fbpx
Tin tức | Sự kiện

Trẻ càng được bố quan tâm càng thông minh và tự tin hơn

09/04/2018 CMS Edu
Trẻ càng được bố quan tâm càng thông minh và tự tin hơn

Theo kết quả nghiên cứu từ các học giả của trường đại học Newcastle – là 1 trong số 20 trường đại học xuất sắc nhất của Vương Quốc Anh thì những đứa trẻ có nhiều thời gian ở bên bố mình sẽ có chỉ số IQ vượt trội và thông minh hơn so với những bạn bè khác.

Nghiên cứu đã chứng minh được rằng tình phụ tử càng thắt chặt ngay từ thuở nhỏ sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới nghề nghiệp tương lai của con. Trẻ được sống chung với cả bố và mẹ thôi là chưa đủ mà các ông bố còn cần phải tích cực tham gia những hoạt động thường ngày cùng con để hỗ trợ tốt nhất cho sự phát triển của trẻ.

Và kết quả của cuộc nghiên cứu này đã được đăng trên ấn phẩm Evolution and Human Behaviour: Trẻ được bố dành nhiều thời gian ở bên chăm sóc, dạy dỗ sẽ có chỉ số IQ cao hơn và năng động hơn các bạn bè đồng trang lứa mà nhận được ít sự quan tâm của người cha. Sự khác biệt về trí tuệ không chỉ có tồn tại lúc con còn nhỏ mà kéo dài tới khi con đã đến ngưỡng trên 40 tuổi. Sự tương tác thường xuyên giữa cha và con trong suốt thời kì thơ ấu sẽ kích thích sự phát triển toàn diện về cả kỹ năng lẫn nhận thức của trẻ.

Hi vọng rằng những công trình và điều tra phân tích này sẽ khiến cha mẹ hiểu được rằng trẻ cần cả bố và mẹ ở bên quan tâm, chăm sóc, vui chơi và dạy dỗ con hàng ngày.

5 sự quan tâm sau của bố giúp trẻ trở lên thông minh hơn

1. Cha yêu thương con ngay từ nhỏ

Chính bởi suy nghĩ sai lầm là người đàn ông chăm sóc con nhỏ không được cẩn thận và tỉ mỉ như người phụ nữ nên rất nhiều gia đình đã để cho người mẹ giáo dục gần như hoàn toàn con. Điều này sẽ hoàn toàn không có lợi cho sự phát triển của con bởi ngay từ khi còn nhỏ trẻ cũng đã nhận thức được tương đối mạch lạc về tình yêu thương. Và sự săn sóc, yêu thương của cả cha và mẹ sẽ khiến trẻ cảm thấy mình hạnh phúc và trở nên quan trọng hơn trong nhà, từ đó con sẽ tích cực học tập, giao lưu và tìm tòi, khám phá những điều mới mẻ, thế giới xung quanh hơn để tư duy phát triển hơn. Và nếu chỉ nhận được sự quan tâm duy nhất từ phía người mẹ thì khi cha dạy bảo chúng sẽ ương bướng không nghe và thường hay nóng nảy cãi lại hoặc chống đối.

Bố - người ảnh hưởng lớn tới trí thông minh của trẻ

2. Dành thời gian lắng nghe con

Dễ thấy trong thực tế khi bố nói chuyện với con thường là khi con đã mắc một lỗi lầm gì đó. Và đây chính là điều khiến nhiều đứa trẻ cảm thấy lo lắng và sợ hãi khi mẹ bảo câu: “Bố đang có chuyện muốn nói với con đấy!”. Vì các bố hãy bắt đầu nói chuyện với con từ khi con còn bé bỏng để khi lớn lên thì những chủ đề khó khăn hơn sẽ được giải quyết một cách đơn giản mà không tạo ra áp lực, căng thẳng.

Vì thế các bố hãy trở thành một người bạn của con để có thể thoải mái nói chuyện và nếu như con có làm gì sai thì xin đừng vội trách mắng mà hãy tìm hiểu nguyên nhân trước, hãy lắng nghe chia sẻ cùng con. Nếu bố mẹ cứ trách mắng con thì sẽ khiến con không dám tìm hiểu, khám phá thế giới xung quanh nữa vì sợ bị la mắng, ăn đòn, vô tình như thế sẽ hạn hế khả năng tư duy của trẻ.

 3. Trở thành hình mẫu lí tưởng của con để con noi theo

2,5 tuổi là trẻ đã nhận thức được giới tính của mình. Với những bé trai thì bé sẽ bắt đầu đi tìm kiếm người có cá tính giống mình trong gia đình để học tập và bắt chước về cư xử, hành động, đó chính là người cha. Với những bé gái thì thường bắt đầu học tập theo mẹ.

Bố càng nhiều quan tâm con càng thêm thông minh hơn

4. Cần nhận thức được rằng công việc nuôi dạy con là việc không bao giờ hoàn thành

Đó là lí do vì sao mà ngay cả khi các con đã trưởng thành, đã lập gia đình thì vẫn hướng về bố để tìm lời khuyên, có thể là việc có nên học tiếp không, có nên chuyển việc không,… và tiếp tục đóng vai trò quan trọng của con khi con lớn lên trong việc con xây dựng gia đình.

5. Hãy cùng con khám phá thế giới bên ngoài
Đi dã ngoại, đi picnic rất có ích cho sự phát triển của trẻ. Đây là cơ hội để 2 bố con được gần gũi nhau hơn và cũng là cơ hội để con được học hỏi và khám phá nhiều điều hay và thú vị ở thế giới bên ngoài, kích thích sự phát triển tư duy, trí não của trẻ.

Comments

Tin tức khác
Đăng ký khóa học

Đăng ký khóa học

Chúng tôi cam kết thông tin của bạn sẽ được giữ bảo mật.