Góc chia sẻ
Chia sẻ chuyên môn

Chỉ số đam mê PQ – tiền đề cho sự sáng tạo của trẻ

05/11/2020 cms

Trẻ con cũng giống như người lớn, sự đam mê trong công việc và học tập sẽ giúp cuộc sống của chúng không còn chỗ cho sự nhàm chán. Sự đam mê đó là do Chỉ số đam mê PQ tạo nên. Vậy chỉ số PQ là gì và nuôi dưỡng PQ cho con thế nào? Làm sao để giúp con tìm thấy sở thích, tìm thấy đam mê của mình? Ba Mẹ hãy cùng CMS giải mã chỉ số đam mê nội tại của các con nhé!

Những điều bạn chưa biết về PQ

PQ là gì?

PQ (Passion Quotient) là chỉ số đại diện cho đam mê của con người. Nhờ có nó, mà sự hăng say trong công việc, học tập cũng như niềm say mê khám phá các khả năng của bản thân trong mỗi chúng ta được trỗi dậy một cách mãnh liệt hơn bao giờ hết.

Cảm xúc của con người là một hiện tượng không thể được đo lường chính xác, chỉ số đam mê PQ không thể được xác định bởi một điểm số nhất định như chỉ số thông minh IQ vì đam mê nằm trong bản chất, thái độ và những cảm xúc dâng trào bên trong mọi con người.

Đam mê là tiền đề của mọi ý tưởng sáng tạo, là ngọn lửa bùng cháy niềm hứng khởi cảm xúc của mọi lĩnh vực trong cuộc sống.

Ý nghĩa của chỉ số PQ đối với trẻ nhỏ

Có thể nói, PQ được đánh giá là một trong những chỉ số quan trọng dẫn đến việc thành công sau này của một đứa trẻ. Bởi chỉ khi có sự đam mê, hăng say và lòng nhiệt huyết với mọi việc thì trẻ mới có thể biến các chỉ số khác bên trong mình tới mức cao nhất để hoàn thành mọi việc.

Sức mạnh của PQ – chỉ số đam mê

Chỉ số PQ có thể tạo ra điều gì?

Nếu IQ – chỉ số thông minh được ví như đoạn mạch ADN khó có thể thay đổi thì với PQ – chỉ số đam mê, nó có thể được thổi bùng lên bất cứ lúc nào. Việc làm tăng sự đam mê cũng như lòng nhiệt huyết chính là công cụ giúp tối ưu hóa các chỉ số khác trong bản thân trẻ để có thể đạt được năng suất cũng như kết quả học tập cao nhất

Đặc điểm của những trẻ sở hữu chỉ số PQ cao

Là chỉ số có tính đặc trưng tiêu biểu thiên về mặt cảm xúc, do vậy, những đứa trẻ sở hữu cho mình chỉ số PQ cao thường thể hiện rất rõ qua hành động, cử chỉ cũng như suy nghĩ của bản thân. Vì thế, thông qua những điều đó Ba Mẹ có thể nhận biết được trẻ có sự đam mê với học tập ở mức nào.

Luôn có sự yêu thích với học tập

Bất kể là học môn nào, môi trường học tập ra sao, thì đối với trẻ đấy cũng chỉ là những tiêu chí phụ mà thôi. Điều căn bản chính là sự yêu thích, đam mê với học tập  trong chính bản thân trẻ. Trẻ cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc và luôn thích thú với việc học của mình. Vì thế, trẻ có thể cảm thấy thoải mái từ sáng đến tối trong suốt thời gian hoạt động mà không hề than vãn hay tỏ ra mệt mỏi. Nói một cách dễ hiểu thì là trẻ học tập vì đam mê, những thứ khác đều không quan trọng. 

Thực sự là có rất ít trẻ nhỏ có thể có được sự đam mê đó, đa phần trẻ học với mục đích nhất định và mục đích đó thường là bị Ba Mẹ, thầy cô thúc ép… Vì thế, những đứa trẻ luôn thể hiện được sự yêu thích với việc học của mình thường sở hữu chỉ số đam mê khá cao.

Sự yêu thích với học tập

 

Luôn hoàn thành bài học với mức tốt nhất

Với những trẻ bình thường, việc hoàn thành bài tập chỉ cần ở mức bình thường, tức là đạt yêu cầu theo như cô giáo giao, không thừa không thiếu. Nhưng đối với những trẻ có chỉ số đam mê cao thì lại khác. Trẻ yêu cầu việc học mình đạt được phải đạt ở mức cao nhất, tốt nhất trong khả năng mà trẻ có thể làm được.

Xem khó khăn là động lực phát triển sau này

Trong học tập cũng như cuộc sống, hầu hết mỗi trẻ đều sẽ gặp khó khăn. Điều khác nhau duy nhất giữa chúng chính là việc vượt qua nó như thế nào. Nếu trẻ coi khó khăn chính là động lực để phát triển, tức là với con mọi điều tốt đẹp vẫn ở phía trước. Thay vì bỏ cuộc trẻ đã tiến lên để nắm được những điều tốt đẹp trong tay.

Những đặc điểm này tuy có thể không hoàn toàn thể hiện hết về chỉ số PQ của trẻ. Nhưng, những trẻ có chỉ số đam mê cao thì họ sẽ thường bộc lộ những đặc điểm này khá rõ rệt.

Sự thất bại là động lực

Làm cách nào để tăng chỉ số PQ của trẻ ?

PQ là chỉ số có thể thay đổi và cải thiện, vì vậy nếu Ba Mẹ muốn cải thiện chỉ số đam mê của trẻ thì hãy làm tăng niềm đam mê của trẻ lên mỗi ngày. Có rất nhiều cách để làm tăng chỉ số PQ như:

– Kiên nhẫn với niềm đam mê của trẻ.

– Đơn giản hóa mọi thứ trong cuộc sống. Đây là cách giúp trẻ có thể suy nghĩ tích cực hơn và có động lực hơn trong học tập cũng như cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

– Linh hoạt trong cách xử lý các vấn đề. Không nên quá cứng nhắc, khuôn mẫu với các vấn đề trong cuộc sống. Khi nào cần dùng tình cảm, khi nào cần lý trí Ba Mẹ cần phải biết để thay đổi sao cho phù hợp với từng hoàn cảnh cụ thể.

– Để trẻ luôn sẵn sàng đối mặt với những rủi ro và các yếu tố khiến trẻ chùn bước.

– Đề trẻ tự do khi quyết định lựa chọn một điều gì đó.

Đơn giản mọi thứ và tập trung vào chính mình

Chỉ số PQ trong giáo dục

Có thể nói, PQ chỉ số đam mê là chìa khóa đưa trẻ tới thành công. Nếu không có chỉ số này thì những chỉ số khác tiềm tàng trong trẻ sẽ không bao giờ đạt được mức tối ưu. Vì thế, việc phát hiện và phát triển chỉ số PQ cho con là điều cần thiết với Ba Mẹ và cả nhà trường.

Trong chương trình giáo dục của CMSEdu, CMS luôn chú trọng vào năng lực tư duy và khả năng sáng tạo của các học sinh, đồng thời tạo ra các hoạt động trải nghiệm để thúc đẩy đam mê của trẻ.

Trẻ được học tập kết hợp vui chơi, ví dụ: trẻ được sử dụng bảng thông minh, chơi trò chơi thông qua các bộ học cụ trực quan… từ đó tạo cho trẻ niềm vui với học tập. Trẻ được tự do tư duy, được thể hiện sự tôn trọng đối với mỗi đáp án đưa ra giúp con có hứng thú tìm tòi. Với triết lý “Tò mò là khởi nguồn của trí tuệ” CMS mong muốn con được tự do phát triển bằng chính sự sáng tạo tự thân, giúp khơi nguồn tư duy và mang lại hứng thú học tập cho trẻ. 

Nhờ hệ thống đánh giá theo quá trình tiến bộ, trẻ được khuyến khích để không ngừng cố gắng. Đồng thời trẻ được trải nghiệm niềm vui về những thành quả trong việc học của mình, từ đó mong muốn được vươn lên một bước cao hơn nữa trong học tập. 

Mong rằng, bài viết này có thể giúp Ba Mẹ hiểu được rõ hơn về chỉ số đam mê, bên cạnh các chỉ số thông dụng khác như IQ, EQ, SQ, AQ… qua đó giúp trẻ có thể hiểu hơn về bản thân mình để có những sự lựa chọn phù hợp với bản thân. Hãy nhen nhóm ngọn lửa đam mê của con và thúc đẩy mọi tiềm năng sẵn có bên trong các con, cho dù có thể thất bại, nhưng trẻ đã tìm ra được ý nghĩa đích thực của cuộc đời mình rồi đấy Ba Mẹ ạ!

Comments

Chia sẻ khác
Đăng ký khóa học

Đăng ký khóa học

Chúng tôi cam kết thông tin của bạn sẽ được giữ bảo mật.