fbpx
Góc chia sẻ
Chia sẻ chuyên môn

Làm cha mẹ cũng cần phải học

30/11/2021 cms

Nhiều người cho rằng, làm cha mẹ là bản năng. Chúng ta có thể nuôi dạy con cái tốt mà không cần phải học. Nếu có, hẳn cũng không nắm được sẽ phải học gì. Tuy nhiên, thực tế làm cha mẹ cũng cần phải học, không đơn giản chỉ là học cách dạy con mà còn phải học thay đổi cùng với con, Ba Mẹ sẽ nhận ra “mình cũng đang lớn thêm mỗi ngày”.

Học làm cha mẹ cũng cần phải có thời gian

Nuôi dạy con cái là nghệ thuật và cũng gắn với nhiều thăng trầm. Bản năng của cha mẹ là yêu thương con vô điều kiện, tuy nhiên chỉ yêu thương thôi là chưa đủ. Mọi cha mẹ đều có kỹ năng, thái độ, kinh nghiệm, niềm tin, giá trị và văn hóa của riêng họ dành cho con cái của mình. Và theo thời gian, ai cũng phải tiếp tục vun đắp, xây dựng những điều ấy. Đây chính là thời gian để tôi luyện nên những bậc cha mẹ “trưởng thành.”

Mỗi gia đình đều có cách nuôi dạy con cái riêng

Mỗi gia đình đều có cách dạy trẻ không giống nhau. Trong cách dạy trẻ, có thể điều này hiệu quả với đứa trẻ này ở gia đình này, song nó lại không có hiệu quả với đứa trẻ ở gia đình khác. Do đó, Ba Mẹ cần:

  • Biết rõ một đứa trẻ thường phát triển và học hỏi như thế nào trong hành trình lớn lên. Nhờ đó, cảm và hiểu được nhu cầu của con mình.
  • Giữ cho con an toàn và khỏe manh.
  • Tạo sự ấm áp trong tương tác hàng ngày với con.
  • Tạo nề nếp qua các thói quen hàng ngày. Hướng dẫn, dạy trẻ để con có những thói quen tốt, đi vào nề nếp đó.
  • Coi trọng sự khác biệt ở mỗi đứa trẻ.
  • Làm gương cho con,
  • Luôn nỗ lực hết sức và nhận sự hỗ trợ của người thân khi cần. 

Học hỏi làm cha mẹ từ ai?

– Học hỏi làm cha mẹ từ chính trải nghiệm thực tế của bản thân

Tất cả chúng ta không phải sinh ra là đã biết làm cha mẹ. Chúng ta đều phải tự học để làm điều này mỗi ngày khi nuôi con. Khi bạn học hỏi từ hoàn cảnh thực tế và phát triển cùng con mình, bạn sẽ trở thành những bậc cha mẹ mà bạn thực sự muốn trở thành.

– Học hỏi từ những thất bại và điều chưa đạt được

Mọi người chúng ta không ai hoàn hảo. Tất cả các bậc cha mẹ đều có những lúc ước rằng, họ đã làm không làm điều này hay điều khác với con cái của họ. Nhưng như đã nói, không ai hoàn hảo, làm cha mẹ cũng thế. Không nên xoáy sâu vào những điều mình chưa làm được như những sai lầm. Cha mẹ hãy xem đó là những cơ hội để bản thân học hỏi, tự rút kinh nghiệm & tự hỏi chính mình, xem bản thân có thể làm gì khác vào những dịp tương tự hay lần sau. 

– Tìm sự giúp đỡ từ người khác

Bạn không làm cha làm mẹ một mình – chính xác là như vậy. Bạn cũng không thể một mình trả lời tất tần tật mọi câu hỏi liên quan đến vai trò làm cha mẹ, hay nuôi dạy con của mình. Cũng không ai mong bạn phải có tất cả mọi câu trả lời khi nuôi dạy con . Do đó, khi bạn có băn khoăn hay cần sự giúp đỡ, đừng ngại yêu cầu sự trợ giúp từ những người xung quanh.

Nhìn đến mục tiêu dài hạn

Khi trẻ còn nhỏ, cha mẹ nào cũng tập trung vào những gì diễn ra hàng ngày. Tuy nhiên, nuôi con không phải là một cuộc đua chạy nước rút mà là chặng đường dài. Do đó, hãy dành thời gian để suy nghĩ về mục tiêu dài hạn cho bạn và cho con. Ví dụ:

  • Hy vọng con mình lớn lên sẽ trở thành người như thế nào?
  • Hy vọng con có những phẩm chất và đặc điểm gì khi trưởng thành?
  • Cha mẹ muốn có mối quan hệ ra sao với con khi chúng lớn lên còn bạn già đi?

Bạn hãy trao đổi những điều như thế, những câu hỏi đặt ra như thế với chồng/ vợ mình. Hãy hỏi anh ấy/ cô ấy về việc hai bạn sẽ làm việc cùng nhau như thế nào, trong hành trình làm cha mẹ này.

Khi bạn có ý tưởng về những gì bạn hoặc hai vợ chồng bạn muốn đạt được trong vai trò làm cha mẹ, hãy liệt kê chúng ra. Hãy định hướng và đưa ra những giải pháp. Điều này sẽ giúp các bạn làm được nhiều thứ, trở thành những bậc phụ huynh nuôi dạy con thực sự thành công.

Sinh con có thể là bản năng nhưng làm cha mẹ thì cần phải học. Sự phát triển của con như thế nào sẽ phản ánh đầy đủ trong quá trình nuôi dạy con của mỗi Phụ huynh. Hãy cùng con thay đổi, cùng con lớn lên mỗi ngày Ba Mẹ nhé!

Comments

Chia sẻ khác
Đăng ký khóa học

Đăng ký khóa học

Chúng tôi cam kết thông tin của bạn sẽ được giữ bảo mật.