fbpx
Góc chia sẻ
Chia sẻ chuyên môn

4 hành động phát triển trí tuệ cảm xúc cho trẻ

15/08/2018 cms

Phát triển trí tuệ cảm xúc cho trẻ nhỏ phụ thuộc rất nhiều vào sự giáo dục của cha mẹ. Thường xuyên có 4 hành động sau đây sẽ góp phần tích cực vào quá trình phát triển và sự thành công của con trẻ trong tương lai.

EQ (Trí tuệ cảm xúc) của trẻ không giống với IQ (trí thông minh). IQ đến từ Gene, không dễ dàng để thay đổi. Tác dụng của IQ là giúp nắm vững kiến thức và kỹ năng. trong khi đó, EQ dựa vào sự bồi dưỡng mà thành, chịu tác động bởi các nhân tố môi trường và con người xung quanh. Phát triển trí tuệ cảm xúc cho trẻ giúp tăng khả năng thấu hiểu cảm xúc của người khác. Từ đó thúc đẩy sự hợp tác giữa người với người. Nếu như không có EQ thì dù cho IQ có cao đến mấy cũng khó thành công trong cuộc sống.

Ngày nay có rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm tới việc bồi dưỡng EQ. Nhờ đó trẻ có thể lạc quan, hài hước, tự tin và giao tiếp với mọi người tốt hơn, từ đó càng nhận được tình cảm của mọi người. Tuy nhiên, có những lúc EQ không phải cứ dạy là được. Trên thực tế cha mẹ phải lấy bản thân làm gương, từ đó truyền sự lạc quan, dí dỏm của mình sẽ truyền cảm hứng cho con. Chúng ta cùng xem cha mẹ thông thái sẽ làm như thế nào nhé!

Mẹ thường ôm con và nói “Mẹ yêu con”

Đối tượng mà trẻ thường ỷ vào nhất chính là mẹ. Nếu như người mẹ thường xuyên làm bạn và ôm con sẽ giúp trẻ cảm thấy được an toàn. Cảm giác an toàn của trẻ càng lớn thì tính cách của trẻ càng tự tin, lạc quan. Thông qua hành động thực tế, trẻ sẽ cảm nhận được tình yêu của mẹ dành cho mình. Điều này cũng thúc đẩy trẻ chủ động xây dựng các mối quan hệ với người khác.

Mẹ thường ôm và nói "mẹ yêu con" giúp phát triển trí tuệ cảm xúc cho trẻ
Mẹ thường ôm và nói “mẹ yêu con” giúp phát triển trí tuệ cảm xúc cho trẻ
Khen ngợi đúng lúc

Các bậc phụ huynh cần thường xuyên khen ngợi con đúng lúc. Tuy nhiên cũng không nên sử dụng lời khen quá tùy tiện. Mà thay vào đó cha mẹ cần khen rõ tốt ở đâu, việc gì làm đúng, con đã tiến bộ như thế nào. Như vậy, dưới những lời khen ngợi và sự dẫn dắt cụ thể, trẻ mới có sự nhận thức đầy đủ về sự vật, sự việc. Qua đó kinh nghiệm ngày càng phong phú, tăng cường năng lực phán đoán đúng sai, năng lực nhận thức của trẻ.

Đồng thời trẻ tự tin hơn cũng tức là phát triển trí tuệ cảm xúc cho trẻ hiệu quả hơn.

"<yoastmark

Thường xuyên thể hiện lòng tin ở con

Dùng lời nói để biểu đạt là điểm yếu của đa số trẻ nhỏ. Khi trẻ mắc lỗi hoặc gặp khó khăn, chúng ta nên thể hiện lòng tin ở con. Như vậy sự bất an và lo lắng trong lòng trẻ được giảm nhẹ. Điều này sẽ khích thích phát triển ngôn ngữ của trẻ. Khi trẻ thổ lộ cách nghĩ và nguyên nhân mắc lỗi, trẻ sẽ nhận ra rằng nói chuyện có hiệu quả hơn nhiều. Một đứa trẻ biết biểu đạt sẽ có EQ ngày càng cao.

Cha mẹ nên thể hiện sự tin tưởng, đồng cảm để trò chuyện cùng trẻ giải quyết vấn đề
Cha mẹ nên thể hiện sự tin tưởng, đồng cảm để trò chuyện cùng trẻ giải quyết vấn đề
Đề nghị giúp đỡ trẻ đúng lúc

Đôi khi trẻ không theo kịp, hoặc có một áp lực nào đó khiến trẻ có cảm xúc tiêu cực. Không nhận được sự giúp đỡ phù hợp sẽ rất dễ khiến trẻ lớn lên có tính cách lạnh lùng, thờ ơ với xung quanh. Cho nên, khi chúng ta khích lệ trẻ tự lập cũng đừng khiến trẻ cảm thấy mình bị bỏ rơi. Được đón nhận sự giúp đỡ từ người khác, cũng sẽ khiến trẻ vui lòng đi giúp đỡ người.

Dạy trẻ cách đề nghị sự giúp đỡ khi cần và tạo ra những cơ hội để mẹ con cùng làm việc sẽ đem lại nhiều hiệu quả trong việc phát triển EQ của trẻ

(Theo QQ)

Comments

Chia sẻ khác
Tại sao nhiều người học giỏi ra đời lại chật vật kiếm sống, không thành công, làm sếp lớn?

Câu cửa miệng “đang bận học” dường như đã đánh mất khá nhiều thời gian và cơ hội sau này của những người học giỏi. Bởi họ chỉ biết tiếp thu kiến thức mà lại không hề áp dụng thực hành, luyện tập để nâng cao kĩ năng.

Đăng ký khóa học

Đăng ký khóa học

Chúng tôi cam kết thông tin của bạn sẽ được giữ bảo mật.