fbpx
Góc chia sẻ
Chia sẻ chuyên môn

GIÚP TRẺ TỰ HỌC HIỆU QUẢ TRONG MÙA COVID

24/09/2021 cms

“Ngày nào cũng vậy hai con cứ ngồi lì ở phòng khách chiếm lấy tivi xem hết chương trình này đến chương trình khác, không chịu ôn bài. Cấm xem tivi thì hai đứa ngồi tán dóc hoặc chơi game trên điện thoại. Thấy con người ta đến giờ học tự giác ngồi vào bàn học, cha mẹ không phải nhắc nhở mà phát ham”. Đó chắc có lẽ là điều trăn trở của nhiều Phụ huynh.

Từ khi bùng phát COVID-19, trẻ phải nghỉ học một thời gian dài, nhiều phụ huynh mới nhận ra rằng rất nhiều trẻ không biết tự học, hay nói cách khác là không có phương pháp tự học. Bên cạnh đó, sau một mùa hè nghỉ dịch không được ra ngoài tham gia các hoạt động, phải chăng các bạn nhỏ đã dần quen với việc “thụ động” trong học tập và rèn luyện các kỹ năng. Vì thế, trước nhu cầu của phụ huynh, học sinh và xã hội, ngành giáo dục phải tổ chức dạy học trực tuyến, dạy học qua tivi.

Thời gian năm học mới đã bắt đầu, Ba Mẹ hãy giúp con trẻ thay đổi suy nghĩ dần từ “thụ động” sang “chủ động” trong học tập bằng cách TỰ HỌC nhé. Vì tự học không những giúp học sinh không ngừng nâng cao chất lượng và hiệu quả học tập khi còn ngồi trên ghế nhà trường mà còn trang bị cho các em năng lực, hứng thú, thói quen, có phương pháp tự học thường xuyên và suốt đời.

Đồng hành cùng con

Ba mẹ hãy quán triệt tư tưởng của trẻ bằng cách “việc học là việc của con” nhưng không có nghĩa là ba mẹ bỏ lơ, không ngó ngàng gì đến việc học của con. Hãy cùng con sắp xếp thời khóa biểu và thời gian học của con cho hợp lý. Thời gian đầu có thể ba mẹ cùng chơi, cùng đọc sách, cùng học, khuyến khích con khám phá những cái mới. Điều quan trọng là cha mẹ phải xác định được điểm mạnh, điểm yếu của con để cùng con tiến bộ và có ý thức hơn trong học tập.

Hãy là khán giả của con

Việc xem các video/hình ảnh kích thích trí tò mò, sau đó kết hợp thực hiện bằng cách vẽ, viết hoặc sử dụng bản đồ tư duy cũng là một trong những phương pháp tự học hữu hiệu. Nguyên tắc cơ bản của hoạt động này là phải tìm kiếm được chủ đề kích thích trí tò mò của các con. Thuyết trình là bước cuối cùng để đánh giá quá trình tự học của các con. Với phương châm chủ động, tích cực tích lũy kiến thức mọi nơi mọi lúc, đều đặn và bền bỉ, các bạn ấy chắc chắn sẽ nhận biết được giá trị của việc học, học cho ai và học để làm gì.

Duy trì khả năng tự học

Để các bạn nhỏ có khả năng tự học và duy trì được thì điều đầu tiên là Ba Mẹ hãy làm gương cho các con. Muốn con duy trì đọc sách mỗi ngày và tiếp thu kiến thức, Ba Mẹ cũng hãy dành 30 phút mỗi ngày để đọc sách cùng con. Muốn con đến giờ ngồi vào bàn học thì mỗi tối Ba Mẹ cũng bỏ đi thời gian cá nhân đề duy trì cùng con. Như thế, các bạn sẽ cảm giác mình không làm một mình trong thời gian đầu và hình thành thói quen tốt cùng con.

Kỹ năng tự học không phải là đòi hỏi nhất thời trong thời gian dịch bệnh mà đó là một trong những năng lực tiên quyết của công dân toàn cầu và công dân thời đại số. Vì vậy, ngay từ lúc này, ba mẹ cần quan tâm và chú trọng hơn phương pháp dạy học tích cực để giúp học sinh hình thành năng lực quan trọng này.

Comments

Chia sẻ khác
Đăng ký khóa học

Đăng ký khóa học

Chúng tôi cam kết thông tin của bạn sẽ được giữ bảo mật.