Tin tức | Sự kiện

Những cuộc thi tư duy tài năng uy tín nhất Việt Nam

01/10/2020 cms

Hiện nay có rất nhiều cuộc thi liên quan đến kiến thức tư duy và bộ môn Toán học, đây là đấu trường để các bạn học sinh chứng minh năng lực, qua những gì đã tích luỹ trong quá trình học. Trong bài viết dưới đây, CMS Edu sẽ điểm qua một vài cuộc thi uy tín liên quan đến bộ môn toán và kiến thức tư duy để các bạn học viên tham khảo.

Olympic toán học quốc tế

Olympic toán học quốc tế (IMO) là cuộc thi Toán học danh giá nhất dành cho học sinh. Quá trình thi đấu diễn ra vô cùng cam go, để nhận được tấm huy chương này, các bạn học sinh phải cố gắng rất nhiều, chẳng khác gì các vận động viên tại Thế vận hội thể thao Olympic. 

IMO được thành lập từ năm 1959 với 7 quốc gia thành viên, cho đến nay tổ chức này đã nhanh chóng mở rộng với hơn 100 thành viên trên khắp thế giới. 

Trong lịch sử từ trước tới nay, Việt Nam đã có 43 lần tham gia giải đấu này, nhận được 62 Huy chương vàng, 108 Huy chương bạc, 73 Huy chương đồng và 1 bằng danh dự. Giáo sư Ngô Bảo Châu là một trong những thí sinh xuất sắc của Việt Nam mùa giải 1988 và 1989.

Đấu trường toán học Châu Á (AIMO)

Asia International Mathematical Olympiad (AIMO) là đấu trường tranh tài Toán học quốc tế uy tín và lớn bậc nhất châu Á dành cho học sinh, được tổ chức thường niên từ năm 2012 với sứ mệnh là tạo sân chơi cho học sinh học tập, nuôi dưỡng niềm đam mê học Toán và rèn luyện tư duy logic – phân tích – phản biện, được coi là các kỹ năng tư duy bậc cao. Chương trình còn là cơ hội cho các em học sinh giao lưu quốc tế, trải nghiệm văn hoá và phát triển năng lực toàn cầu.

Năm 2020, AIMO lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, một điều đặc biệt là học sinh của CMS Edu Đào Viết Tuấn Kiệt đã vinh dự dành được Huy Chương Vàng tại cuộc thi danh giá hàng đầu Châu Á này. 

Đào Viết Tuấn Kiệt đã vinh dự dành được Huy Chương Vàng cuộc thi AIMO 2020

Kỳ thi đánh giá năng lực tư duy toán học quốc tế (IMAS)

IMAS là kỳ thi đánh giá năng lực tư duy Toán học bằng tiếng Anh dành riêng cho học sinh Tiểu học và Trung học cơ sở. Bài thi đánh giá tư duy Toán toàn diện trên 3 góc độ: Hiểu kiến thức, Áp dụng thực tế và Năng lực lập luận trên nền tảng tiếng Anh.

Kỳ thi sử dụng bài thi theo chuẩn quốc tế do Ủy ban điều hành IMAS quốc tế biên soạn. Ban tổ chức và điều hành IMAS bao gồm đại diện các hiệp hội Toán học, các trường Đại học, Viện nghiên cứu và các Tổ chức giáo dục uy tín trên thế giới.

Trong cuộc thi này, rất nhiều học sinh của CMS Edu đã vinh dự dành được các huy chương từ bạc đến vàng, trong đó một lần nữa có tên Đào Viết Tuấn Kiệt. Việc liên tiếp giành được huy chương tại các cuộc thi lớn liên quan đến Toán học, Tuấn Kiệt đã được cộng đồng ưu ái đặt cho cái tên “Cậu bé vàng trong làng Huy Chương Vàng toán học”. 

Kỳ thi toán quốc tế Kangaroo 

Kỳ thi toán quốc tế Kangaroo được Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng khoa học giáo dục, Đại học Giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội) điều phối quốc gia tại Việt Nam. Kỳ thi Toán học được khởi nguồn tại Pháp từ năm 1991 và hiện thu hút trên 6 triệu thí sinh đến từ khoảng 50 quốc gia mỗi năm. Đề thi Kangaroo được phân chia theo 6 khối lớp từ khối lớp (1-2) đến khối lớp (11-12) và được chuyên gia các nước đánh giá cao dưới góc độ phát hiện năng khiếu Toán học.

Championship  – Tìm kiếm tài năng tư duy xuất sắc

Championship là cuộc thi đánh giá năng lực tư duy đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam

Championship là cuộc thi tìm kiếm học sinh có tiềm năng tư duy xuất sắc đầu tiên và duy nhất dành cho học sinh tiểu học tại Việt Nam, do CMS Edu – Trung tâm Phát triển Tư duy Sáng tạo Quốc tế tổ chức tổ chức lần đầu tiên vào năm 2019.

Sau thành công của mùa đầu tiên, Championship 2020 dự kiến sẽ tổ chức với quy mô rộng khắp tại 3 địa điểm chính: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hạ Long (Quảng Ninh). Cuộc thi dự kiến tổ chức tháng 3 & tháng 4 & mở cửa đăng kí vào tháng 10, tiếp cận gần 10.000 học sinh quan tâm và đăng kí dự thi.

Comments

Tin tức khác
Đăng ký khóa học

Đăng ký khóa học

Chúng tôi cam kết thông tin của bạn sẽ được giữ bảo mật.