Góc chia sẻ
Chia sẻ chuyên môn

Phát triển tư duy cho trẻ qua việc học toán bằng hình ảnh

13/11/2020 cms

Có thể nói, CMS Edu hiện là đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực đào tạo phát triển năng lực tư duy thông qua Toán học dành cho trẻ ở “giai đoạn vàng”. Một trong những điểm khác biệt trong chương trình của CMS Edu là phương pháp giảng dạy sử dụng một hệ thống các hình ảnh phong phú, sinh động.

Để minh chứng cho điều này, hãy cùng tìm hiểu nhìn cận cảnh một số dạng trò chơi Toán học được sử dụng dành cho lứa tuổi 3 đến 5.

Thứ nhất là các câu đố về nhận biết màu sắc và hình dạng. Thông qua hình ảnh, trẻ nhận biết được hình dạng cơ bản của vật như: Hình tròn, hình vuông, hình tam giác,.. hay các màu sắc như: Đỏ, vàng, trắng, xanh,… Từ đó não bộ của trẻ hình thành được một hệ thống các hình dáng và màu sắc. Vốn kiến thức này rất quan trọng, giúp trẻ tri nhận về các vật ngoài cuộc sống.

Thứ hai là câu đố tìm đường đi trong mê cung. Với phương pháp “Dừng lại – quan sát – di ngón tay”, trẻ có thời gian để tư duy về vấn đề, sau đó sử dụng ngón tay của mình để dò theo con đường trong mê cung. Đây là một kỹ năng quan trọng, trực tiếp tác động vào đầu ngón tay của trẻ, giúp trẻ cảm nhận đường nét và là cơ sở để trẻ hình thành kỹ năng viết sau này.

Thứ ba là câu đố với phép tính. Việc tính toán ở CMS Edu được thể hiện thông qua hoạt động tách ghép các con số trong câu chuyện. Đây là cách giúp trẻ hiểu được bản chất của số học, đồng thời đưa các con số vào cuộc sống một cách giản dị và tự nhiên. Không chỉ thể, trẻ sử dụng các hình ảnh để tự sáng tạo một câu chuyện liên quan đến phép toán là một cách giáo dục tuyệt vời, có thể kết hợp giữa tư duy và ngôn ngữ.

Cuối cùng, nói đến các trò chơi Toán học không thể thiếu các câu đố về kiểu mẫu. Bản chất của loại câu đố này là tìm quy luật thông qua các hình ảnh cho trước. Câu đố này yêu cầu sự quan sát và phân tích tỉ mỉ của trẻ để phát hiện ra vấn đề. Đây cũng là một kiến thức quan trọng, có tính ứng dụng cao bởi kiểu mẫu xuất hiện khắp mọi nơi xung quanh chúng ta, trong tự nhiên, trong cuộc sống đời thường cũng như trong nghệ thuật,…

Vậy lợi ích của việc tiếp cận Toán học thông qua hình ảnh là gì?

Trẻ được tiếp cận phương pháp học hiệu quả. Thực tế khi học bằng hình ảnh thì trẻ sẽ cảm thấy dễ dàng giải quyết vấn đề hơn. Hình ảnh tác động vào não bộ sẽ giúp trẻ dễ hình dung mọi thứ và kích thích niềm yêu thích học toán hơn.
Phát triển khả năng sáng tạo, tư duy của trẻ. Toán bằng hình ảnh khiến trẻ phải vận dụng nhiều sự sáng tạo và tư duy. Qua đó thì trẻ được rèn luyện khả năng sáng tạo và tư duy lâu bền.
Giúp trẻ phát triển não bộ toàn diện. Toán tư duy bằng hình ảnh yêu cầu não bộ của trẻ phải hoạt động liên tục. Não phải và não trái sẽ phải hoạt động đồng thời, đảm bảo không có sự chênh lệch giữa sự phát triển hai bán cầu não.
Xây dựng cho trẻ nền tảng kiến thức Toán học vững chắc. Rèn luyện các bài toán tư duy bằng hình ảnh giúp trẻ tích lũy được nhiều kiến thức và kỹ năng làm nền tảng vững chắc cho môn Toán. Trẻ sẽ chủ động hơn, khi trẻ đã yêu thích Toán thì sẽ chủ động tìm hiểu bài, tự suy luận, tư duy và giải quyết vấn đề mà không cần sự giúp đỡ của thầy cô hay là Ba Mẹ.

Comments

Chia sẻ khác
Đăng ký khóa học

Đăng ký khóa học

Chúng tôi cam kết thông tin của bạn sẽ được giữ bảo mật.