fbpx
Tin tức | Sự kiện

Làm sao để trẻ luôn hứng thú và tự giác học bài

10/04/2018 CMS Edu
Làm sao để trẻ luôn hứng thú và tự giác học bài

Để 1 đứa trẻ ghét học là ép nó học. Vậy để 1 đứa trẻ thích học thì cần điều gì? 

Giống như người lớn, trẻ sẽ chủ động và cố gắng làm nếu chúng thực sự yêu thích công việc đó. Để trẻ thích học, hãy khơi gợi và nuôi dưỡng niềm vui được khám phá kiến thức ngay từ những năm tháng đầu đời. Dưới đây, CMS xin chia sẻ 3 yếu tố giúp trẻ luôn hứng thú và tự giác học bài:

1. Cho trẻ tiếp cận với giáo dục sớm, khơi gợi sự tò mò

– Ở thời kỳ 0-5 tuổi: Trẻ trong độ tuổi này cần được chơi, trải nghiệm nhiều trong thực tế (ngay cả công việc nhà) để giúp trẻ khơi gợi sự tò mò, hứng thú với mọi việc. Nhưng hãy cho trẻ vừa chơi vừa học để hình thành thói quen suy nghĩ và phát triển tư duy bằng cách lồng ghép yếu tố toán, khoa học, xã hội, ngôn ngữ vào trong những trò chơi hằng ngày.

– Giai đoạn tiểu học: đừng để ý đến thành tích, điểm số, đừng so sánh con với bạn bè, đừng ép nếu con không thích học cái gì mà hãy luôn cho trẻ tự do chơi và học cái mà chúng muốn.

2. Cha mẹ cùng con khám phá

Thói quen tại gia đình là điều vô cùng quan trọng việc hình thành nên một đứa trẻ ham học. Để làm được điều này thì cha mẹ cần phải thường xuyên dành thời gian cho con:

– Trò chuyện khi ăn bữa cơm cùng nhau, cùng con ôn tập lại bài cũ (mẹ là học sinh, con là cô giáo để con dạy lại mẹ bài đã học ở trường), ra câu đố hay các bài test nhỏ lặp đi lặp lại.

– Cha mẹ dành thời gian đọc sách để làm tấm gương cho con học tập theo.

–  Lắng nghe con trò chuyện, động viên con cố gắng.

3. Tạo không gian học tập ở nhà

Không gian trong nhà cũng quyết định đến việc con có hứng thú học hay không:

– Tủ sách có để ở phòng khách không? Từ điển, bách khoa toàn thư, sách khoa học có bày trên giá không?

– Trên giá sách có đủ các loại sách cho cả ba mẹ, con cái đọc không để con tò mò với những cuốn sách khó của ba mẹ, có liên tục được thay đổi tựa sách mới mỗi tháng không.

– Trong nhà gần tivi có treo bản đồ không?

Tất cả những chi tiết tuy là rất nhỏ, nhưng nó lại có tác động to lớn đến ý thức muốn học và lôi kéo con đến với việc học. Con cái chẳng thích đọc sách nếu nó chẳng bao giờ thấy ba mẹ đọc sách và có giá sách trong nhà. Nếu phòng khách nhà bạn chỉ là nơi để bày biện những đồ quý giá (để khoe với khách) chứ không phải nơi để gia đình cùng nhau đoàn tụ, cùng nhau tạo thói quen học tập tại nhà, thì trẻ cũng sẽ không hứng thú học và tự học.

Làm sao nuôi dưỡng tinh thần ham học, tự học cho trẻ, đó là điều mà bất cứ phụ huynh nào cũng luôn trăn trở. Hy vọng với 3 gợi ý bên trên, cha mẹ sẽ cùng con xây dựng tinh thần tự học và hứng thú với việc học ngay từ hôm nay.

Comments

Tin tức khác
Đăng ký khóa học

Đăng ký khóa học

Chúng tôi cam kết thông tin của bạn sẽ được giữ bảo mật.