Góc chia sẻ
Chia sẻ chuyên môn

Giúp trẻ tăng cường thể chất và “cai” thiết bị điện tử

09/10/2020 cms

Có bao giờ Ba Mẹ chợt giật mình nhận ra mình đang cho con sử dụng các thiết bị điện tử quá nhiều. Những ngày nghỉ ở nhà, việc di chuyển của trẻ đôi khi chỉ diễn ra từ phòng ngủ ra phòng khách, từ phòng khách ra nhà vệ sinh. Không vận động và cả ngày chỉ tiếp xúc với các thiết bị điện tử chắc chắn thể chất của trẻ sẽ không thể phát triển một cách tối đa. Cùng CMS đi tìm cách giúp trẻ “cai” thiết bị điện tử và tăng cường thể chất Ba Mẹ nhé!

Cho trẻ đi bộ

Trẻ 2 – 3 tuổi đã có thể bắt đầu tập thể dục, và cách tập thể dục hiệu quả nhất đối với lứa tuổi này là đi bộ. Chỉ khoảng 1/4 vòng công viên thôi là đủ giúp trẻ rèn luyện sự dẻo dai rồi. Tuy nhiên, Ba Mẹ nên chia nhỏ khoảng cách tập luyện thành những giai đoạn ngắn để tránh quá sức với trẻ, có thể vừa đi bộ vừa ngồi ghế đá nghỉ ngơi để trẻ được thư giãn tốt nhất. Trong lúc đi bộ Ba Mẹ có thể trò chuyện cùng với con để cả nhà cùng hiểu nhau hơn.

Bản chất của trẻ là thích được hoạt động, chúng có thể chạy nhảy nói cười cả ngày mà không biết mệt, Ba Mẹ nên tận dụng điều này để cho trẻ được phát triển thể chất và trí não một cách tối đa.

Việc cho trẻ đi bộ nếu được diễn ra hằng ngày thì sẽ cực kỳ tốt. Tuy nhiên nếu không có nhiều thời gian thì Ba Mẹ nên cố gắng duy trì 2 buổi/ tuần.

Luôn chú trọng sức khỏe tinh thần của trẻ

Sức khỏe tinh thần cực kỳ quan trọng, quyết định đến mọi hoạt động của trẻ hằng ngày. Việc trẻ có hào hứng đối với mọi việc hay không là do sức khỏe tinh thần quyết định. Có một điều dễ thấy đó là những bạn nhỏ xem tivi và điện thoại nhiều thường không có thể chất tinh thần tốt, chúng chỉ có xu hướng tập trung vào thiết bị điện tử mà không muốn vận động hay làm những công việc khác.

Vậy nên để sức khỏe tinh thần của trẻ phát triển, Ba Mẹ hãy hạn chế để trẻ sử dụng thiết bị điện thoại quá nhiều, trò chuyện và chơi với trẻ nhiều hơn, luôn quan tâm và dành cho trẻ những lời yêu thương. Không những thế, nhà trường cần tạo sự hứng thú & niềm đam mê học tập cho trẻ qua các hoạt động nhằm phát triển năng lực tư duy kết hợp với vận động thể chất, từ đó giúp trẻ tò mò với tri thức, việc học tập đối với trẻ trở thành niềm vui, thay vì sự ép buộc hay nghĩa vụ phải đến trường.

Hãy để trẻ cảm thấy vui vẻ khi đến trường

Khuyến khích trẻ làm những việc vừa sức

Thay vì xem việc nhà như một nghĩa vụ, hãy biến điều này thành một trò vui mà tất cả mọi người trong gia đình cùng tham gia. Làm việc nhà cũng là cách cực kỳ hữu ích giúp trẻ được vận động nhiều hơn thay vì ngồi im một chỗ xem điện thoại, tivi.

Việc để trẻ làm việc nhà còn là cách giúp trẻ phát triển tư duy toàn diện và trở thành người có trách nhiệm trong tương lai. Tùy vào mỗi độ tuổi Ba Mẹ có thể để trẻ làm những công việc khác nhau. Tuy nhiên, hãy để trẻ làm việc nhà một cách thoải mái và vui vẻ chứ không nên quá ép buộc, như vậy trẻ sẽ có ác cảm và dần trở nên sợ hãi đối với những công việc ấy.

Tham gia lớp học ngoại khóa

Ba Mẹ có thể cho trẻ học múa, võ, nhảy, khiêu vũ… những môn học này sẽ giúp thể chất trẻ được phát triển cực kỳ tốt. Ngoài ra biết một môn năng khiếu nào đó cũng là cách giúp trẻ tự tin, hòa đồng với tập thể một cách dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, đối với các môn thiên về tư duy Ba Mẹ nên lựa chọn những chương trình học tập tích hợp nhằm phát triển năng lực tư duy của trẻ. Nghĩa là trẻ được học một cách thoải mái nhằm kích thích sự phát triển của tư duy, trong lúc học được tương tác với giáo viên và các bạn khác một cách tối đa nhất thay vì thụ động tiếp thu một chiều. Như vậy không những tạo sự hứng khởi trong quá trình học mà còn tăng cường sức khỏe tinh thần cho trẻ.

Tương tác trong quá trình học là cách cực tốt giúp thể chất trẻ phát triển

Lập thời khóa biểu

Trong thời đại hiện nay, Ba Mẹ không thể cấm con sử dụng các thiết bị công nghệ. Tuy nhiên hãy để trẻ sử dụng chúng một cách hợp lý. Hãy tạo ra những nguyên tắc cho trẻ bằng cách tạo ra một thời khóa biểu để con thực hiện theo.

Ví dụ, sáng ngủ dậy mấy giờ, mấy giờ ngồi vào bàn ăn, tối đi ngủ mấy giờ, khoảng thời gian nào phải tập thể dục trong bao lâu, khoảng thời gian nào được xem tivi… Việc thực hiện mọi việc theo quy tắc cũng giúp trẻ trở thành người có nguyên tắc và sống có trách nhiệm. Bên cạnh đó, đồng hồ sinh học của trẻ hoạt động một cách bình thường với những hoạt động bổ ích thì chắc chắn thể chất của trẻ cũng được phát triển một cách tốt nhất.

Thực tế Ba Mẹ không thể bắt trẻ đọc sách khi Ba Mẹ đang xem điện thoại, hay bắt trẻ vận động khi Ba Mẹ đang nằm xem tivi. Vì vậy trước tiên Ba Mẹ hãy là tấm gương thật tốt để con noi theo. Ba Mẹ hãy hiểu, yêu và quan tâm để trẻ được phát triển một cách tối đa. Bởi giúp con tăng cường thể chất cũng là cách để trí não con được được phát triển tốt nhất./.

Tổng hợp Internet & Biên soạn

Comments

Chia sẻ khác
Đăng ký khóa học

Đăng ký khóa học

Chúng tôi cam kết thông tin của bạn sẽ được giữ bảo mật.