Góc chia sẻ
Chia sẻ chuyên môn

KHÁM PHÁ ĐỒ CHƠI TƯ DUY SÁNG TẠO – PATTERN BLOCK

06/05/2019 cms

Pattern block là một bộ đồ chơi giáo dục rất bổ ích cho trí não của trẻ. Đây là bộ đồ chơi/học cụ rất phổ biến trên thế giới nhưng chưa phổ biến ở Việt Nam. Bộ xếp hình Pattern Block dành cho trẻ từ 3 tuổi trở lên, bao gồm các miếng ghép màu sắc là các hình cơ bản: lục giác, hình thang, hình thoi, hình tam giác và hình vuông…

Cách chơi vô cùng đơn giản, đó là ghép các miếng hình học lại với nhau thành những hình mong muốn. Ban đầu, bố mẹ có thể làm mẫu những hình đơn giản, hoặc đưa ra các hình bằng tranh ảnh để cho con xếp chồng lên. Bố mẹ chỉ cần gõ từ khóa Pattern block lên Google là có thể tìm được rất nhiều tranh mẫu khác nhau.

Đối với trẻ mới làm quen, bố mẹ nên đưa ra các vật thể mà con yêu thích để tăng tính hấp dẫn của trò chơi. Mức độ phức tạp có thể tăng dần khi con đã đã quen với trò chơi. Thậm chí khi đã thành thạo, con có thể hoàn toàn tự phát huy khả năng và trí tưởng tượng của mình. Con tự xếp các miếng hình học với nhiều màu sắc khác nhau thành những đồ vật mà con nhận biết xung quanh mình như: xe ô tô, máy bay, con thú, các vật trong nhà… Bố mẹ chắc chắn sẽ vô cùng ngạc nhiên trước sự sáng tạo của con đó ạ!

* Pattern block – Muôn màu kỳ ảo

Pattern Block đem lại cảm nhận rõ ràng về hội hoạ và thiết kế. Đây là một bộ sưu tập đầy đủ các hình học ở dạng phẳng dẹt và nhiều màu rực rỡ. Pattern block lại là cơ hội để con khám phá vẻ đẹp toàn mỹ của những hoạ tiết đa sắc với logic cực kỳ chặt chẽ. Michelangelo là nghệ sỹ tài hoa ở thế kỷ thứ 15, ông đã tạo ra những bức tranh tường bất hủ, là niềm tự hào muôn đời của La Mã. Rất nhiều bức tranh là tổ hợp của những pattern block một cách sáng tạo.

Với Pattern block, con hoàn toàn có thể trở thành 1 nghệ sỹ như Michelangelo mà nơi tác nghiệp là mặt bàn hay sàn nhà. Chắc chắn sẽ có một ngày sàn nhà của bạn nở hoa, toả sáng và trở thành một kiệt tác.

Thế giới này được tạo ra từ Pattern Block? Có thể lắm chứ! Vì bạn hẳn sẽ vô cùng kinh ngạc khi từ những miếng ghép của Pattern Block, con có thể mô phỏng cả thế giới chứ không chỉ là những hoạ tiết tuyệt đẹp trên sàn nhà. Con sẽ rất vui thích khi có thể tạo nên ô tô, máy bay, bồn hoa,… đủ thứ từ pattern block.

Ngoài việc tạo ra những hình ảnh, họa tiết tuyệt đẹp đó thì việc sắp xếp những mảnh ghép lại với nhau giúp con:

  • Phân loại hình khối và màu sắc, nhận thức về tính đối xứng

  • Rèn luyện tính kiên trì và tập trung
  • Rèn luyện năng lực quan sát, xử lí thông tin, nâng cao tính phản xạ. Thông qua các hình ảnh con có thể nhận biết các vật thể và giải quyết vấn đề.
  • Học khái niệm về sự chia nhỏ, tiếp cận dần với khái niệm phân số

  • Kích thích khả năng sáng tạo, trí tưởng tượng, sự khéo léo và tính cẩn thận
  • Giảm thời gian sử dụng ipad, điện thoại…

Có thể thấy, bộ xếp hình Pattern block không chỉ góp phần vào việc dạy học mà còn phát triển các kỹ năng sớm cho con, giúp con học tập mà không thấy nhàm chán, trái lại các con còn cảm thấy vô cùng thích thú.

Không chỉ có vậy, Pattern block là một bộ đồ chơi quốc tế. Pattern block được chơi trên toàn cầu. Nếu bạn gõ pattern block trên google bạn sẽ khám phá ra một kho mẫu hình ảnh, sẽ thấy cả thế giới đang chơi pattern block và điều đó thật tuyệt. Đây cũng là một học cụ phổ biến trong nội dung chương trình của CMS EDU đang áp dụng.

Comments

Chia sẻ khác
BẠN ĐÃ BIẾT CÁCH KHEN CON?

Có lẽ ba mẹ nào cũng ít nhất một lần có những phát ngôn dù biết là không được nói với con nhưng vẫn lỡ miệng. Nhưng ngôn ngữ cũng có “sức mạnh” lớn hơn chúng ta tưởng. Làm sao để khen con đúng cách?

Đăng ký khóa học

Đăng ký khóa học

Chúng tôi cam kết thông tin của bạn sẽ được giữ bảo mật.