Tin tức | Sự kiện

Có một nỗi lo lắng mang tên “mùa hè”

17/07/2020 cms

Mùa hè là khoảng thời gian yêu thích của bất cứ đứa trẻ nào. Sau 9 tháng miệt mài với trường lớp, bài vở thì đây là khoảng thời gian chúng được vui chơi thoải mái. Tuy nhiên, niềm vui ấy lại chính là nỗi lo của ba mẹ khi không biết gửi con ở đâu.

Để con ở nhà một mình

Con nghỉ trong khi công việc bố mẹ vẫn phải vận hành khiến áp lực tìm chỗ trông trẻ thành nỗi trăn trở của rất nhiều phụ huynh. Sợ con ở nhà rồi trốn đi chơi, bị bắt cóc hoặc bị rủ rê lôi kéo, mà nhốt con ở trong nhà thì lỡ có chuyện gì cũng không yên tâm. Ở nhà xem tivi, điện thoại thì ảnh hưởng đến thị thực, não bộ và sức khỏe đang trọng độ tuổi phát triển của con. Con cũng không được ăn uống đầy đủ, thích ăn lúc nào thì ăn, ngủ lúc nào thì ngủ, không đảm bảo sức khỏe. Ở nhà không biết con sẽ làm gì, tuổi hiếu động khiến con luôn nghịch ngợm mọi thứ. Nhà tưởng chừng là nơi an toàn nhưng lại có thể biến thành nơi cực kỳ nguy hiểm, nguy cơ cháy nổ, điện giật, bỏng nước sôi, hoặc tai nạn bất ngờ nào đấy… Và còn trăm nghìn nỗi lo khác khi để con ở nhà một mình vào ngày hè.

Con ở nhà với người thân, giúp việc

Không phải gia đình nào cũng có người thân hay giúp việc trông trẻ vào dịp hè. Kể cả đứa trẻ được trông thì chúng cũng vẫn chỉ loanh quanh với 4 bức tường và chẳng được làm gì cả.
Cứ nhốt con ở nhà thì cũng không được; cho con sang nhà hàng xóm chơi thì lo bị xâm hại; cho con rèn luyện thể thao thì hầu hết chỉ có thể chơi những môn trong nhà hoặc xuống vỉa hè, lòng đường; những câu lạc bộ thể thao hoặc những lớp học năng khiếu cũng chỉ học 1 – 2 buổi/ tuần.

Tìm cho con trại hè cũng là ý tưởng tốt trong mùa hè này

Về quê với ông bà

Cho con về quê với ông bà thì cũng khác nào ở thành phố vì bây giờ nông thôn đâu còn như xưa nữa. Không còn cánh đồng mênh mông, sân đình, bến nước để trẻ có thể chạy nhảy, vui chơi thoải mái. Cũng không còn những trò chơi bắn bi, nhảy dây, đuổi bắt… Nông thôn giờ đã bê tông hóa, nhà ai cũng kín cổng cao tường, trẻ con nhà nào biết nhà đấy, đa phần đều làm bạn với các thiết bị công nghệ.

Đó là chưa kể đến việc không phải ông bà nào cũng đủ khả năng trông một đứa trẻ nghịch ngợm, hiếu động.

Tham gia trại hè

Trại hè là địa điểm thú vị dành cho các bạn nhỏ trong dịp hè. Đây là địa điểm để các con vui chơi, học tập, khám phá trong những ngày hè thay vì ở nhà xem tivi cả ngày, hoặc đi chơi ba mẹ không thể kiểm soát được.

Tại trại hè, các con được vui chơi đúng nghĩa các hoạt động chân tay và trí não, cùng với đó là các chương trình học được lồng ghép vào. Ba mẹ sẽ không phải lo lắng về việc con đã học 9 tháng rồi và 3 tháng hè con vẫn phải học tiếp. Bởi chương trình học được áp dụng thông qua các trò chơi khiến con trở nên hào hứng hơn trong việc học. Đa số các bạn nhỏ đều rất hứng thú với các chương trình này. Các con cũng được ăn uống đầy đủ và đúng bữa, cùng với đó là hoạt động thể chất hằng ngày giúp con được phát triển tối đa.

Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều chương trình trại hè được mở ra với mục đích kinh tế hơn là hướng tới chất lượng giáo dục. Vậy nên, nếu dự định cho con tham gia trại hè ba mẹ nên tìm hiểu thật kỹ, để thời gian ở trại hè trở thành khoảng thời gian ý nghĩa, tạo sự hứng thú khi đến trại hè, chứ không phải sự ép buộc vào mỗi buổi sớm mai!

Comments

Tin tức khác
Đăng ký khóa học

Đăng ký khóa học

Chúng tôi cam kết thông tin của bạn sẽ được giữ bảo mật.