Góc chia sẻ
Chia sẻ chuyên môn

Làm sao để giúp con phát triển trí não tốt nhất

23/04/2021 cms

Để giúp con phát triển trí não, cha mẹ hãy nói với con những câu nói này hàng ngày nhé:

Theo con mình nên làm gì?

Nếu có chuyện gì đó xảy ra chẳng hạn như: chiếc bình hoa chẳng may bị vỡ, đang đứng đợi xe thì trời tối sầm sắp có mưa… mẹ sẽ quay sang hỏi con là: “Theo con mình nên làm gì bây giờ?”  để xem con xử lý tình huống ra sao. Nếu bé bỡ ngỡ không biết thì có thể gợi ý dần dần cho bé trả lời.


Đây là câu hỏi đề cao ý kiến cá nhân của trẻ. Nó nhấn mạnh vào việc bố mẹ rất quan tâm tới ý kiến của con, tạo cho con cảm giác được tôn trọng, tin tưởng.

Chắc chắn là con làm được!

Mỗi khi có chuyện gì khó khăn mang tính thử thách con, chẳng hạn lần đầu tiên con rửa bát, con sắp tham gia một kỳ thi khó… thì bố mẹ nên động viên bằng những câu như: “Chắc chắn là con làm được!”, “Mẹ tin chuyện này con có thể giải quyết dễ dàng luôn đấy!

Hôm nay đi học thế nào hả con?

Mỗi lần con đi học về, thay vì hỏi hôm nay con được mấy điểm toán, mấy điểm tiếng anh, bố mẹ nên hỏi “Hôm nay đi học thế nào hả con? Có vui không? Thầy cô dạy có gì khó hiểu không con?

Câu hỏi này vừa gợi mở suy nghĩ của trẻ về cuộc sống xung quanh, chuyện học hành vừa giúp bố mẹ hiểu thêm đời sống tinh thần và tình hình học tập của con.

Ba mẹ luôn ở bên con!

 Trẻ con thường có suy nghĩ khá ngây thơ, tâm hồn mong manh dễ vỡ. Chính vì vậy mà nhiều khi chỉ một chuyện nhỏ xíu cũng khiến con thấy chán nản, bất lực, mất ý chí. Bố mẹ nên động viên, an ủi, nói: dù có chuyện gì thì bố mẹ vẫn ở bên con,… để bé cảm thấy ấm áp, có điểm tựa, có niềm tin để tiếp tục cố gắng.

Bố mẹ rất tự hào về con!

Bất cứ khi nào thấy con làm tốt một việc gì đó hoặc có thành tích dù là nhỏ nhặt, bố mẹ cũng đừng tiếc khi khen con một câu: “Bố mẹ rất tự hào về con!”. Câu nói tưởng chừng có vẻ sến sẩm này thực ra lại rất có tác dụng đối với trí não và ý chí phấn đấu của con sau này đó nha các mẹ.


Đố con biết thứ này có tên là gì?  Theo con thì người ta dùng cái này để làm gì?

Bố mẹ hãy liên tục đặt ra những câu hỏi đơn giản về mọi thứ xung quanh kiểu như vậy để trẻ động não, suy nghĩ từ những điều nhỏ nhặt nhất. Làm vậy thường xuyên con sẽ phát triển trí não và các giác quan rất tốt, lớn lên thông minh là cái chắc!

Mình nên làm gì khi chơi xong đồ chơi nhỉ?

Thay vì quát: “Cất đồ chơi ngay đi!”, mẹ nên nhỏ nhẹ từ tốn bằng một câu hỏi mở: “Mình nên làm gì khi chơi xong đồ chơi nhỉ?”. Câu hỏi này vừa giúp bé định hướng được nên làm gì, vừa khiến bé động não, tập xử lý tình huống, tăng tính tự lập.

Mọi thứ rồi sẽ ổn thôi!

Mỗi khi có chuyện khó khăn xảy đến với con hoặc với gia đình, để con bớt hoảng sợ và tự tin đối đầu thử thách, bố mẹ nên động viên bằng câu nói: “Mọi thứ rồi sẽ ổn thôi!”. Khi lòng con an tâm, bé sẽ làm được khá nhiều thứ mà bố mẹ không ngờ tới đó nha.


Cảm ơn con!

Mỗi khi nhờ trẻ nhỏ làm một điều gì đó, bố mẹ đừng quên cảm ơn con. Diều này khiến con vui vẻ và tự hào về việc mình đã làm, bé sẽ ngoan hơn rất nhiều.

 Con sẽ làm gì sau này?

Thỉnh thoảng, bố mẹ nên hỏi về ước mơ sau này của con để biết bé thích gì mà còn biết đường hướng con đi theo nhé. Mặt khác, trò chuyện về chủ đề này giúp con có nghị lực để vươn lên, có mục tiêu để học hành mỗi ngày. Hầu hết những đứa trẻ thông minh, học giỏi đều xác định được ước mơ của chúng khi còn bé xíu

Những câu nói này quá đơn giản đúng không nào các mẹ?  Siêng nói với con như vậy để bé thông minh, phát triển trí não và càng ngày càng tự tin nhé!

Comments

Chia sẻ khác
Đăng ký khóa học

Đăng ký khóa học

Chúng tôi cam kết thông tin của bạn sẽ được giữ bảo mật.