fbpx
Tin tức | Sự kiện

Mỗi giây phút trôi qua đều có những sự thay đổi không ai có thể lường trước được

29/09/2021 cms

Mỗi giây phút trôi qua đều có những sự thay đổi không ai có thể lường trước được. Bằng chứng là các năm gần đây, sự biến động từ môi trường, chính trị, kinh tế, dịch bệnh khiến hoạt động của mỗi người, mỗi gia đình, mỗi cộng đồng và mỗi quốc gia phải chao đảo. Để vượt qua sự thay đổi của môi trường ngoại cảnh, mỗi người trong chúng ta cần phải “biến hóa” liên tục giống như cách chú “tắc kè hoa” đổi màu để thích nghi với từng điều kiện sống khác nhau.

Covid-19 là một ví dụ điển hình cho sự thích nghi đó. Nó đến và phá vỡ hoàn toàn những hoạt động vốn có thường ngày, đảo lộn cuộc sống của con người. Nhưng không phải chúng ta đã thích nghi rất tốt đó sao? Ba Mẹ đã học được cách làm việc tại nhà, con trẻ học cách học online,… chúng ta đã tạm gác những hoạt động, thói quen thường ngày để chung tay bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Và kết quả là không chỉ dịch bệnh được đẩy lùi mà cả những hoạt động học tập, làm việc thường nhật cũng không hoàn toàn ngưng trệ như chúng ta nghĩ trước đó.

Học online giờ đây đã không còn xa lạ các bạn học sinh

Làm thế nào để thích nghi tốt?

Đặt ra các câu hỏi “Nếu như…” trước khi hành động 

Hãy tạo cho bản thân thói quen đặt ra những câu hỏi “nếu như” trước khi bắt đầu làm chuyện gì đó. Ở đây sẽ là dạng các câu hỏi chứ không phải là các câu phủ định, hay mang nghĩa tiêu cực. Ví dụ: Nếu như cứ mãi cho con học theo phương pháp truyền thống, thì tương lai công nghệ phát triển con có theo kịp được không? Việc đặt ra các câu hỏi giúp chúng ta có được sự chuẩn bị, rèn luyện cho bản thân cách nhìn nhận theo góc nhìn tương lai, và hoạch định hướng đi kế tiếp. Từ đó, chúng ta có thể đưa dự đoán trước các tình huống và đưa ra các giải pháp cho vấn đề phát sinh. 

Nếu hỏi rằng “Covid-19 đã thay đổi tích cực thế nào đến con người” thì câu trả lời có lẽ là KHẢ NĂNG VƯỢT KHÓ. Chúng ta rèn luyện được tính kiên nhẫn, tự giới hạn bản thân, biết vượt qua khó khăn và biết tuân theo những nguyên tắc sống nhất định mà khi cuộc sống thuận lợi, dễ dàng, có khi chúng đã không học được nhiều điều hay ho như thế.

Chủ động khám phá và học hỏi những cái mới

Công nghệ thông tin phát triển, xã hội phát triển, con người phát triển… Dám thay đổi sẽ giúp chúng ta phát triển. Bây giờ là thời đại 4.0, nhiều nước đã phát triển lên 5.0, chẳng lâu sau nữa sẽ là 6.0, 7.0… Thử tưởng tượng nếu chúng ta không chịu thay đổi sẽ thụt lùi với xã hội đến nhường nào?

Ba Mẹ hãy chuẩn bị tâm thế tốt nhất cho trẻ để tự tin bước vào kỷ nguyên 5.0

Trong thời kỳ đại dịch bùng phát như hiện nay, “khi nào kết thúc dịch?” vẫn là câu hỏi bỏ ngỏ, nhưng nhiều Phụ huynh vẫn có tư tưởng chờ hết dịch cho con đi học, hoặc để con học online cho có, coi nó là phương pháp tạm thời đối phó. Trong khi đó trái đất vẫn quay, xã hội vẫn phát triển, cứ “chờ” rồi liệu có sợ con thụt lùi với xã hội? Hay như, thời đại bây giờ vẫn bắt trẻ học theo cách truyền thống: chỉ đọc thuộc lòng, chăm chăm vì thành tích & điểm số thì trẻ sẽ mất dần chỗ đứng, bởi hôm nay khác hẳn hôm qua và ngày mai thay đổi hơn so với hôm nay rất nhiều. 

Theo dự báo của Dell Technologies, 85% công việc vào năm 2030 là những công việc đến nay chưa tồn tại. Sự phát triển vượt bậc của công nghệ sẽ xóa bỏ nhiều loại công việc không còn phù hợp. Thay vào đó, nhiều loại công việc mới sẽ xuất hiện. Và nếu không thay đổi từ hôm nay, liệu rằng lúc ấy chính chúng ta – những người phụ huynh, hay con trẻ sẽ đứng ở vị trí nào trong xã hội?

Đầu tư cho bản thân chưa bao giờ là cuộc đầu tư lỗ. Có thể những kiến thức, thông tin chúng ta tìm hiểu không liên quan tới công việc của chuyên môn nhưng nó sẽ giúp chúng ta trong nhiều trường hợp khác. Chủ động trong việc thay đổi những quy tắc cũ, tác phong làm việc lỗi thời, học hỏi các kĩ năng mới.

Hãy thoát ra khỏi vùng an toàn & giúp những người thân yêu của mình thoát khỏi vùng an toàn, đón nhận nhiều thay đổi và trải nghiệm từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm. Mọi kỹ năng cần được trau dồi, hoàn thiện mỗi ngày. Thực hiện những hành động nhỏ để phá vỡ thói quen cũ mỗi ngày. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, các bạn sẽ rút ra những bài học thật giá trị cho mình nhé!

Comments

Tin tức khác
Hướng dẫn ba mẹ học cùng con tại nhà, dành riêng cho bé đầu tiểu học!

Đa phần giáo viên lớp 1, đều khuyên ba mẹ nên tự học thêm cùng con tại nhà, để hỗ trợ con tiếp nhận kiến thức, ôn tập bài học trên lớp tốt hơn. Hôm nay, CMS Edu sẽ chia sẻ thêm kinh nghiệm: Hướng dẫn ba mẹ học cùng con ở nhà đạt hiệu quả cao nhất!

Đăng ký khóa học

Đăng ký khóa học

Chúng tôi cam kết thông tin của bạn sẽ được giữ bảo mật.