Góc chia sẻ
Chia sẻ chuyên môn

ĐỘ TUỔI MẦM NON – CHƠI LÀ CÁCH TRẺ HỌC

27/03/2019 cms

Trong giai đoạn trẻ ở độ tuổi mầm non, ba mẹ hãy dành thời gian chơi cùng trẻ và khuyến khích con vui chơi theo nhiều cách khác nhau. Đây là điều tốt nhất ba mẹ có thể làm để giúp con phát triển tư duy và học hỏi. Và hoạt động này hiệu quả nhất khi con phát huy được tính sáng tạo của mình.

Hãy cùng tham khảo các hoạt động vui chơi dưới đây:

 1. VUI CHƠI VẬN ĐỘNG

Các hoạt động vui chơi vận động nhằm tăng cường sự phối hợp, cân bằng tư thế và sự linh hoạt của cơ thể. Đồng thời vận động và sự tích cực giúp bảo vệ tim và phổi khỏe mạnh cho bé. Một môi trường vui chơi an toàn, khích lệ và không tranh giành giúp bé tự tin hơn, và nâng cao ý thức về bản thân. Đây cũng là cơ hội tuyệt vời để bé học cách chơi với người khác và kết bạn.

Những trò chơi vận động trong nhà có thể kể đến Nhảy múa theo nhạc, các trò chơi với bóng bay, giúp đỡ việc nhà,…

Ngoài ra, để khuyến khích trẻ trở nên năng động, bố mẹ có thể tạo nhiều cơ hội cho con được vận động ngoài trời. Ví dụ đi xe đạp, chơi bóng chày, chơi trong công viên, vượt chướng ngại vật. Hay các trò chơi bao gồm hoạt động lăn, nhảy cóc, nhảy lò cò, đuổi bắt, đi bộ,…

 1. NGHĨ RA TRÒ CHƠI

Khi tự nghĩ ra trò chơi, tính sáng tạo của trẻ sẽ được phát huy tối đa, thần kinh vận động tốt, đồng thời phát huy được những kỹ năng nghệ thuật của trẻ.

Hãy thử những ý tưởng sau:

 • Làm thiệp mừng sinh nhật hoặc trang trí bảng chữ.
 • Cắt ảnh từ báo và đếm xem có bao nhiêu “vật màu đỏ” mà trẻ có thể tìm thấy?
 • Đi dạo một lúc rồi nhặt những thứ mà bạn tìm thấy. Sắp xếp theo nhóm và cho vào hộp.
 1. TRÒ CHƠI NGÔN TỪ VÀ ÂM NHẠC

Trò chơi ngôn từ và âm nhạc giúp bé phát triển các kỹ năng ngôn ngữ, đồng thời nhận biết giai điệu và sự kết hợp. Trò chơi ngôn từ không thể thiếu sự hiện diện của sách truyện, sách có âm thanh, giai điệu và các nhạc cụ.

Hãy thử những ý tưởng sau:

 • Trẻ “đọc” sách cho đồ chơi hoặc búp bê nghe (hoặc trẻ tự bịa ra câu chuyện)
 • Biểu diễn các bài hát và giai điệu trẻ thơ
 • Các trò chơi âm nhạc
 • Thu lượm các đồ vật có thể tạo ra âm thanh (que, đá cuội, lá cây, đồ dùng trong nhà,…) và cùng tạo ra âm thanh từ các đồ vật đó,…
 1. TRÒ CHƠI BÀY BIỆN

Loại trò chơi này giúp trẻ nhận biết các khái niệm như bố cục, khối lượng và kích cỡ. Trẻ có ý tưởng về những thứ xung quanh. Đây cũng là cách để trẻ thư giãn và thể hiện cảm xúc.

Hãy thử những ý tưởng sau:

 • Cho gạo vào trong khay và tập viết các chữ cái, số và vẽ hình.
 • Vẽ bằng ngón tay.
 • Trò chơi ngửi và đoán, sử dụng các đồ vật hoặc gia vị có sẵn trong nhà.
 • Tạo ra nhiều hình thù với sáp nặn.
 • Chơi trong vũng nước.
 1. TRÒ CHƠI TRÍ NÃO

Các trò chơi này gắn liền với việc nhận biết các từ, chữ cái và con số, làm toán, học cách hợp tác, chờ tới lượt và tuân theo luật lệ.

Hãy thử các ý tưởng sau:

 • Sắp xếp đồ vật theo các hạng mục (để sách vào giá sách, xe hơi vào hộp đựng giầy và những đồ chơi mềm vào giỏ)
 • Đồ vật nào còn thiếu? Chọn một số đồ vật. Che lại rồi lấy đi một vật. Trẻ phải đoán vật nào còn thiếu.
 • Trẻ tự nghĩ ra trò chơi và đặt ra luật chơi.
 1. TRÒ CHƠI ĐÓNG KỊCH

Ở độ tuổi 4-5 tuổi, trẻ vô cùng yêu thích những trò chơi đóng kịch. Với những hoạt động này, trẻ phát huy tối đa trí tưởng tượng, nhận biết mọi người phản ứng như thế nào trong những tình huống khác nhau, đồng thời thể hiện ý tưởng, suy nghĩ và cảm xúc.

Tại CMS, chương trình Ucrea dành cho trẻ mầm non được đánh giá là chương trình phát triển toàn diện. Chương trình được thiết kế dựa trên đặc điểm tâm lý lứa tuổi, tập trung tối đa vào việc phát huy hứng thú và các mối quan tâm của trẻ. Tất cả các trò chơi và hoạt động như trên được tích hợp trong chương trình Ucrea, hướng tới phát triển cho trẻ về vận động thể chất, tư duy, tình cảm xã hội, ngôn ngữ giao tiếp,…

Comments

Chia sẻ khác
Đăng ký khóa học

Đăng ký khóa học

Chúng tôi cam kết thông tin của bạn sẽ được giữ bảo mật.