Góc chia sẻ
Chia sẻ chuyên môn

Ba Mẹ phải làm gì khi con phung phí?

20/02/2021 cms

Con ăn cơm bỏ thừa; con hay làm mất bút, thước, tẩy; con tắm, rửa tay mở nước lớn, quên khóa nước, không tắt đèn, Ba Mẹ coi chuyện đó là bình thường? Nhưng Ba Mẹ có biết chính những việc nhỏ đó đang tập cho con thói lãng phí, ảnh hưởng rất lớn đến cách sống của con sau này không?

Con trẻ thường bỏ thừa đồ ăn thức uống, làm hư hỏng, mất đồ đạc, không tiết kiệm nước, điện, đó là do con có được những thứ đó quá dễ dàng nên chưa hiểu được giá trị của đồ vật đó và công sức phải bỏ ra để có được nó. Vậy nên, khi con trẻ phung phí, cha mẹ cần phát hiện và thực hiện những cách sau:

1 – Khi cho con thức ăn, đồ đạc nên nói cho con biết để làm ra món đó Ba Mẹ phải mất bao nhiêu công sức, phải làm lụng vất vả để kiếm tiền mua nó, người nông dân gieo trồng, chăm sóc biết bao lâu mới có được gạo, rau, củ cho con ăn… nên con phải biết trân trọng thức ăn, lấy vừa đủ, không bỏ mứa.

Thỉnh thoảng Ba Mẹ có thể cho con về quê hoặc đi dã ngoại để con hiểu được sự vất vả của người nông dân để gieo trồng được các loại rau, củ, quả…

2 – Có thể cho con cùng nấu ăn để con biết làm khó ra sao. Cho con làm việc tốt, thưởng cho con những món đồ để con quý trọng vì chính con đã bỏ công sức để có được nó.

3 – Cho con biết còn nhiều người khác không có cơm ăn, áo mặc, nhiều trẻ em trên thế giới không có điện, nước sạch để dùng, vì vậy con phải hết sức tiết kiệm thức ăn, điện, nước, giữ gìn đồ đạc cẩn thận.

4 – Cùng con thực hiện hạt giống TIẾT KIỆM. Tiết kiệm luôn được coi là một biện pháp dạy con cần thiết dù ở trong giai đoạn nào đi chăng nữa. Việc dạy con tiết kiệm tiền ngay từ khi còn nhỏ là cách giúp con trở thành đứa trẻ ngoan, bản thân con cũng sẽ tự nhận thức được việc làm này sẽ đem lại hiệu quả rất lớn trong việc chi tiêu, mua sắm, chia sẻ với mọi người xung quanh.

iệc dạy con tiết kiệm tiền ngay từ khi còn nhỏ là cách giúp con trở thành đứa trẻ ngoan

Ba Mẹ có thể hỗ trợ con trong việc kiếm những khoản tiền thưởng nho nhỏ từ việc làm việc nhà. Và đương nhiên cũng phải kịp thời nhắc nhở dặn dò rằng, tiền này có được là nhờ chính công sức của con làm ra, phải biết trân trọng và nên để dành một phần nào đó trong heo đất, chai lọ tiết kiệm cho mục tiêu tương lai.

Việc chi tiêu, mua sắm đối với trẻ nhỏ hoàn toàn là có cơ sở. Bởi hằng ngày con vẫn luôn có nhu cầu đòi hỏi về đồ chơi, quần áo, sách vở hay bất kỳ một món đồ mới nào đó. Ba Mẹ hãy tập cho con sử dụng tiền do bản thân đã tiết kiệm được để phục vụ cho những mong muốn này. Điều này không chỉ khích lệ thêm tinh thần tiết kiệm của trẻ nhỏ mà còn giúp chúng tư duy và tự nhìn nhận lại được những công việc thiết thực mà bản thân đã làm.

Ba Mẹ hãy thử cùng con rèn luyện những cách trên trong 21 ngày, sau đó tăng dần mức độ và duy trì để dần dần trở thành thói quen, từ đó phẩm chất tốt đẹp này sẽ theo con cả cuộc đời đấy Ba Mẹ ạ!

Comments

Chia sẻ khác
Đăng ký khóa học

Đăng ký khóa học

Chúng tôi cam kết thông tin của bạn sẽ được giữ bảo mật.