Khi “Cách mạng Công nghiệp 4.0” là cụm từ khóa được “truy lùng” trên hầu hết các công cụ tìm kiếm, khi sự chuyển mình của nền công nghiệp này làm thay xu hướng làm việc của thế hệ trẻ thì ngay chính lúc này, các bậc cha mẹ phải có định hướng rõ ràng hơn cho con trẻ.

Các bậc phụ huỵn cần khuyến khích con chủ động tư duy, tìm tòi, học hỏi không ngừng, đón đầu xu hướng, thậm chí sáng tạo ra xu hướng thay vì chờ đợi kiến thức được “rót” vào đầu một cách thụ động.

Cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 – cuộc cách mạng về tự động hóa thay thế lao động chân tay, robot thay thế con người, thậm chí còn tối ưu hơn về khả năng tính toán, phân tích, ghi nhớ, cùng sức lao động bền bỉ, năng suất cao.

Điều này đồng nghĩa với, không chỉ có thế hệ lao động heinej tại mà trong tương lại, những đứa trẻ cũng sẽ phải đối mặt với một thị trường việc làm cực kỳ khốc liệt và gay gắt, không chỉ cạnh tranh giữa người với người mà còn với cả robot.

Khi mà những công việc phổ thông hoặc mang tính chất lặp đi lặp lại, sẽ bị loại bỏ và thay thế toàn bộ bằng máy móc thì nhu cầu về nguồn lao động có tay nghề cao, tư duy sáng tạo, thực hiện những công việc phức tạp, làm chủ máy móc lại tăng lên. Đây chính là cơ hội để mọi đứa trẻ được đầu tư phát triển tư duy và kỹ năng ở tầm cao mới.

Với sự tham gia của Ông Lee Chung Koog, Phó chủ tịch Hiệp hội Olympiad Toán học thế giới WMO (World Mathematics Olympiad), đồng thời là nhà sáng lập CMS Edu, cùng nhiều vị khách mời và chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục tại Việt Nam, hội thảo đã mang lại nhiều thông tin bổ ích, cập nhật cho ba mẹ những thông tin mới nhất về những tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 tới tương lai của con trẻ và những chuẩn bị cần thiết để con có thể tận dụng tối đa những cơ hội và tư tay vẽ nên tương lai tốt đẹp nhất cho mình.

Tại hội thảo, ông Lee Chung Koog cho biết: “Dù trí tuệ nhân tạo có phát triển thế nào thì nó vẫn là sản phẩm nhân tạo – thành quả do con người tạo ra và người đủ khả năng phát minh, phát triển và làm chủ nó chính là những người có năng lực tư duy sáng tạo khác biệt. Tư duy sáng tạo là vũ khí duy nhất giúp con người làm chủ kỉ nguyên mới”.

Bà Trần Thị Hồng, Tổng giám đốc của CMS, Trung tâm Đào tạo và Phát triển tư duy cho trẻ em, thuộc Egroup- Tập đoàn giáo dục hàng đầu tại Việt Nam hiện nay chia sẻ “Nhận thức sâu sắc vai trò của năng lực tư duy sáng tạo trong thời đại này, tập đoàn Egroup đã mua bản quyền 3 chương trình Ucrea, Bright I.G, Black Hole của Tập đoàn CMS Edu Hàn Quốc – tập đoàn nổi tiếng thế giới về giáo dục tích hợp dựa trên năng lực tư duy với 21 năm kinh nghiệm và thành tựu. Chương trình được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế và đã được áp dụng rất thành công tại 06 quốc gia ở cả Châu Âu và Châu Á. Thành lập tại Việt Nam vào đầu năm 2018, CMS là đơn vị tiên phong trong việc thúc đẩy phát triển tư duy sáng tạo tổng thể của trẻ em ngay ở độ tuổi mầm non và tiểu học và sẽ sớm định ra bộ tiêu chuẩn đo lường về khả năng dư duy và sáng tạo của trẻ em Việt trong thời gian không xa. Với sự hợp tác chặt chẽ với các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực này, CMS hoàn toàn tự tin đảm nhận vai trò người bạn lớn đồng hành cùng các con và người bạn chuyên gia của các bậc phụ huynh để có thể yên tâm trao gửi tương lai của các con yêu cho CMS”

Hội thảo có sự tham gia của ông Lee Chung Koog – chuyên gia hàng đầu thế giới về năng lực tư duy sáng tạo. Hội thảo cũng nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng khai trương Trung tâm Phát triển Tư duy và Sáng tạo Quốc tế CMS Việt Nam tại Hà Nội vào tháng 11 và 12 năm 2018.

Theo PGS. TS Đặng Quốc Bảo, Trưởng ban Tư duy giáo dục thuộc CTS Trung tâm khoa học tư duy, Liên hiệp hội khoa học kỹ thuật Việt Nam, nhận xét “Chương trình đào tạo của CMS Edu được biên soạn công phu, gây nhiều ấn tượng, hướng vào mục tiêu Phát triển năng lực tư duy và sáng tạo thông qua môn Toán, phục vụ cho đổi mới giáo dục theo tinh thần NQ 29/TW khóa XI. Tài liệu có ích cho các hoạch định chính sách giáo dục, các nhà nghiên cứu khoa học giáo dục, đặc biệt có ích cho các giáo viên dạy Toán”. Cũng theo Ông, thay vì để con học toán một cách thụ động và rập khuôn, phụ huynh nên cho con tiếp cận toán tư duy sáng tạo ngay từ nhỏ. Điều này không những giúp con trẻ có kết quả học tập tiến bộ hơn mà còn giúp con xây dựng được nền tảng tư duy vững chắc, luôn mong muốn khám phá những điều mới lạ và tăng khả sáng tạo trong học tập cũng như công việc sau này.

Chị Hà Hương khá bận rộn trong công việc và rất hài lòng khi lựa chọn CMS là người bạn lớn của con. Chị chia sẻ “Mình có 2 bé đang theo học chương trình của CMS Edu. Phải nói đến hiệu quả thấy rõ là các con hào hứng với việc học hơn hẳn, chủ động suy nghĩ và làm bài. Con cũng bạo dạn hơn trong việc thể hiện suy nghĩ của bản thân, tưởng tượng cũng rất thú vị và mới lạ.”

Cả thế giới đang có những sự chuẩn bị ráo riết để bước vào một kỉ nguyên mới. Là những công dân trẻ và nguồn lao động tương lai, hãy trang bị cho con trẻ kỹ năng TƯ DUY – SÁNG TẠO, những kỹ năng không thể thiếu để có thể làm chủ kỷ nguyên số – kỷ nguyên của những cơ hội nhiều hơn là thách thức.

Theo Liên Quỳnh, Báo Thương gia Online.