fbpx
Góc chia sẻ
Chia sẻ chuyên môn

Trẻ học được gì từ đại dịch Covid-19?

23/09/2021 cms

Covid-19 mang lại rất nhiều sự thay đổi cho các gia đình, nếu không muốn nói rằng nó gây xáo trộn mọi thứ. Tuy nhiên, nếu nhìn ở góc độ lạc quan thì rõ ràng thách thức từ đại dịch đã mang lại nhiều sự thay đổi tích cực cho con người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Cùng CMS đi tìm sự thay đổi của trẻ kể từ khi thế giới bước vào đại dịch.

Khả năng vượt khó

Tích lũy kiến thức qua việc học online thay vì lệ thuộc vào giáo viên đến lớp trực tiếp như trước kia. Tự sáng tạo những trò chơi trong nhà thay vì phải ra ngoài chơi. Khám phá thế giới thông qua sách vở, internet thay vì cứ nhất nhất phải đi du lịch… Những đứa trẻ dần trở nên chủ động, biết tự tìm tòi, vượt qua khó khăn của đại dịch thông qua nhiều kênh thông tin khác nhau. Rõ ràng, trẻ đã vượt qua được sự khó khăn lớn nhất đó là biết tìm sự thay thế cho những điều tưởng chừng không thể thay đổi. Nếu không có dịch Covid, học sinh đã không được biết thêm những kỹ năng mới mẻ này.

Chỉ số vượt khó AQ được coi là một trong những chỉ số quan trọng giúp trẻ thành công trong tương lai

Sự thích nghi

“Những năm trước, vừa chớm hè, lũ trẻ đã chộn rộn thắc mắc hè này nhà mình đi chơi ở đâu. Từ đầu năm nay, khoản “đi chơi” đã bị loại khỏi chương trình sinh hoạt của cả nhà. Không đi chơi đồng nghĩa với việc quanh quẩn ở nhà với những hoạt động mà chúng chán ngấy: làm việc nhà, đọc sách, xem ti vi và học. Tuy vậy, bọn trẻ đã học được cách chấp nhận thực tế khi mọi sự không diễn ra theo ý mình.”

Tiết chế bản thân

Bọn trẻ lúc đầu ỉ ôi này nọ nhưng rồi cũng chấp nhận khi hiểu ra việc đến những nơi công cộng, đông đúc trong mùa dịch Covid-19 thế này có thể nguy hiểm cho bản thân và gia đình do vi rút phát tán trong không khí khi tiếp xúc giữa người với người. Việc không dám đòi hỏi nữa cũng là một bài học tiết chế nhu cầu bản thân của trẻ.

Biết bảo vệ bản thân

Có những đứa trẻ lúc bình thường chưa hẳn đã ngoan ngoãn đeo khẩu trang, siêng rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn nếu không được Ba Mẹ nhắc nhở nhiều lần, thì nay đã có thể tự giác làm những điều này khi thấy xung quanh ai nấy đồng loạt thực hiện một cách nghiêm túc.

Mỗi ngày, đọc tin tức, xem trên ti vi những trường hợp bị nhiễm bệnh hoặc những người có nguy cơ mắc bệnh bị cách ly, bị giới hạn đủ thứ hẳn bọn trẻ đều nhận thức được sự tự do, khỏe mạnh cũng như một cuộc sống với những sinh hoạt bình thường quý giá hơn bao giờ hết.

Biết làm việc nhà

Thời gian này, rất nhiều gia đình để cắt giảm chi tiêu đã quyết định không thuê giúp việc nữa, thay vào đó các thành viên trong gia đình phải cùng nhau làm việc nhà. Bọn trẻ từ chỗ chỉ biết chơi game, xem ti vi, ăn, học rồi ngủ nay đã biết giặt, phơi, xếp đồ, rửa chén, nấu cơm, hút bụi, lau nhà… những việc mà trước đó đã có người làm nên chúng chẳng phải động đến. Nhờ Covid-19, các con trở nên thạo việc nhà trong khi trước kia, nhiều nhà phải tốn tiền cho con tham gia các học kỳ quân đội hoặc các lớp kỹ năng sống, kỹ năng mềm này nọ chỉ để con học được những việc đơn giản này.

Dịch bệnh là điều chẳng ai mong đợi, nhưng nếu không có dịch Covid-19, hẳn nhiều đứa trẻ đã không được rèn luyện tính kiên nhẫn, tự giới hạn bản thân, biết vượt qua khó khăn và biết tuân theo những nguyên tắc sống nhất định mà khi cuộc sống thuận lợi, dễ dàng, có khi chúng đã không học được nhiều điều hay ho như thế. Nghĩ tích cực, sẽ thấy mỗi sự việc xảy ra trong cuộc sống này, dẫu tốt hay xấu, vui hay buồn đều dạy ta một điều gì đó ý nghĩa nếu ta biết tận dụng điều đó để rút ra những bài học kinh nghiệm sống cho mình. Nghĩ được vậy sẽ thấy, chẳng nỗi sợ hãi nào có thể đánh bại được chúng ta!

Comments

Chia sẻ khác
Đăng ký khóa học

Đăng ký khóa học

Chúng tôi cam kết thông tin của bạn sẽ được giữ bảo mật.