fbpx
Góc chia sẻ
Chia sẻ chuyên môn

Tư duy đúng cách, hãy để con làm chủ

05/06/2018 CMS Edu
Bạn có nghĩ mình thuộc nhóm thích con trẻ vâng lời hơn là đối đáp, thích chúng làm theo cha mẹ chỉ dẫn hơn là tự thân khám phá, tìm tòi…đôi khi sự tư duy theo hướng khác của trẻ khiến bạn khó chịu vì cho rằng đó chỉ là những ý thích và suy nghĩ của trẻ con. Vậy có khi nào bạn tự hỏi: phải chăng ngày càng có nhiều đứa trẻ thụ động trong suy nghĩ bởi chính suy nghĩ của cha mẹ hay không? 

Cha mẹ sai lầm từ những điều rất nhỏ

Ai cũng muốn con cái ngoan ngoãn, nhà cửa tươm tất, sinh hoạt gia đình nhanh gọn để cùng nghỉ ngơi sau một ngày lao động mệt nhọc. Những tưởng đó là nguyện vọng chính đáng, hướng tới lợi ích của mọi thành viên. Song chính áp lực cuộc sống và tâm lý cầu toàn vô tình thành “vật cản” sự phát triển tư duy con trẻ. Bạn dễ thấy hình ảnh của mình trong một số ví dụ đơn giản như: khi con liên tục hỏi chuyện trong bữa ăn, cha mẹ thường nhắc nhở: “Tập trung ăn nhanh đi con”, khi trẻ đổ xòa cả rổ lego để tìm đúng món mình muốn cha mẹ thường dọa dẫm “thu gọn đồ chơi ngay, không mẹ lấy đem cho bạn khác bây giờ” hay trẻ vẽ ra tường: “vẽ thế là hư đấy, con có muốn bố cấm con dùng bút và sáp màu không”… Có lẽ đó là những ứng xử thường ngày của phần đông phụ huynh nhưng họ không hay biết chính thói quen thắc mắc, những trò chơi “không giống ai”… lại là cách để trẻ khám phá thế giới, bộc lộ cá tính, đam mê và năng khiếu.

Những cấm đoán rất nhỏ cũng có thể kìm hãm sự sáng tạo của trẻ em

Thời đại công nghệ với nhịp sống tất bật, người lớn mất nhiều thời gian chạy đua với công việc nhưng đừng vì lí do “kiếm tiền lo cho con” mà đánh mất những khoảng thời gian vàng của bé. Hãy thử cân đối lại công việc, quan trọng hơn là kiên nhẫn, đồng hành cùng con bạn sẽ thấy trẻ hạnh phúc nhường nào và chính trẻ sẽ khiến bạn bất ngờ bởi những câu chuyện trên trời hay những trò chơi mô phỏng cuộc sống thú vị. Thay vì áp đặt suy nghĩ, đề ra quy tắc hoặc vội vàng cung cấp kiến thức, người lớn hãy “lùi lại” đóng vai người hỏi, gợi mở để trẻ tự tìm tòi, hiểu được mục đích việc làm, tự nguyện làm theo một cách vui vẻ. Trẻ cũng giống người lớn, muốn được thỏa mãn cảm xúc, muốn được tự do thể hiện, cha mẹ cần kiểm soát an toàn vòng ngoài, khéo léo nhắc nhở việc nên và không nên, tránh cấm đoán, nạt nộ. Tuy nhiên trẻ khác chúng ta ở thế giới quan hồn nhiên nên cha mẹ cần chấp nhận “lệch chuẩn”, khuyến khích con tự do tư duy & suy nghĩ sáng tạo.

Chấp nhận “lệch chuẩn”, để trẻ sáng tạo tự thân

Đừng cuống quýt giữ tay trẻ khi chúng đang tô một chiếc lá màu vàng, tím cũng chớ cười khi bạn nhìn thấy một vật giống con cua mà trẻ khăng khăng “con nhện mà”… Rất có thể đó là con nhện hay là màu lá trẻ đã nhìn thấy trong phim hoạt hình chúng từng xem. Bạn nên khích lệ “con tô màu đều hơn rồi đó”, “ừ vật này cũng có nhiều chân giống con nhện nhỉ nhưng con xem này cây cối lá thường màu xanh, con nhện nó như thế này con nhé”… rồi đưa hình ảnh minh họa kèm những câu vui đùa để trẻ ghi nhớ hình ảnh mới mà không có cảm giác bị phản bác ý kiến cá nhân.

Sáng tạo là không giới hạn, bởi vậy việc chấp nhận “lệch chuẩn”, tăng cường hỏi đáp, dẫn dắt khơi gợi trí tò mò giúp trẻ thích trẻ tìm tòi, thể hiện qua đó bộc lộ hết những khả năng tiềm ẩn. Tôn trọng bản thể cá nhân, để trẻ tự do vui chơi, khám phá, trải nghiệm, phát triển tư duy sáng tạo tự thân là xu hướng giáo dục hiện đại và tiến bộ được nhiều chuyên gia hàng đầu nghiên cứu và khẳng định. Hiện nay có khá nhiều chương trình bản quyền nước ngoài về giáo dục sớm, hướng tới phát triển tư duy trẻ em. Cha mẹ có thể tận dụng thời gian hè hoặc ngoài giờ học của con mà đôi khi là cả thời gian trong tuần để con có thêm trải nghiệm mới mẻ vì trẻ cũng như người lớn cần có những khoảng thời gian được thoải mái tái tạo năng lượng bản thân vì vậy; rèn luyện tư duy, khám phá năng lực bản thân trong một môi trường uy tín – nơi mà trẻ tìm thấy niềm vui trong học tập, trẻ được tự mình khám phá những kĩ năng bản thân.

Đến CMS con được tự do sáng tạo, rèn luyện tư duy, phát triển năng lực tối đa

Trên các diễn đàn bàn khá nhiều về các khóa học và chương trình hè bổ ích cho trẻ tầm 4-7 tuổi, nhiều phụ huynh đã có những lời khuyên và lựa chọn CMS vì những giá trị khác biệt: bởi ở đây không đơn thuần là dạy trẻ học Toán mà là dạy trẻ cách tư duy thông qua môn Toán bằng các phương pháp đã được các chuyên gia nghiên cứu. Trung tâm CMS dạy trẻ phát triển năng lực tư duy & sáng tạo dựa trên phương pháp gợi hỏi, kích thích sự tò mò của trẻ, các hoạt động tương tác đa dạng theo cấp độ và độ tuổi của trẻ, giáo viên chỉ đóng vai trò là người hướng dẫn trẻ.

CMS khuyến khích tự do sáng tạo, khuyến khích trẻ đặt câu hỏi, giải đáp và đưa ra ý kiến của bản thân mình qua đó trẻ tự khám phá khả năng tự thân, giúp trẻ tự tin thể hiện suy nghĩ.
Vậy thì phải chăng hãy bắt đầu từ những điều nhỏ nhất để chắc chắn rằng con bạn những đứa trẻ đáng yêu sẽ được cung cấp những kiến thức tốt nhất.
Hãy lựa chọn các điểm Trung tâm phù hợp với gia đình bạn nhất để đăng ký cho trẻ tham gia buổi học trải nghiệm ngay hôm nay.

Thông tin địa chỉ các Trung tâm

  • CMS Hapulico: Tầng 4, Tòa 21T2, Hapulico Complex, số 81 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, HN – 092.828.3510
  • CMS Mỹ Đình: Shopoffice A2SO06, Vinhomes Gardenia, Hàm Nghi, Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội (coming soon) – 092.829.1058
  • CMS Trung Kính: Tầng 4, số 219 Trung Kính, Yên Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội (coming soon) – 092.829.1326
  • CMS Times City: SH05, Park 11, Khu đô thị Park Hill, Mai Động, Q.Hoàng Mai, Hà Nội (coming soon) – 092.829.1564

Trẻ cần được chạm thực tế để cảm thấy hứng thú – CMS phát triển năng lực tư duy & sáng tạo quốc tế!

Comments

Chia sẻ khác
Đăng ký khóa học

Đăng ký khóa học

Chúng tôi cam kết thông tin của bạn sẽ được giữ bảo mật.