fbpx
Góc chia sẻ
Chia sẻ chuyên môn

Muốn con sáng tạo hãy thử ngay 5 bí kíp sau

16/06/2018 CMS Edu
Sự sáng tạo đang dần trên đà “tuyệt chủng” và quá trình này bắt đầu từ những năm 1990. Tuy vậy, theo tờ Fatherly, các bậc cha mẹ có một vai trò quan trọng để đảo ngược xu hướng này.

Điều may mắn ở đây là bạn không thực sự phải quá vất vả để giúp trí tưởng tượng của con phát triển mạnh mẽ. Bạn không cần là một thiên tài nghệ thuật để làm điều đó – bạn chỉ cần cho con một chút động viên để bé đi đúng hướng trong việc nuôi dưỡng sự sáng tạo. Dưới đây là một số lời khuyên từ tờ Fatherly, Parenting và The Telegraph giúp làm cho trí tưởng tượng của con bạn thực sự “bùng nổ”!

Kể chuyện và đọc sách cho con

Bạn có thể kể cho con những câu chuyện từ thời thơ ấu của bạn hoặc tự bịa ra một số câu chuyện bạn có thể nghĩ đến. Nếu bạn không nghĩ mình là một người kể chuyện hay, hãy thường xuyên đọc sách cho bé nghe. Hãy giả giọng của nhân vật và liên tục hỏi con nghĩ việc gì sẽ xảy ra tiếp theo trong câu chuyện. Điều này không chỉ phát triển trí tưởng tượng của con mà còn xây dựng cho bé sở thích đọc sách

Hãy để con tự do sáng tạo

Khi bạn tham gia một hoạt động nghệ thuật nào đó với con của bạn, cho dù đó là sơn, đúc tượng hoặc lắp ráp Lego… hãy để bé là người ra quyết định muốn làm gì. Với trẻ nhỏ, bạn nên kiềm chế việc “rập khuôn” và làm theo hướng dẫn, hãy để con nhìn nhận và thường thức mọi việc theo cách của mình. Nếu con của bạn nói rằng các cục bột méo mó màu tím bé nặn ra là một con chó, hãy cứ để bé nhìn nhận sản phẩm đó là một con chó.

Chơi đóng kịch

Khuyến khích con bạn chơi đóng kịch vì đây là phương pháp tuyệt vời để phát triển trí tưởng tượng và sự tự tin của bạn. Dùng hộp chứa những phụ kiện và quần áo mà bé có thể sử dụng để đóng kịch. Bạn thậm chí có thể tham gia cùng bé và diễn những cảnh vui nhộn với nhau.

Làm cho những chuyến đi đến phòng trưng bày nghệ thuật và viện bảo tàng thú vị hơn

Rất nhiều trẻ em không nhìn thấy sự hấp dẫn của việc thăm thú các phòng trưng bày nghệ thuật, có lẽ nguyên nhân là do các bé không được dạy làm thế nào để đánh giá cao những tác phẩm nghệ thuật. Hãy thảo luận với con về các tác phẩm khác nhau – bạn có thể kể cho con những câu chuyện thú vị đằng sau những bức tranh hoặc tự sáng tạo một câu chuyện thật hài hước nào đó. Để khai thác tối đa các chuyến du ngoạn văn hoá của gia đình bạn nên tương tác với con càng nhiều càng tốt.

Hãy cho con thời gian để tĩnh lặng suy nghĩ

Cố gắng đừng cho trẻ nhỏ tốn quá nhiều thời gian để xem tivi, phim hoặc chơi máy tính. Mặc dù các bé có thể đang giải trí nhưng những hình thức giải trí này không kích thích tương tác giữa người và người, do đó dễ biến con bạn thành người theo dõi thụ động chứ không phải là người sáng tạo ra những ý tưởng mới. Hãy cho con thời gian tĩnh lặng một mình khám phá hoặc chơi theo nhóm để các trò chơi mới kích tích trí tưởng tượng và sức sáng tạo hơn.

(Theo Asiaparentvietnam)

Comments

Chia sẻ khác
Đăng ký khóa học

Đăng ký khóa học

Chúng tôi cam kết thông tin của bạn sẽ được giữ bảo mật.