Góc chia sẻ
Chia sẻ chuyên môn

KHẢ NĂNG VƯỢT KHÓ CỦA TRẺ

11/01/2019 cms

Chỉ số vượt khó AQ là chỉ số biểu thị khả năng vượt qua nghịch cảnh hay sự bất hạnh,… Tại sao trong cùng một tình huống, một số người mạnh mẽ thách thức khó khăn và thành công, trong khi những người khác lại nản lòng và chịu thất bại? Điểm khác nhau giữa họ chính là sự chênh lệch về AQ. Đây là chỉ số dùng để đo lường khả năng đương đầu, chinh phục những khó khăn và nghịch cảnh.

Một đứa trẻ có chỉ số AQ cao sẽ là người rất dễ thành công trên bước đường học vấn lẫn khi bước vào đời. Bởi lẽ, trẻ tiềm ẩn trong mình một sức bật mà chính cha mẹ có thể cũng không ngờ. Trẻ không dựa dẫm, không ỷ lại vào cha mẹ. Khi đối diện với thử thách, trẻ có xu hướng lạc quan và mạnh mẽ tiến về phía trước. Thú vị hơn nữa, AQ không phải một tài năng thiên phú, và hoàn toàn có thể tác động để thay đổi được. Đây là chỉ số mà bạn có thể giúp nâng cao cho con khi còn thơ bé, bằng những cách thức sau đây.

  1. Xây dựng sự tự tin

Trẻ khi tự tin sẽ luôn chủ động mày mò tìm cách giải quyết vấn đề thay vì quay sang nhìn mẹ chờ đợi và xin sự trợ giúp khi gặp khó khăn. Muốn trẻ làm được như vậy, cha mẹ cần tập cho con. Hãy mạnh dạn cho bé đối mặt với thử thách từ sớm, thậm chí có thể là một số thử thách vượt quá khả năng giải quyết của trẻ. Tất nhiên, bạn cần giữ an toàn cho trẻ, và cũng đừng khiến trẻ bơ vơ và hoảng sợ khi rơi vào các tình huống đó.

  1. Kích thích khả năng sáng tạo

Khi gặp một thử thách khó khăn, để vượt qua, trẻ cần có khả năng sáng tạo tốt. Ví dụ để giải quyết một tình huống khó, trẻ không chỉ cần tự tin ở mình, cần kiên trì mà còn phải có cái đầu “ngộ nghĩnh”, biết nghĩ đến những điều đứa trẻ khác chưa chắc nghĩ đến nữa.

Để kích thích khả năng sáng tạo của trẻ, nên cho con sớm được chơi những trò chơi có tính mày mò, quan sát, xoay sở… Ví dụ như tô màu, vẽ tranh, nặn tượng đất sét, các trò chơi kích thích trí tuệ, các môn thể thao vận động, tập cho trẻ nấu nướng, làm ra các tác phẩm theo cách của riêng mình.

  1. Để trẻ tự quyết định

Nên để cho con quyết định càng nhiều thứ càng tốt. Sẽ có những quyết định sai lầm, như trẻ chọn một trong hai món ăn và cuối cùng lại thấy món ăn đó không ngon như mình nghĩ chẳng hạn. Nhưng chính những “thất bại” này sẽ nuôi dưỡng cho trẻ trực giác tốt hơn hơn. Trẻ có thể đưa ra được những quyết định chính xác hơn về việc gì nên làm, việc gì sẽ mang đến kết quả tốt trong tình huống xấu.

Khi trẻ được tự quyết định nhiều vấn đề trong cuộc sống hàng ngày, sự tự tin cùng trực giác được nuôi dưỡng sẽ giúp trẻ vượt qua các tình huống khó khăn trong tương lai dễ dàng hơn. Thậm chí trẻ có thể khiến nguy cơ thành cơ hội.

  1. Cho trẻ luyện tập thể thao

Thể thao là cách để rèn luyện chỉ số AQ cho trẻ rất hiệu quả. Bất kỳ môn thể thao nào cũng tôi luyện và giúp trẻ học được những bài học quý như: Cần kiên trì, không có gì dễ cả, khó khăn nào cũng có hướng giải quyết, thua là bình thường vì ngày mai có thể mình sẽ thắng…

  1. Hướng con đến sự lạc quan

Ngay từ khi con còn nhỏ xíu, hướng trẻ đến nụ cười, đến những tích cực suy nghĩ. Chỉ cho con xem những mầm non đang mọc lên, cho con thấy một con cún con cố gắng học cách chạy nhảy. Trời mưa không đi chơi được, có thể mỉm cười bảo con rằng: “Mưa rồi! Mẹ con mình không thể ra công viên. Vậy mẹ con mình sẽ cùng chơi trò nấu ăn nhé?”. Trẻ sẽ nhận ra chẳng có hoàn cảnh nào là xấu cả. Chỉ cần ra tìm được cách, rồi mọi chuyện sẽ lại đầy ắp tiếng cười.

  1. Dạy con cách bình tĩnh và suy luận hợp lý

Khi rơi vào một tình huống bất ngờ, khó khăn, thậm chí là nguy hiểm, trẻ sẽ dễ có phản ứng khóc lóc, hoảng sợ. Điều này rất bình thường với tâm lý trẻ nhỏ. Tuy nhiên, hoàn toàn có thể tập cho trẻ qua từng việc thật nhỏ hàng ngày, để trẻ biết chế ngự những cảm xúc tiêu cực đó, bình tĩnh, nhanh chóng chấp nhận và thích nghi với hoàn cảnh hơn.

Comments

Chia sẻ khác
Đăng ký khóa học

Đăng ký khóa học

Chúng tôi cam kết thông tin của bạn sẽ được giữ bảo mật.