Góc chia sẻ
Chia sẻ chuyên môn

Làm gì khi con mê game, thích điện thoại và lúc nào cũng dán mắt vào tivi?

13/03/2021 cms

Con mê chơi game không chịu học, lúc nào cũng dán mắt vào điện thoại, xem ti vi cả ngày. Nói mãi con không nghe khiến Ba Mẹ tức giận giật lấy điện thoại, tắt tivi và la mắng con. Nhưng hôm sau tình trạng đó vẫn lặp lại, Ba Mẹ bất lực vì con lì lợm khó dạy. Vậy thì đây là bí quyết dành cho Ba Mẹ!

Trước khi la mắng con vì mê game, chơi điện thoại suốt ngày thì Ba Mẹ cũng cần tự nhìn lại mình, có phải chính Ba Mẹ cũng luôn khư khư điện thoại không rời, công việc, họp hành, xem tin tức, xem phim, Zalo, Facebook, Youtube,… Thậm chí đi cà phê ngồi đối diện nhau mà mỗi người một cái điện thoại và cúi đầu vào đó.

Vì vậy chuyện con thích chơi game, dùng điện thoại, xem tivi là chuyện bình thường, nên Ba Mẹ đừng có suy nghĩ là ngăn cấm không cho con chơi game, không cho dùng điện thoại, mà điều quan trọng ở đây là Ba Mẹ cần dạy cho con QUẢN LÝ THỜI GIAN!

1 – Nguyên tắc đầu tiên là bạn KHÔNG GIẬT ĐIỆN THOẠI, KHÔNG TẮT TIVI, không quát mắng con, mà phải cho con biết rằng con có thể quản lý thời gian của mình hợp lý để hoàn thành mọi việc. Hành động bực tức tiến tới giật điện thoại, tắt tivi chỉ càng khiến con khó chịu, con có thể sẽ phản ứng gay gắt, mâu thuẫn với Ba Mẹ khi bị tắt game đang chơi, phim hay đang xem.

2 – Ba Mẹ nên trò chuyện với con, hỏi xem con đang chơi game gì, xem phim gì, tại sao con thích trò này, phim này hay thế nào. Có như vậy mới có thể thấu hiểu và làm bạn cùng con, con sẽ chia sẻ sở thích với Ba Mẹ để Ba Mẹ kịp thời định hướng, khuyên ngăn nếu con xem những nội dung xấu. Nếu không con sẽ giấu và lén lút xem rất nguy hiểm.

3 – Đặt giới hạn thời gian cho con, nếu con học tốt ở trường, làm xong bài tập rồi thì mỗi ngày Ba Mẹ sẽ cho con 30 phút chơi game, xem điện thoại, tivi… Và quan trọng là khi con chơi đến gần hết 30 phút thì Ba Mẹ cần nhắc: “Sắp hết thời gian rồi nhé con!” để con chuẩn bị tinh thần. Hãy cho con tâm lý chủ động, giữ đúng cam kết chứ không phải bị ép buộc, con sẽ thoải mái hơn.

4 – Thỉnh thoảng có thể cho con thêm thời gian “Mẹ cho con thêm 15 phút chơi game, xem tivi…”. Nhưng sau đó hãy hỏi con là con có học được điều gì qua chuyện chơi game, xem phim không? Nếu con có thể luyện được những kỹ năng quan sát, phản ứng nhanh qua chơi game hay là những kiến thức hay từ chương trình tivi thì đó cũng là điều tuyệt vời mà Ba Mẹ nên ủng hộ.

5 – Nếu con phạm lỗi, làm sai điều gì thì có thể cắt bớt thời gian chơi game, xem tivi như một hình phạt. Con cần làm xong những nhiệm vụ như làm bài tập, phụ giúp việc nhà rồi mới dành thời gian để chơi.

CMS tin rằng nếu Ba Mẹ khéo léo áp dụng phương pháp này thì con trẻ sẽ dễ dàng hợp tác với cha mẹ, vừa có thể tiếp xúc với các tiện ích từ những thiết bị công nghệ hiện đại, vừa biết quản lý thời gian của bản thân./.

Comments

Chia sẻ khác
Đăng ký khóa học

Đăng ký khóa học

Chúng tôi cam kết thông tin của bạn sẽ được giữ bảo mật.