fbpx
Tin tức | Sự kiện

Những khó khăn học sinh gặp phải trong quá trình học trực tuyến

12/12/2021 cms

“Học online trong mùa dịch, khó khăn đủ đường”, có lẽ đây cũng là ý kiến chung của rất nhiều phụ huynh và học sinh sau hơn 1 năm làm quen với phương pháp học này. Vậy cụ thể khi học online học sinh gặp phải những khó khăn gì? Cùng CMS Edu tìm hiểu.

  1. Khả năng thích ứng

Đa số học sinh luôn học theo tư duy lớp học truyền thống vậy nên rất khó có thể tập trung vào hình thức học trực tuyến. Đặc biệt, cả học sinh và phụ huynh đều có tư tưởng học trực tuyến chỉ là biện pháp đối phó tạm thời, vậy nên trong quá trình học sẽ ít sự tập trung hơn.

2. Các vấn đề Kỹ thuật

Việc học trực tuyến có thể khó khăn hơn với các em học sinh mầm non và tiểu học, khi phải làm quen với các ứng dụng công nghệ hiện đại. Vì vậy, đối với học sinh mầm non và tiểu học, việc học online luôn phải có sự hỗ trợ từ người lớn để đảm bảo an toàn khi tiếp xúc với các thiết bị điện, điện tử và hướng dẫn các em sử dụng các phần mềm trực tuyến với nhiều chức năng.

Lớp học đông khiến giáo viên khó có thể để ý được hết tất cả học sinh trong lớp

3. Mất tập trung

Nếu học trực tiếp giáo viên có thể nhìn rõ và điểm mặt từng bạn khi mất tập trung hoặc làm việc riêng, thì học online điều đó sẽ ít xảy ra hơn khi giáo viên khó có thể kiểm soát được cả lớp thông qua màn hình zoom. Đặc biệt, khi học online tại nhà học sinh rất dễ bị phân tâm bởi những việc nhỏ nhặt và khi không được kiểm soát bởi giáo viên, nên dần dần sẽ khiến học sinh trở nên mất tập trung nhiều hơn.

4. Giao tiếp

Học trực tuyến khiến học sinh không được giao tiếp nhiều, chỉ đơn thuần là trả lời hoặc làm theo yêu cầu của giáo viên. Các tương tác trong quá trình học online cũng là tương tác ảo nên có thể khi học online học sinh rất sôi nổi nhưng khi giao tiếp ở bên ngoài với Thầy Cô và các bạn sẽ trở nên không tự nhiên. Dần dần khiến học sinh trở nên ngại giao tiếp thay vào đó là thích gửi tin nhắn, email hơn.

5. Hạn chế về đường truyền internet và công nghệ

Kết nối internet và trang bị công nghệ dạy học đến nay vẫn là thách thức lớn đối với các lớp học online tại Việt Nam. Mặc dù mạng lưới internet những năm qua đã có sự phát triển nhưng ở một số vùng nông thôn, không ít học sinh vẫn chưa được có điều kiện tiếp cận internet và các thiết bị điện tử phục vụ học tập.

6. Phân tâm bởi các nền tảng giải trí

Phương pháp học online đòi hỏi học sinh tương tác qua màn hình máy tính hoặc điện thoại. Chính vì lý do đó, học sinh rất dễ bị phân tâm bởi các chương trình giải trí hoặc mạng xã hội trên máy tính, điện thoại. Để giải quyết bài toán này, ngoài sự hỗ trợ kèm cặp từ phụ huynh, các giáo viên cũng luôn phải giữ cho lớp học online hấp dẫn và duy trì tương tác để học sinh tập trung hiệu quả hơn vào bài học.

Thực tế, phương pháp học nào cũng có những ưu điểm và hạn chế. Tuy nhiên, trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay, học online vẫn là phương pháp học được ưu tiên hàng đầu. Thực tế, việc học online không chỉ để đảm bảo an toàn cho các em học sinh mà còn giúp các em tập quen dần với phương pháp học này, bởi khi công nghệ phát triển thì việc học online sẽ là điều tất yếu, thậm chí sẽ trở thành phương pháp học chính kể cả khi đã hết dịch bệnh./.

Comments

Tin tức khác
Đăng ký khóa học

Đăng ký khóa học

Chúng tôi cam kết thông tin của bạn sẽ được giữ bảo mật.