Góc chia sẻ
Chia sẻ chuyên môn

Tại sao toán học lại quan trọng?

10/11/2020 cms

Toán học là một trong những lĩnh vực đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Nó không chỉ làm cho cuộc sống có trật tự và ngăn nắp mà còn có nhiệm vụ nuôi dưỡng một số phẩm chất nhất định của con người đó là khả năng suy luận, sáng tạo, tư duy trừu tượng hoặc không gian, tư duy phản biện, khả năng giải quyết vấn đề và thậm chí cả kỹ năng giao tiếp hiệu quả. 

Toán học rèn luyện trí óc của chúng ta, nó giúp chúng ta đào sâu suy nghĩ khi đối mặt với những vấn đề phức tạp. Cuộc sống của chúng ta chủ yếu bao gồm các tình huống lựa chọn, cách tiếp cận, lập luận và đối mặt với các vấn đề mà giải pháp phải được tìm ra. Theo nghĩa đó, toán học giúp chúng ta mở mang đầu óc và chủ động trong cách giải quyết vấn đề.

Toán học giúp con bạn thông minh hơn. Toán học đối với việc học cũng giống như sức mạnh và độ bền của thể thao: cơ sở cho phép con bạn vượt qua người khác và chính mình. Con bạn không thể trở thành một ngôi sao thể thao lớn nếu không khỏe mạnh. Con bạn không thể trở thành người có uy quyền trong công việc hoặc nổi bật trong nghề nghiệp của mình vào một ngày nào đó, nếu trẻ không suy nghĩ thông minh và có óc phản biện – và toán học có thể giúp trẻ làm điều đó.

Toán học là cái nôi của mọi sáng tạo. Dù là đầu bếp hay nông dân, thợ mộc hay thợ cơ khí, chủ tiệm hay bác sĩ, kỹ sư hay nhà khoa học, nhạc sĩ hay ảo thuật gia, mọi người đều cần toán học trong cuộc sống hàng ngày của họ. Ngay cả côn trùng cũng sử dụng toán học trong cuộc sống hàng ngày của chúng để tồn tại.

Ốc sên tạo vỏ, nhện thiết kế mạng và ong xây những chiếc lược hình lục giác. Có vô số ví dụ về các mẫu toán học trong vải của thiên nhiên. Bất kỳ ai cũng có thể trở thành nhà toán học nếu một người được hướng dẫn và đào tạo thích hợp trong giai đoạn hình thành cuộc đời của một người. Giáo trình toán tốt giúp ích cho việc dạy và học bộ môn một cách hiệu quả.

Các nghiên cứu chỉ ra việc học toán có thể trở nên dễ dàng và thú vị hơn nếu chương trình học của chúng ta bao gồm các hoạt động và trò chơi toán học. Các câu đố toán học khuyến khích và thu hút sự hứng thú ở trẻ, đồng thời giúp trẻ phát triển tư duy rõ ràng. Vì vậy, chúng ta cần nhấn mạnh vào việc phát triển khái niệm rõ ràng về toán học ở trẻ em, từ việc “chơi” toán ở cấp học nhỏ đến việc “học” toán ở cấp học lớn hơn. 

Đây cũng là triết lý xây dựng chương trình của CMS Edu – đưa toán học đến với trẻ theo cách tự nhiên và hứng thú nhất, nhấn mạnh vào tính ứng dụng và sự đa dạng của toán học trong cuộc sống. Chính vì vậy, toán học tại CMS Edu được giảng dạy song hành với các kỹ năng giải quyết vấn đề trong cuộc sống, kỹ năng giao tiếp trong xã hội hay các kỹ năng về cảm xúc,…

Comments

Chia sẻ khác
Đăng ký khóa học

Đăng ký khóa học

Chúng tôi cam kết thông tin của bạn sẽ được giữ bảo mật.