý.

1. Sử dụng điện thoại

Cách bé sử dụng điện thoại như thế nào một phần cho thấy cách Ba Mẹ đã sử dụng thiết bị công nghệ này. Đặc biệt là thái độ của Ba Mẹ khi nói chuyện với ai đó trên điện thoại – chú tâm hay không, giọng điệu như thế nào, âm vực ra sao… lũ trẻ hoàn toàn có thể bắt chước làm theo một cách chuẩn xác đáng ngạc nhiên. Do đó, hãy chú ý cách sử dụng điện thoại của mình, đặc biệt là cách giao tiếp qua điện thoại để bé không có “cơ hội” học theo một số thói quen xấu của Ba Mẹ.

2. Phản ứng giận dữ

Chú ý một chút Ba Mẹ sẽ nhận ra phản ứng giận dữ của bé khi có việc gì xảy ra không như ý rất giống thái độ của chính Ba Mẹ khi giận dữ. Chẳng hạn bé cũng thở dài khi bực mình, quát to khi đối chất với người khác, quăng đồ khi bực tức…

3. Tự ti về bản thân mình

Ba Mẹ thường xuyên than vãn về cơ thể của mình, không tự tin, luôn è dè khi làm bất cứ việc gì… Điều này vô tình khiến những đứa trẻ cũng trở nên tự ti về bản thân chúng nếu chẳng may chúng béo hơn, gầy hơn, thấp hơn những bạn đồng trang lứa, hoặc chúng chẳng dám làm bất cứ việc gì vì lo sợ sẽ thất bại. Vậy nên Ba Mẹ hãy giúp bé tự tin hơn vào bản thân bằng cách động viên trẻ và điều quan trọng là chính Ba Mẹ cũng phải tự tin trong những hành động thường ngày của mình.

4. Cách nói chuyện với người khác

Nếu Ba Mẹ muốn biết cách mình nói chuyện với người khác như thế nào, hãy dành một chút thời gian để lắng nghe giọng nói và chú ý thái độ giao tiếp của trẻ với bạn bè của chúng. Điều này có thể sẽ khiến Ba Mẹ phải ngạc nhiên vì nhận ra chính mình trong những đứa con của mình, từ đó sẽ Ba Mẹ sẽ điều chỉnh lại hành vi của mình một cách hợp lý.

5. Phản ứng thái quá

Trẻ nhỏ rất thích bắt chước và làm theo người lớn. Nếu Ba Mẹ phản ứng thái quá trước một điều gì đó xảy ra trong cuộc sống hàng ngày, bé cũng sẽ bắt chước và làm theo. Hoặc Ba Mẹ hay quát to và hét lên khi thấy điều gì kinh khủng hay xảy ra không đúng ý mình, bé cũng sẽ làm theo như vậy.

6. Nói chuyện một cách lịch sự

Có nhiều đứa trẻ tuy còn nhỏ nhưng đã rất hiểu chuyện, biết nói năng một cách khiêm tốn, nhã nhặn, lễ phép và lịch sự với người lớn cũng như bạn cùng trang lứa. Cách nói chuyện của bé cho thấy bé lớn lên trong môi trường gia đình như thế nào, Ba Mẹ và những người thân của bé thường ngày đối xử với nhau ra sao.

7. Những thói quen trong thời gian rảnh rỗi

Bé rất quan tâm và để ý những gì Ba Mẹ làm. Vì vậy, nếu Ba Mẹ dành tất cả thời gian rảnh rỗi của mình để xem các chương trình truyền hình trên ti vi hay máy tính thì trẻ nhỏ cũng sẽ bắt chước làm theo. Chắc chắn Ba Mẹ sẽ không thể bắt bé đọc sách trong khi mình đang chăm chú xem một liveshow. Ngược lại, nếu Ba Mẹ thường dành thời gian rảnh để đọc sách cũng sẽ giúp hình thành thói quen ham đọc sách cho bé ngay từ nhỏ.

8. Làm vui lòng người khác

Nếu Ba Mẹ có năng khiếu hài hước, biết cách trêu đùa làm người khác vui vẻ thì tính cách này của Ba Mẹ cũng có thể truyền sang cho bé. Bé được sống trong gia đình tràn đầy tình yêu thương, lúc nào cũng có tiếng cười đùa sẽ giúp bé làm theo và hình thành tính cách vui vẻ, lạc quan.

9. Nói tục

Đây là một trong những thói quen xấu của Ba Mẹ làm bé bắt chước rất nhanh. Nhiều Ba Mẹ đã rất ngạc nhiên khi thấy con mình nói những từ ngữ không phù hợp với lứa tuổi nhưng rồi chính họ nhận ra cách đây vài ngày mình đã nói ra câu này và con đã học theo. Vì vậy, tốt nhất Ba Mẹ không nên nói tục trong bất cứ tình huống nào, nhất là khi có mặt bé để bé nghe được và bắt chước theo.

10. Nói thích hoặc thể hiện sự đồng tình

Vốn từ vựng và cách sử dụng ngôn ngữ của Ba Mẹ tác động trực tiếp đến từ vựng và việc sử dụng ngôn ngữ của bé. Khi Ba Mẹ nói thích hay đồng ý, thể hiện sự đồng tình – bày tỏ quan điểm của bản thân sẽ giúp bé học được cách bày tỏ quan điểm rõ ràng trước một vấn đề cụ thể.

11. Ngoáy mũi

Nếu Ba Mẹ không muốn con mình làm điều đó, tốt nhất đừng ngoáy mũi trước mặt bé. Đây là một thói quen không tốt và không đẹp chút nào, và sẽ cực kỳ khó bỏ nếu kéo dài quá lâu. Đồng thời, trong mũi có các mạch máu rất dễ vỡ nên bé có thể rất dễ bị chảy máu cam.

12. Vấn đề tâm linh

Nếu Ba Mẹ thể hiện sự sùng bái hay theo một tôn giáo nào đó với các nghi lễ hàng ngày, hàng tuần hay hàng tháng, bé cũng sẽ làm theo và tin tưởng vào thế giới tâm linh đó. Điều này thực ra không xấu, nó phụ thuộc vào vấn đề tôn giáo của từng gia đình và vùng miền. Tuy nhiên Ba Mẹ nên dạy trẻ những điều tốt đẹp mà tôn giáo ấy mang lại chứ không nên dạy trẻ tin và mong chờ vào những điều không tưởng.

“Trẻ con là tấm gương phản chiếu của người lớn”, vậy nên Ba Mẹ cần ý thức được những hành động và thói quen của mình trước mặt con trẻ. Việc này không những giúp trẻ học được những thói quen tốt mà chính Ba Mẹ cũng dần trở nên hoàn thiện bản thân mình hơn./.

Theo: Popsugar

Comments

Chia sẻ khác
Đăng ký khóa học

Đăng ký khóa học

Chúng tôi cam kết thông tin của bạn sẽ được giữ bảo mật.