fbpx
Góc chia sẻ
Chia sẻ chuyên môn

SUY NGHĨ TÍCH CỰC & NĂNG LỰC TƯ DUY

21/06/2018 CMS Edu
Suy nghĩ tích cực là giả định một ý nghĩ hạnh phúc và tập trung vào nó ngay cả khi bạn biết nó không phải, hoặc có thể không đúng sự thật khách quan. Ví dụ tốt nhất là khi bạn đang ở trong một tâm trạng không tốt và bạn nghĩ hoặc nói với chính mình “Mình vui vẻ!”. Bạn đang không vui nhưng bạn vẫn nói vậy hoặc tập trung vào điều đó.
Suy nghĩ tích cực & Năng lực tư duy
Mỗi sáng thức dậy, bạn có từng thử “Suy nghĩ tích cực”?

Một ví dụ thường thấy khác là khi bạn tỉnh giấc vào buổi sáng và nói “Hôm nay sẽ là một ngày tuyệt vời!”. Ngày đó có thể trở nên tuyệt vời thật sự, hoặc có thể không, và bạn biết điều này khi bạn nói câu đó.

Suy nghĩ tích cực rất có hiệu quả. Rất nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng khi bạn cảm thấy không tốt nhưng bắt đầu nói mình vẫn vui vẻ, suy nghĩ rằng mình vui vẻ và hành động như thể bạn đang vui, thì bạn sẽ thực sự bắt đầu cảm thấy vui vẻ hơn. Hoặc ít nhất, bạn cũng sẽ cảm thấy đỡ tệ hơn.

Vì vậy, tôi sẽ không nói suy nghĩ tích cực là một điều xấu. Nó là một điều tốt.

Nhưng vấn đề là không phải lúc nào cách này cũng giúp ích cho bạn. Bạn có thể nói “Tôi vui vẻ!” rất nhiều lần và não của bạn vẫn phản hồi lại “Không hề! Tôi không vui!”. Phần não lý trí của bạn biết rằng điều bạn đang nói là không chính xác, vì thế nó có thể từ chối điều đó. Suy nghĩ tích cực là suy nghĩ về những ý nghĩ mà bạn biết rằng nó không đúng với sự thật khách quan.

Suy nghĩ tích cực & Năng lực tư duy
Năng lực tư duy giúp thay đổi cuộc sống của mỗi người

Năng lực tư duy lại hơi khác một chút. Nó là việc bạn suy nghĩ những ý nghĩ tích cực về điều mà bạn biết là không đúng sự thật. Năng lực tư duy là 1 khái niệm mà ngay cả khi những suy nghĩ đó không đúng, nhưng nếu bạn tự tạo ra một câu chuyện chủ quan của riêng mình (tức là không đúng thực tế khách quan), bạn cũng có thể tạo ra một thứ có sức mạnh và tích cực thay vì căng thẳng hoặc tiêu cực.

Vì không phải bạn đang cố gắng thuyết phục bộ não của mình rằng những suy nghĩ hoặc câu nói đó đúng một cách khách quan nên bạn sẽ không gặp phải sự kháng cự nào. Bộ não của bạn sẽ cho phép có những ảo tưởng tích cực này.

Dưới đây là một số cách mà tôi sử dụng năng lực tư duy:

1. Đôi lúc, khi tôi đi du lịch và tôi phóng tầm mắt nhìn ra một dãy núi lớn hoặc cảnh thành phố về đêm, tôi sẽ sử dụng năng lực tư duy và tự nghĩ hay tự nói với chính mình rằng: “TẤT CẢ những thứ này đều được tạo ra dành cho tôi. Không phải một ai khác. Chỉ mình tôi!”.

2. Đôi lúc khi tôi ra ngoài hẹn hò hoặc chuẩn bị cho một buổi tối giao lưu, tôi sẽ nghĩ hoặc nói “Tôi chính là người đàn ông ngoài 40 phong độ nhất trong cả cái thành phố này!”.

3. Thường thì khi tôi đặt ra một mục tiêu tài chính hoặc cần một động lực làm cho chính mình ngay lập tức, tôi sẽ nói hoặc nghĩ “Tôi có khối tài sản vô hạn! Tôi có tất cả số tiền mà tôi cần! Tiền bạc đến với tôi dễ dàng và tôi LUÔN LUÔN có nhiều tiền như mình muốn!”.

Những điều trên có đúng sự thật khách quan không? Không hề. Nhưng đó là lí do vì sao nó giúp ích. Tôi không cố gắng thuyết phục bộ não của mình về bất cứ mục tiêu nào. Tôi chỉ giúp nó đi theo con đường của một câu chuyện hạnh phúc trong nỗ lực để giữ cho mình hạnh phúc và được thúc đẩy.

Suy nghĩ tích cực & Năng lực tư duy
Nếu được lựa chọn hãy chọn con đường của câu chuyện hạnh phúc

Đây là lí do vì sao năng lực tư duy hiệu quả hơn nhiều so với suy nghĩ tích cực. Tất nhiên suy nghĩ tích cực không có gì là sai, nhưng năng lực tư duy tốt hơn nhiều.

Comments

Chia sẻ khác
Đăng ký khóa học

Đăng ký khóa học

Chúng tôi cam kết thông tin của bạn sẽ được giữ bảo mật.