Góc chia sẻ
Chia sẻ chuyên môn

Dạy con làm việc nhà, tại sao không?

01/10/2020 cms

Để trẻ làm việc nhà có lẽ Ba Mẹ còn mệt mỏi hơn khi luôn luôn phải giám sát, bởi trẻ có thể làm hỏng các đồ dùng trong nhà bất cứ khi nào, tuy nhiên dạy con làm việc nhà là cách giúp trẻ phát triển kỹ năng sống và học cách sống có trách nhiệm từ khi còn nhỏ. Sau đây là những mẹo nhỏ để giúp con làm việc nhà một cách hiệu quả.

Cho trẻ chọn công việc

“Con thích quét nhà hay lau cầu thang?”

“Mẹ dọn bát chén và con sẽ lau bàn nhé?”

Ba Mẹ hãy cho con được lựa chọn việc nhà chúng muốn làm, hỏi và lắng nghe ý kiến xem trẻ thích làm việc nào nhất. Bằng cách này, trẻ sẽ không có cảm giác bị ép buộc mà thấy rằng mình cũng làm việc như bất kỳ ai. 

Tuy nhiên, không phải cứ được chọn việc là trẻ sẽ thích làm, đôi khi trẻ sẽ chẳng chọn việc nào hết mà bắt Ba Mẹ làm hết, trường hợp này Ba Mẹ hãy giải thích về tầm quan trọng của làm việc nhà, nó là nhiệm vụ của từng thành viên trong gia đình, đứa trẻ làm việc nhà là một đứa trẻ ngoan.

Có một số cách tạo hứng thú cho trẻ rất hay như: từng thành viên trong gia đình sẽ bốc thăm công việc mình phải làm, thi đua xem ai làm nhanh nhất và sạch nhất, chấm điểm chất lượng làm việc nhà để tập cho trẻ tính cẩn thận, bên cạnh đó Ba Mẹ cũng nên thường xuyên khen ngợi khi trẻ hoàn thành xong công việc…

Chấm điểm chất lượng công việc cũng là cách giúp trẻ hào hứng và cẩn thận khi làm việc nhà

Tuổi nhỏ làm việc nhỏ

Từ hơn 2 tuổi Ba Mẹ đã có thể giao cho con việc nhà rồi, tuy nhiên từng độ tuổi sẽ làm những công việc khác nhau như: tắt điện, tự cất quần áo của mình, lấy giấy ăn cho mọi người, vứt rác vào đúng nơi quy định…

Khi trẻ lớn hơn thì công việc cũng sẽ thay đổi theo cấp độ cao hơn, từ 4 – 5 tuổi trẻ đã có thể lau bàn, gấp quần áo, hỗ trợ mẹ rửa bát… Và ở những độ tuổi cao hơn nữa thì chắc chắn công việc cũng thay đổi theo.

Đừng sợ trẻ ngã hay đổ mồ hôi

Nhiều Ba Mẹ chăm sóc con mình theo kiểu “nâng như nâng trứng”, không dám để trẻ phải chịu khổ. Tuy nhiên, hãy để cho trẻ đổ mồ hôi, giúp đỡ Ba Mẹ những công việc nhà và sau đó tăng dần mức độ khó trong những công việc ấy.

Kể cả trong quá trình làm việc nếu chẳng may trẻ ngã hơi đau một chút, Ba Mẹ nên để trẻ hiểu rằng khi làm việc sẽ không thể tránh khỏi những lúc như vậy và trẻ cần phải cẩn thận hơn. Từ đó trẻ sẽ mạnh mẽ và có tính tự lập hơn.

Đừng sợ trẻ ngã hay đổ mồ hôi khi làm việc nhà

Khen thưởng trẻ nếu làm việc nhà xuất sắc

Ba Mẹ có thể lập ra một hệ thống khen thưởng khi trẻ làm tốt các công việc nhà, ví dụ như mỗi khi trẻ hoàn thành tốt một công việc thì sẽ được đánh giá tương đương với một ngôi sao. Và khi trẻ đạt được 10 ngôi sao thì Ba Mẹ có thể thưởng cho chúng bằng nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như cho trẻ đi xem phim hay đưa đi ăn kem.

Khuyến khích, động viên là cách tuyệt vời để khiến trẻ vui vẻ và chịu đựng những thử thách hoặc những việc mình không muốn như phải làm việc nhà. Trẻ sẽ học được rằng, trong cuộc sống có thể mình không thích tất cả những thứ phải làm nhưng nếu kiên trì thì cuối ngày sẽ có phần thưởng xứng đáng.

Ngoài ra, Ba Mẹ cũng có thể trả một chút tiền công nhỏ khi nhờ trẻ làm việc nhà để khuyến khích trẻ. Điều này có nghĩa là trẻ tình nguyện giúp đỡ bố mẹ để kiếm thêm thu nhập cho con heo đất của mình. Ba Mẹ không nên trả nhiều tiền mà chỉ nên trả một số tiền nhỏ, sau đó số tiền đó có thể được sử dụng để mua những vật dụng con cần, hoặc động viên để con làm những việc có ích như từ thiện…

Trẻ sẽ thấy được phản hồi từ Ba Mẹ và phần thưởng cho những việc mình đã làm. Và đây cũng là dịp để dạy trẻ về những gì xảy ra trong thế giới rộng lớn ngoài kia, nơi mà trẻ muốn nhận được một điều gì đó thì phải bỏ công ra làm việc.

Trả một chút tiền công nhỏ cũng là cách để khuyến khích khi trẻ làm việc nhà

Đừng dùng việc nhà như một hình phạt

Ba Mẹ nên tránh dùng công việc nhà như một hình phạt cho hành vi xấu hoặc điểm kém của trẻ. Bằng cách này, trẻ sẽ mãi mãi liên hệ việc nhà với một điều gì đó tiêu cực, trái ngược với mong muốn của Ba Mẹ rằng trẻ làm việc nhà là cách để chúng học các kỹ năng sống cần thiết, học về tinh thần trách nhiệm.

Thay vào đó, Ba Mẹ hãy khuyến khích và khen ngợi trẻ khi con hoàn thành công việc, từ đó giúp con nhìn nhận việc nhà theo hướng tích cực. Việc trừng phạt trẻ bằng cách bắt chúng làm việc nhà sẽ khơi dậy trong con sự căm ghét sâu sắc đối với công việc nhà và suy nghĩ này thậm chí sẽ kéo dài đến những năm tháng trưởng thành của trẻ.

Không đơn giản chỉ là đỡ đần Ba Mẹ mà làm việc nhà còn là cách giúp trẻ phát triển tư duy toàn diện. Trẻ hiểu được trách nhiệm đối với gia đình từ đó tăng cường chỉ số tinh thần (SQ), trẻ cảm thấy hạnh phúc khi giúp Ba Mẹ hoàn thành xong công việc, từ đó tăng cường chỉ số cảm xúc (EQ), trẻ được vận động để tăng cường chỉ số thể chất (PhQ)… Hãy giúp con được phát triển toàn diện và sống có trách nhiệm ngay từ khi còn nhỏ Ba Mẹ nhé!

Tổng hợp Internet & biên soạn

Comments

Chia sẻ khác
Đăng ký khóa học

Đăng ký khóa học

Chúng tôi cam kết thông tin của bạn sẽ được giữ bảo mật.