fbpx
Góc chia sẻ
Chia sẻ chuyên môn

Muốn con thay đổi và phát triển, trước hết Ba Mẹ cần thay đổi

07/10/2021 cms

Hầu hết những đứa trẻ thành công đều có điểm chung là được rèn luyện thói quen tự học từ nhỏ, được thấy hình ảnh tốt đẹp của cha mẹ và bắt chước theo. Do vậy muốn dạy con thành công, cha mẹ cần thay đổi chính bản thân mình trước.

Không ai là hoàn hảo và người làm cha làm mẹ cũng vậy. Tuy nhiên có những thói quen xấu cha mẹ hoàn toàn có thể thay đổi để trở thành tấm gương tích cực cho con. Điển hình là 4 thói quen dưới đây:

1. Tối ngày kèm cặp con học

Có một câu chuyện về chủ đề dạy con từng nhận được nhiều sự quan tâm trên các trang mạng xã hội. Câu chuyện kể về một người mẹ hết lòng vì con. Bởi muốn con thi đỗ vào trường điểm, người mẹ đã thuê nhà ở sát trường con học trong suốt 3 năm, dành hết tâm sức bồi dưỡng, kèm cặp con mình. Quả nhiên con của chị đỗ vào trường tốt nhất thành phố, hơn nữa còn được học lớp chọn.

Nhưng một thời gian sau, vì nhiều lý do mà chị không thể tối ngày kèm cặp con được nữa. Nào ngờ người con ấy đã nhanh chóng sa đà vào điện tử, liên tục trốn học, chỉ chưa đầy 2 tháng đã bị chuyển từ lớp chọn xuống lớp thường, sau đó bị nhà trường buộc thôi học.

Câu chuyện chính là lời cảnh tỉnh cho những phụ huynh kèm cặp con trẻ một cách thái quá. Điều này sẽ khiến con thụ động với việc học, cũng khiến các em có suy nghĩ học không phải trách nhiệm của mình, từ đó ngày càng lệ thuộc vào cha mẹ. Muốn con tích cực chủ động trong học tập, điều đầu tiên mà cha mẹ cần làm chính là bỏ thói quen giám sát quá mức. Hãy nhớ chìa khóa thành công đến từ ý thức tự giác trong việc tu dưỡng và học hành của con!

2. Làm bài tập thay con

Có thể vì thương con không giải được bài tập hoặc vì không đủ kiên nhẫn khi kèm con học mà một số phụ huynh thường nghĩ hộ con. Trong khi đó việc có Ba Mẹ ngồi cạnh và chỉ cho con phải làm những gì, kiểm soát từng bước hoặc làm giúp bài tập về nhà như vậy sẽ khiến con không có động lực học tập, thậm chí làm thui chột khả năng tư duy của con.

Ba Mẹ cần nhớ chỉ giúp khi con nhờ. Ngay cả khi được nhờ, phụ huynh cũng chỉ nên giải thích những vấn đề con không hiểu chứ không nên làm hộ. Nếu con vẫn không thể làm bài dù đã cố hết sức thì việc nhẹ nhàng uốn nắn là rất quan trọng. Tuyệt đối tránh những lời trách mắng hoặc chê bai như “Bài đơn giản như thế này con cũng không làm được”, “Tại sao bạn này làm được còn con thì không?”,… lâu dần sẽ khiến con tự ti về bản thân.

3. “Kiệm” lời khen dành cho con

Trong quá trình trưởng thành của con, ký ức sâu sắc nhất khiến con ghi nhớ không phải là sự phê bình mà là những lời biểu dương, khích lệ của người lớn mỗi khi chúng thành công. Tuy nhiên không ít cha mẹ lại thường bỏ qua những hành vi tích cực của con cái, không khen ngợi khi con làm tốt mà chỉ chú ý những hành động chưa đúng. Đây là thói quen không tốt mà cha mẹ nên sớm thay đổi.

Phụ huynh cần thường xuyên khen ngợi con đúng lúc, nhưng cũng không được luôn miệng nói “Con rất giỏi”, mà cần khen rõ tốt ở đâu, việc gì làm đúng. Cần biết khích lệ động viên con kịp thời, khen tặng con trước mỗi lần tiến bộ để thúc đẩy duy trì hành vi tốt đẹp ở con cái, giúp chúng có sự hứng khởi và khát vọng vươn tới những thành công mới.

4. Không cập nhật xu thế để thay đổi phương pháp học phù hợp

Thời đại công nghệ phát triển, việc dạy con học hay tìm những khóa học phù hợp cho con cũng cần phải thay đổi để kịp thời với sự phát triển ấy. Thời đại 4.0 cha mẹ không thể bắt con chỉ học lý thuyết, đọc thuộc lòng và chạy theo thành tích học sinh giỏi. Thay vào đó, con cần phải tư duy, tự giải quyết vấn đề, tự đưa ra câu hỏi và tìm lời giải cho chính câu hỏi đó. Ngoài những môn học trên lớp, Ba Mẹ có thể cho con học thêm những khóa học khác nhằm phát triển tư duy bậc cao, phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề và nhiều kỹ năng quan trọng trong cuộc sống.

Khi công nghệ đang phát triển từng ngày, nếu chúng ta không phát triển theo thì rất dễ thụt lùi với xã hội. Bởi định hướng nghề nghiệp và công việc của con người cũng đang thay đổi, nhiều công việc mới xuất hiện, những công việc không còn phù hợp sẽ bị xóa bỏ. Nếu không thay đổi phương pháp học của con ngay từ hôm nay thì tương lai rất khó để con bắt nhịp được với xã hội. Ngay chính bản thân Ba Mẹ cũng cần thường xuyên cập nhật những kiến thức mới để bắt kịp xu thế, việc này không những là để hiểu và đồng hành cùng con trong thời gian dài mà còn giúp Ba Mẹ trong công việc và cuộc sống.

Comments

Chia sẻ khác
Đăng ký khóa học

Đăng ký khóa học

Chúng tôi cam kết thông tin của bạn sẽ được giữ bảo mật.