Góc báo chí Tin tức & Sự kiện

Báo VTV NEWS đưa tin về hội thảo “Khơi gợi tư duy cho trẻ – Bí quyết dành tặng Ba Mẹ”

07/12/2020 cms

[Theo VTV.vn] – Phụ huynh cần hiểu về tâm lý và thiên hướng tư duy của con, từ đó có phương pháp vừa học vừa chơi nhằm kích thích tư duy phù hợp cho từng lứa tuổi.

Xét về bản chất, năng lực tư duy là khả năng tự thân, tự sáng tạo của bản thân mỗi cá nhân. Do vậy, đào tạo về năng lực tư duy là cần phải trang bị được cho người học công cụ để tự khám phá bản thân, tự đặt câu hỏi và giải quyết được vấn đề. Mọi biện pháp mang tính áp đặt đều không thể coi là khả thi.

Theo đó, phương pháp giáo dục “Maieutic” (gợi hỏi) khuyến khích học sinh liên tục đặt câu hỏi, thay vì thụ động tiếp thu một chiều những điều được dạy được coi là một giải pháp hiệu quả. Với phương pháp này, học sinh sẽ hiểu được bản chất của khái niệm và nguyên tắc bằng cách tự đặt câu hỏi và tự tìm lời giải cho mình thay vì học kiểu máy móc như các phương pháp thường thấy.

Năng lực tư duy vốn trừu tượng nên phương pháp giảng dạy đối với trẻ nên được bắt đầu bằng một câu chuyện cụ thể gây hứng thú, đồng thời lồng ghép đưa ra một khái niệm toán học, truyền cảm hứng học tập cho học sinh. Cùng với đó, giáo viên cũng đưa ra những câu hỏi và hoạt động dẫn dắt để khuyến khích học sinh tư duy chủ động, đưa ra giả thuyết và tự mình khám phá kiến thức Toán học. Và để học sinh có thể kiểm chứng lại giả thuyết mình đã đưa ra, nắm rõ hơn về bản chất, giúp ghi nhớ và vận dụng tốt hơn kiến thức Toán học trong các tình huống thay đổi linh hoạt. Tại CMS Edu, phương pháp này được biết đến với tên gọi là Phương thức giáo dục tư duy theo tiêu chí HLV: H – Happy (Truyền cảm hứng); L – Leading Questions and Activities (Câu hỏi và Hoạt động dẫn dắt) và V – Visual (Trực quan sinh động), hiện được triển khai rất thành công và được các chuyên gia đánh giá rất cao.

Tư duy gắn với ngôn ngữ

Do năng lực tư duy là khái niệm mang tính trừu tượng và tổng hợp của nhiều khía cạnh khác nhau nên cần chú ý tới tất cả các yếu tố cấu thành của nó. Vì thế, các chương trình đào tạo về phát triển năng lực tư duy của CMS Edu cũng được thiết kế và tích hợp kiến thức một cách toàn diện: tư duy gắn liền với ngôn ngữ, kỹ năng xã hội và giao tiếp. Theo đó, không đơn thuần là dạy Toán, chương trình học tập trung tích hợp các nội dung giáo dục thông qua các hoạt động như: tương tác, kể chuyện, làm việc nhóm,… Đồng thời, khuyến khích khả năng quan sát, mức độ tập trung cũng như các kỹ năng tư duy phản biện của trẻ. Từ đó, kiến thức, ngôn ngữ cùng sự tự tin sẽ phát triển trong tâm hồn của con trẻ một cách thật tự nhiên.

Nội dung chương trình mang tính hệ thống, bảo đảm cho trẻ phát triển năng lực tư duy một cách toàn diện và có lộ trình theo từng cấp độ: từ Tư duy cơ bản, Tư duy logic, Tư duy toán học tới Tư duy sáng tạo và giải quyết vấn đề.

Môi trường học tập kích thích sự sáng tạo

Rèn luyện năng lực tư duy là nội dung toàn diện và mang tính đặc thù. Do vậy, môi trường nuôi dưỡng và đào tạo tư duy cần được xây dựng theo tiêu chí phát huy tối đa khả năng tự do suy nghĩ và kích thích trí tò mò của học sinh. Theo đó, lớp học được thiết kế hiện đại và trang bị bảng thông minh để giúp trẻ có thể chủ động và yêu thích việc học hơn. Cùng với đó, các học cụ, học liệu được thiết kế chuyên biệt, liên kết chặt chẽ với bài học cùng hàng loạt hoạt động bổ trợ phong phú khác nhằm tối ưu hóa được hiệu quả của bài học.

Ngày 06/12/2020, Hệ thống trung tâm đào tạo & phát triển Năng lực tư duy CMS Edu tiếp tục khai trương cơ sở mới thứ 13 tại 291 Phố Huế. Nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của phụ huynh, học sinh trong quá trình định hướng con trẻ, CMS Edu tổ chức hội thảo với chủ đề “Khơi gợi tư duy cho trẻ – Bí quyết dành tặng Ba Mẹ” với sự góp mặt của diễn giả Tiến sĩ Toán học Phạm Anh Minh – Cố vấn chuyên môn của CMS Edu và diễn giả ThS. Ngôn ngữ học Đàm Vân Anh – Giám đốc Trung tâm CMS Edu.

Với định hướng “Đồng hành cùng Ba Mẹ trong quá trình nuôi dạy con”, Hội thảo là cơ hội để phụ huynh hiểu hơn về tâm lý của trẻ và xác định mức độ cũng như thiên hướng tư duy của con, từ đó có phương pháp vừa học vừa chơi nhằm kích thích tư duy phù hợp cho từng lứa tuổi. Bên cạnh đó, các chuyên gia sẽ đưa ra tư vấn giúp phụ huynh kích thích trẻ tự thân tư duy & giải quyết vấn đề một cách hứng thú, giúp trẻ thấy được sự phong phú & tính ứng dụng của các kiến thức đã được trải nghiệm trong cuộc sống thường ngày hay các kiến thức thu nhận được qua việc học tập tại trường.

Theo VTV.vn

Comments

Bài viết khác
VTC1 ĐƯA TIN VỀ CMS EDU

Facebook Twitter Google+ [VTC1] CMSEdu vô cùng tự hào chia sẻ thông tin với các Phụ huynh, học sinh & CBNV CMS về việc kênh VTC1 đưa tin về chương trình học của CMSEDU và […]

Đăng ký khóa học

Đăng ký khóa học

Chúng tôi cam kết thông tin của bạn sẽ được giữ bảo mật.