fbpx
Góc chia sẻ
Chia sẻ chuyên môn

Đồng hành cùng con sử dụng Internet an toàn

08/10/2021 cms

Theo báo cáo hàng năm của UNICEF cứ 3 người sử dụng internet trên toàn thế giới thì có 1 người là trẻ em – nhưng hành động để bảo vệ trẻ khỏi những rủi ro của thế giới kỹ thuật số lại rất ít.

An toàn Internet, hay an toàn trực tuyến là kiến thức quan trọng cần được trang bị cho trẻ trong thời đại 4.0. Bởi, kéo theo sự phát triển của công nghệ là những mặt trái dễ thấy như: thông tin người dùng bị đánh cắp, trẻ tiếp cận những thông tin không chính xác, những hình ảnh chưa đúng chuẩn mực, dễ bị dụ dỗ lôi kéo… Vậy làm cách nào để bảo vệ trẻ trên không gian của internet nhưng vẫn đảm bảo tôn trọng quyền riêng tư của trẻ? 

Có nên cấm trẻ sử dụng internet?

Trẻ em đang sống trong thời đại của công nghệ, rất khác so với thời cha mẹ chúng lớn lên, do đó, không thể áp đặt những tư duy cũ để kiểm soát trẻ em sử dụng Internet. Tuy nhiên, nói thường dễ hơn làm. Ranh giới giữa thế giới ảo và thế giới thật hiện nay đang rất mong manh. Hiện nay nhiều trẻ thường đi trước cả cha mẹ trong vấn đề công nghệ, và cách để cha mẹ có thể biết rõ hơn con mình đang làm chính là cùng tham gia với chúng, không ngừng cập nhật và học hỏi những sự thay đổi mới.

Không nên cấm trẻ sử dụng Internet, thay vào đó Ba Mẹ hãy đồng hành cùng con

Ba Mẹ hãy nhớ rằng, thời đại hiện nay công nghệ là văn hóa. Nếu không được cập nhật có nghĩa là Ba Mẹ đã lỗi thời, Ba Mẹ thử tưởng tượng thế hệ con cái của chúng ta mà lỗi thời thì liệu chúng có thể có được một công việc tốt không phù hợp với xu hướng phát triển của thời đại hay không? Vậy nên, thay vì cô gắng cấm trẻ em dùng Internet thì việc Ba Mẹ nên làm là đừng để nó vượt tầm kiểm soát.

Ba Mẹ nên bắt đầu đồng hành cùng trẻ sử dụng Internet an toàn càng sớm càng tốt. Trẻ em trong thời đại công nghệ số thường sẽ tiếp xúc với Internet rất sớm bằng hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp. Chính vì thế, bắt đầu đặt vấn đề và đồng hành cùng con ngay từ bây giờ KHÔNG BAO GIỜ LÀ QUÁ SỚM VÀ KHÔNG BAO GIỜ LÀ QUÁ MUỘN.

Đồng hành bằng cách nào?

Ba Mẹ nên thường xuyên trò chuyện và hỏi con về những trò chơi và trang web mà con quan tâm. Tìm hiểu xem con có kết nối và nhắn tin với bạn bè hoặc những người chơi trực tuyến khác không. Đừng quên hỏi các bậc cha mẹ khác xem con họ đang chơi gì để nắm bắt kịp trào lưu phổ biến hiện tại của giới trẻ, cũng như học hỏi cách giám sát con dùng mạng xã hội của các gia đình khác.

Đặt thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính, TV, ở các khu vực chung trong nhà, như nhà bếp hoặc phòng khách. Không cho phép trẻ em mang vào phòng ngủ riêng.

Cho trẻ biết quyết định quản lý trẻ dùng điện thoại của cha mẹ. Ba Mẹ hãy nói rõ rằng “Sẽ thường xuyên xem lại tin nhắn, cuộc trò chuyện và hoạt động khác của con”, sau đó thực hiện đúng như lời nói. Ba Mẹ lưu ý, phải thông báo cho trẻ về việc kiểm tra điện thoại trước chứ không nên tự ý quyết định để trẻ không cảm thấy mình bị can thiệp quyền riêng tư.

Thiết lập các quyền kiểm soát, như kiểm tra cài đặt thiết bị, trang web và ứng dụng cũng như phần mềm tải xuống. 

Thay vì cho con chơi các trò chơi điện tử giải trí thì Ba Mẹ có thể tìm hiểu về các trò chơi công nghệ tư duy, vừa giúp trẻ phát triển tư duy vượt trội vừa có sự tương tác giúp trẻ phát triển đa kỹ năng.

Trò chơi công nghệ tư duy là gì?

Trò chơi công nghệ tư duy là trò chơi sử dụng thiết bị công nghệ để tạo ra một hệ thống trò chơi phát triển tư duy cho trẻ từ cơ bản đến nâng cao. Hiện nay các trò chơi công nghệ tư duy còn được đưa vào trong chương trình giảng dạy cho trẻ từ 6 tuổi. Trò chơi kích thích trí tò mò và sự phát triển của trẻ, từ đó trẻ tự suy luận và được hướng dẫn các bài học giá trị thông qua từng trò chơi.

Hình thức: Trò chơi công nghệ tư duy có sự tương tác giữa giáo viên và người chơi/học sinh để hướng dẫn dưới sự quản lý của giáo viên/ người phụ trách.

Lợi ích: Các trò chơi công nghệ tư duy không những để giải trí mà còn giúp trẻ có thể phát triển ngôn ngữ, nhận thức, cảm xúc và tính cách Bên cạnh đó, trò chơi công nghệ giúp trẻ giải quyết được các vấn đề và có chiến lược cụ thể để áp dụng trong học tập và cuộc sống tốt hơn.

Trang bị kiến thức an toàn trên Internet cho trẻ trong thời đại 4.0 là điều vô cùng quan trọng. Hãy đồng hành cùng con, phát triển cùng con, thay đổi cùng con để con không bị thụt lùi với xã hội nhưng vẫn an toàn trên không gian mạng Ba Mẹ nhé!

Comments

Chia sẻ khác
Đăng ký khóa học

Đăng ký khóa học

Chúng tôi cam kết thông tin của bạn sẽ được giữ bảo mật.