Góc chia sẻ
Chia sẻ chuyên môn

MỘT ĐỨA TRẺ LỄ PHÉP CÓ PHẢI CHỈ LÀ ĐỨA TRẺ GỌI DẠ BẢO VÂNG?

23/04/2021 cms

Chắc hẳn vấn đề “Gọi dạ bảo vâng” của con trẻ là một vấn đề được rất nhiều phụ huynh quan tâm. Bởi rất nhiều bố mẹ phàn nàn: Bé nhà mình ương lắm, hư lắm, gặp mọi người không bao giờ chịu chào ai.

“Thực ra một đứa trẻ lễ phép liệu có phải là một đứa trẻ gọi dạ bảo vâng, gặp ai cũng khoanh tay lễ phép chào? Không! Thứ lễ phép ấy dường như chỉ để thoả mãn người lớn chứ không phải thực sự đứa trẻ ấy lễ phép.

Một đứa trẻ lễ phép trước nhất phải là một đứa trẻ văn minh và lịch sự. Có nghĩa là trong một không gian công cộng, có rất nhiều người xung quanh, nó biết giảm tiếng ồn, biết tôn trọng mọi người xung quanh, biết sợ làm phiền, ảnh hưởng đến người khác. Như trong thang máy, nó đừng có oang oang nói, giận dỗi rồi đánh bố đánh mẹ, dậm chân hay bấm đỏ lòm cả bảng phím. Là biết đi vệ sinh trong nhà vệ sinh chứ không phải vạch quần ra tè ngay trên , không cho phép ai đụng vào mình nếu điều đó khiến nó thấy khó chịu. Và đừng có tự tiện lấy đồ của người khác.


Việc chào hỏi, tốt thôi, nếu nó cảm thấy đó là người nó quen thân và yêu quý. Bằng kể cả quen thân mà nó không yêu quý thì…thôi đi! Đặc biệt là nếu người lớn không bắt đầu bằng việc chào nó thì sao bắt nó phải chào lại?

Gọi thì dạ, bảo thì vâng nhưng nếu là “êu, thằng béo kia lại đây bác bảo” hay “Này con kia ra ông cho kẹo này” thì xin lỗi, sẽ không có từ “Dạ” nào ở đây đâu, đừng mơ! Hay chuyện bảo thì Vâng cũng thế! Luôn có những từ như “Không! Cảm ơn” hoặc “Ông không được đụng vào người cháu”. 

Hãy dạy con biết…hư để an toàn cho con và cũng để chính bản thân con ý thức về giá trị của nó. Đừng bắt nó như một cái máy gập người khoanh tay, gọi dạ bảo vâng như thế!

Hãy cho con được quyền phản ứng! Đừng bắt con trở thành những đứa trẻ gọi dạ bảo vâng lễ phép ngoan nhất nhà để rồi không biết lên tiếng khi mình bị xâm hại hay cố đóng vai một đứa trẻ nhất nhất nghe lời người lớn không còn năng lực phản biện nữa!

Comments

Chia sẻ khác
Đăng ký khóa học

Đăng ký khóa học

Chúng tôi cam kết thông tin của bạn sẽ được giữ bảo mật.