Tin tức | Sự kiện

Trí tưởng tượng, món quà quý giá nhất của mỗi đứa trẻ

06/06/2018 CMS Edu
Chuyện kể rằng năm 1968, một bà mẹ ở bang Nevada, Hoa Kỳ phát hiện đứa con ba tuổi của mình, bé Edith, khi nhìn vào chữ “open” đã reo lên và nói mình biết chữ “o” trong đó. Bé nói cô giáo trong trường mới dạy cho bé biết chữ này.

Trái với thái độ của các bà mẹ thông thường, mẹ của bé Edith đã buồn bực và gửi đơn kiện trường mẫu giáo Laura III, với mức bồi thường tượng trưng là 1.000 USD. Lý do của vụ kiện gây xôn xao này, là mẹ của Edith cho rằng nhà trường vì tham vọng giáo dục nhanh, đã bóp chết trí tưởng tượng của con bà. Rằng từ đây, trong suy nghĩ của bé chỉ còn một thứ được ấn định, chứ không còn là không gian tự chọn lựa theo trí tưởng tượng nữa.

Trước khi biết vòng tròn đó được áp đặt là “o”, thì bé có thể nhìn thấy hình dạng đó là muôn vạn thứ, có thể là mặt trời, có thể hồ nước hay có thể là một con mắt của con thú nào đó. Nhưng từ khi bị ấn định theo huấn thị, đứa bé bị cầm tù trong không gian của người lớn, trí tưởng tượng bị hủy diệt.

Đơn kiện của bà mẹ bé Edith, theo câu chuyện mô tả, đã làm xôn xao các nhà giáo dục của bang Nevada, và gây tranh cãi không thôi. Người thì nói bà mẹ đó chỉ là một kẻ cơ hội được mùa, kẻ lại bảo suy nghĩ của bà mẹ đó là một cuộc cách mạng cho khoa học giáo dục. Tuy nhiên, người ủng hộ bà không nhiều, thậm chí cả luật sư đại diện cho bà cũng cảm thấy không được mạnh mẽ trong lập luận của mình.

Thế nhưng kết quả cuối cùng của vụ kiện này thật bất ngờ: bé Edith được trường Laura III bồi thường 1.000 USD, sự kiện này được ghi vào sách giáo khoa, vào luật bảo hộ giáo dục công dân về quyền sử dụng trí tưởng tượng.

Với những nghiên cứu sâu sắc của mình, ở CMS Edu để khuyến khích khả năng tưởng tượng và sáng tạo thì mọi ý kiến (theo hướng tích cực) của trẻ đều được chấp nhận. Có thể đối với nhiều người lớn, đó là những ý kiến hết sức ngây ngô nhưng CMS luôn tôn trọng và khuyến khích trẻ giải thích và bảo vệ ý kiến của mình.

Mời quý vị phụ huynh cùng trả lời 1 câu hỏi trong lớp học Bright I.G – chương trình dành cho trẻ lứa tuổi lớp 1 & lớp 2 bậc tiểu học.

Đây là gì?

Nếu đồ vật được nhìn từ dưới lên thì hình ảnh đó là gì? Nếu đồ vật được nhìn từ trên xuống thì hình ảnh đó là gì?…
Đáp án có thể là: Bia bắn tên, máy phát nhạc, đĩa than, lọ hoa, tổ ong, mắt nhện, vận động viên nhảy dù, tách trà, hộp bút chì màu,…
Từ đó có thể thấy, một sự vật có thể khác nhau khi nhìn từ các góc độ khác nhau. Cũng giống như vậy, mỗi trẻ sẽ có trí tưởng tượng và sáng tạo khác nhau. Và tất cả đều được nuôi dưỡng và lưu giữ tại lớp học CMS.
Quá trình xây dựng nền tảng của kiến thức vô cùng quan trọng, và CMS muốn làm điều đó qua những hoạt động trải nghiệm nhằm kích hoạt những khả năng tư duy của trẻ khi trẻ tự mình giải nghĩa hoạt động.
Quý vị có thể tham khảo chi tiết hơn về chương trình tại đây

Comments

Tin tức khác
Đăng ký khóa học

Đăng ký khóa học

Chúng tôi cam kết thông tin của bạn sẽ được giữ bảo mật.