fbpx
Tin tức | Sự kiện

5 cách để rèn luyện tư duy sắc bén cho trẻ

22/03/2018 CMS Edu

5 cách để rèn luyện tư duy sắc bén cho trẻ

Bản chất của tư duy là tự do suy nghĩ, nhưng đối với trẻ nhỏ thì bộ não còn đang trong thời kỳ sơ khai nên chưa có nhiều nhận thức. Để các em tư duy thì cần có môi trường và các tình huống để gợi mở trí tò mò, kích thích suy nghĩ. Cha mẹ có thể áp dụng 5 cách sau đây để tạo ra hoàn cảnh xúc tác để trẻ rèn luyện tư duy sắc bén ngay từ bây giờ nhé:

 1. Để tự giải quyết vấn đề
  Nếu trẻ đang gặp khó khăn trong việc gì đó thì bố mẹ đừng can thiệp giúp đỡ ngay. Thay vào đó, hãy hỏi bé rằng “con có thể giải quyết nó bằng cách nào ?” hay “con đã từng làm cái gì giống vậy trước đây chưa ?”, “lúc đó con đã giải quyết thế nào”…
  Cách này sẽ giúp trẻ phát triển tư duy giải quyết vấn đề, từ đó giúp bé tự tin hơn khi gặp khó khăn.
 2. Đặt những câu hỏi tư duy tổng quát
  Ví dụ, bố mẹ có thể hỏi trẻ rằng điều gì sẽ xảy ra nếu mặt trời không bao giờ lặn, dòng sông khô cạn nước hay mọi người không tuân thủ luật pháp. Qua thời gian, trẻ sẽ biết cách kết nối kiến thức học được với thế giới bên ngoài.
 3. Đưa ra các tình huống phát triển trí tưởng tượng
  Hãy cho bé tự suy nghĩ bằng những câu hỏi như làm sao để cân được trọng lượng của một con hươu cao cổ, một con tê giác, tòa nhà hay cây cầu. Những câu hỏi này sẽ giúp bé rèn luyện khả năng tưởng tượng, sáng tạo. Đây là yếu tố quan trọng để quá trình học tập đạt hiệu quả cao.
 4.  Đặt câu hỏi rèn luyện tư duy phản biện, logic
  Bố mẹ có thể hỏi bé rằng tại sao bánh sẽ mốc nếu không để vào tủ lạnh, tại sao em bé lại khóc và lá rơi khi mùa thu đến. Khi tìm lời giải cho vấn đề, bé sẽ rèn được khả năng suy luận, tư duy phản biện, lý giải, đặt giả thuyết và biết cách tìm kiếm bằng chứng để làm sáng tỏ thắc mắc.
 5.  Hướng dẫn trẻ lập kế hoạch
  Hãy yêu cầu bé suy nghĩ phương pháp để hoàn thành một điều gì đó, sau đó là tìm cách kiểm tra để biết mình có đang đi đúng hướng… Đây là một trong những cách tốt nhất để rèn luyện khả năng tư duy cho con ngay từ nhỏ.

Chỉ cần thử áp dụng 5 cách trên, cha mẹ sẽ ngạc nhiên vì sự thay đổi tích cực của con.

Comments

Tin tức khác
Nhà sáng lập CMS Edu Lee Chung Koog – “Tò mò là khởi nguồn của trí tuệ”

Trí tò mò là thứ nuôi dưỡng hứng thú học hỏi của trẻ, nhưng chính những khuôn mẫu giáo dục khô cứng hiện nay khiến năng lực đó của trẻ bị hao mòn. Với mong muốn phát triển khả năng tư duy độc lập và đa chiều, khai phóng những tiềm năng không giới hạn của trẻ CMS edu đã được thành lập. 

Đăng ký khóa học

Đăng ký khóa học

Chúng tôi cam kết thông tin của bạn sẽ được giữ bảo mật.