fbpx
Tin tức | Sự kiện

NHỮNG CÁCH ĐƠN GIẢN GIÚP CẢI THIỆN SỰ PHÁT TRIỂN TRÍ NÃO CỦA TRẺ

06/09/2023 cms

Cha mẹ cùng trẻ chơi trò chơi, đọc sách, trò chuyện giúp bé phát triển kỹ năng ghi nhớ, giao tiếp, nhận thức.

Theo Times of India, sự phát triển não bộ của con người là một quá trình kéo dài bắt đầu trong thời kỳ mang thai, tiếp tục cho đến tuổi vị thành niên. Sau khi sinh, quá trình này diễn ra nhanh, não bộ phát triển nhanh chóng cho đến khi trẻ 3 tuổi. Đây là thời điểm trẻ phát triển các kỹ năng vận động, ngôn ngữ, giao tiếp, xã hội, tình cảm, nhận thức. Vì vậy, ba năm đầu đời của trẻ rất quan trọng đối với việc học tập, phát triển.

Thực hiện các biện pháp phù hợp vào thời điểm này có thể giúp bé phát triển trí não, cải thiện kỹ năng ghi nhớ. Dưới đây là những cách giúp cải thiện sự phát triển trí não của trẻ.

Trò chơi tăng cường trí nhớ

Cha mẹ hãy dành ra một chút thời gian trong ngày chơi các trò chơi tăng cường trí nhớ với con. Đố vui, thẻ bài và trò chơi ô chữ, tất cả những trò chơi này đều giúp nâng cao kỹ năng ghi nhớ của trẻ. Người lớn đặt câu hỏi và cho họ thời gian để bé trả lời. Nếu phụ huynh cho trẻ tham gia các hoạt động tăng cường trí nhớ ngay từ khi còn nhỏ, chúng sẽ học tốt hơn.

Đọc sách

Bé chăm đọc giúp tăng cường tri thức, trở nên thông minh hơn. Cha mẹ giới thiệu với con những cuốn sách thuộc nhiều thể loại ngay từ khi còn nhỏ. Đọc sách cải thiện quan điểm và kỹ năng học tập. Sách cũng giúp trẻ ghi nhớ thông tin trong thời gian dài. Trong quá trình đọc, phụ huynh hãy hỏi con về phản ứng của chúng đối với các câu chuyện.

Phụ huynh cùng bé chơi trò chơi giúp trẻ rèn luyện tư duy, kết nối tình cảm gia đình. (Ảnh: Freepik)

Âm nhạc

Cha mẹ cho trẻ làm quen với các thể loại âm nhạc khác nhau ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp thu nhận ngôn ngữ và kỹ năng đọc. Việc chơi một nhạc cụ cũng có thể cải thiện khả năng học tập. Bé được tiếp xúc với các loại nhạc khác nhau về âm sắc, âm vực, ngôn ngữ sẽ có ích cho sự phát triển trí não.

Dinh dưỡng tốt

Dinh dưỡng tốt là điều cần thiết cho sự phát triển cả về thể chất, trí não. Cha mẹ cho trẻ ăn những thực phẩm bổ dưỡng, lành mạnh, hạn chế đồ ăn vặt, thức ăn chế biến sẵn ngay từ khi còn nhỏ có thể giúp trẻ thông minh hơn và phát triển thói quen ăn uống lành mạnh. Hải sản, rau xanh, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt có thể tốt cho sự phát triển toàn diện.

Nói chuyện

Một trong những điều quan trọng người lớn có thể làm để kích thích sự phát triển não bộ của trẻ là nói chuyện với bé. Số lượng từ mà trẻ nghe được trong ba năm đầu đời quan trọng vì vốn từ vựng là một trong những chỉ số đánh giá sự thành công ở trường học, trong cuộc sống. Gia đình có thể kích thích bé học, phát triển ngôn ngữ ngay từ ngày đầu tiên.

Ngủ ngon

Giấc ngủ ngon sẽ giúp não bộ của trẻ sắp xếp các trải nghiệm trong ngày, bổ sung chất dẫn truyền thần kinh giúp trẻ ghi nhớ, học hỏi, giải quyết vấn đề. Giấc ngủ cũng giúp thải độc tố liên quan đến căng thẳng.

Cha mẹ đảm bảo con có một nơi yên tĩnh, thoải mái khi ngủ. Tiếng ồn lớn có thể khiến bé không thể ngủ ngon. Người lớn cẩn thận, đóng cửa nhẹ nhàng, giảm âm thanh hoặc tắt tivi, cố gắng cung cấp không gian yên tĩnh, an toàn để trẻ nghỉ ngơi.

 

Lê Nguyễn

(Theo: vnexpress.net)

Comments

Tin tức khác
Nhà sáng lập CMS Edu Lee Chung Koog – “Tò mò là khởi nguồn của trí tuệ”

Trí tò mò là thứ nuôi dưỡng hứng thú học hỏi của trẻ, nhưng chính những khuôn mẫu giáo dục khô cứng hiện nay khiến năng lực đó của trẻ bị hao mòn. Với mong muốn phát triển khả năng tư duy độc lập và đa chiều, khai phóng những tiềm năng không giới hạn của trẻ CMS edu đã được thành lập. 

Đăng ký khóa học

Đăng ký khóa học

Chúng tôi cam kết thông tin của bạn sẽ được giữ bảo mật.