fbpx
Tin tức | Sự kiện

Tư duy sáng tạo phải được dạy trước khi trẻ 10 tuổi

10/04/2018 CMS Edu
Tư duy sáng tạo phải được dạy trước khi trẻ 10 tuổi

Cha mẹ có biết, khả năng tư duy sáng tạo của một em bé không phải do bẩm sinh, mà được ảnh hưởng rất lớn bởi cách giáo dục và môi trường sống. Và từ 0-10 tuổi là thời kỳ vàng giúp hình thành và quyết định rất lớn đến trí thông minh, khả năng tư duy, năng lực sáng tạo sau này của một đứa trẻ.

  1. Từ 0-3 tuổi (bộ não hoàn thiện 80%) là giai đoạn trẻ có khả năng học tập tốt nhất, khả năng nhớ, liên tưởng,…là vô hạn, nó cũng quyết định sự hình thành về tính cách và năng lực của trẻ. Chúng ta thường hay cho rằng trẻ con thì không biết gì, mặc nhiên coi việc giáo dục trẻ là bắt đầu khi trẻ đi mẫu giáo, hay vào lớp 1 trở đi mới chú trọng. Thực tế nghiên cứu lại cho thấy phát triển trí tuệ của trẻ sau 4 tuổi là đã quá trễ, đợi đến khi vào lớp 1 thì càng khó thay đổi nhiều được trí tuệ hay khả năng của trẻ.
  2. Từ 4-6 tuổi, trẻ có sự phát triển vượt bậc về các kỹ năng, ngôn ngữ và năng khiếu. Những điều này sẽ giúp trẻ vận dụng và phát huy khả năng tư duy sáng tạo. Nếu cha mẹ muốn định hướng nghề nghiệp cho con trong tương lai thì đây là thời gian tốt nhất để khơi dậy niềm yêu thích cho trẻ và bổ sung các kỹ năng cần thiết ngay hôm nay.
  3. Từ 7-10 tuổi, giai đoạn nãy não bộ của trẻ phát triển rất ít nên thái độ và môi trường sẽ là yếu tố quan trọng giúp trẻ cải thiện khả năng tư duy sáng tạo. Hãy tạo một môi trường học tập hứng khởi, khuyến khích trẻ tự học và luôn ghi nhận những nỗ lực sáng tạo của con.

Ngoài ra, sự phát triển của trẻ không theo đường thẳng tuyến tính mà có những thời điểm nhạy cảm nhất giúp trẻ tiếp thu tốt và tạo nên bước phát triển thăng hoa về sau.

– Thời kỳ tốt nhất để phát triển vận động thô: trước khi sinh đến 6 tuổi.
– Thời kỳ tốt nhất để phát triển về mặt tình cảm – xã hội: trước 2 tuổi.
– Thời kỳ tốt nhất để phát triển ngôn ngữ: từ sơ sinh đến trước 3 tuổi.
– Thời kỳ tốt nhất phát triển ngoại ngữ: trước 6 tuổi
– Thời kỳ tốt nhất để học đếm: trước 4 tuổi.
– Thời kỳ tốt nhất để học cảm thụ âm nhạc và học một nhạc cụ: trước 6 tuổi.

Bất kì giai đoạn nào trong thời kỳ từ 0 – 10 tuổi đều đáng giá đến nỗi chỉ cần phụ huynh lơ là, bỏ sót, trẻ sẽ mất đi cơ hội phát triển toàn diện. Đừng để sự chần chừ, lần lữa làm gián đoạn quá trình phát triển của trẻ. Có thể bạn chưa đủ may mắn để sinh ra thiên tài, nhưng chỉ cần bù đắp điều đó bằng tình thương yêu cùng phương pháp nuôi dạy đúng cách, con bạn sẽ dần bộc lộ năng khiếu thiên bẩm và tỏa sáng trong tương lai không xa.

Comments

Tin tức khác
Đăng ký khóa học

Đăng ký khóa học

Chúng tôi cam kết thông tin của bạn sẽ được giữ bảo mật.