fbpx
Tin tức | Sự kiện

BẢO VỆ ĐÔI MẮT TRẺ TRONG QUÁ TRÌNH HỌC ONLINE

21/12/2021 cms

Năm học 2021 – 2022 chắc hẳn là một năm đầy khó quên với các bạn nhỏ khi phải làm quen và tiếp xúc với máy tính rất nhiều trong quá trình học trực tuyến. Việc sử dụng trang thiết bị điện tử điện thoại thông minh, máy tính bảng, vi tính… liên tục kéo dài khiến cho đôi mắt trẻ trở nên yếu hơn, ảnh hưởng thị lực. Vậy Ba Mẹ cần làm gì để chăm sóc và bảo vệ mắt cho trẻ, để trẻ luôn có một đôi mắt sáng tinh anh, khỏe mạnh? Ba Mẹ cùng CMS tìm hiểu nhé!

I. ĐỂ BẢO VỆ ĐÔI MẮT CHO TRẺ

  1. Ngồi đúng tư thế

Trong khi học, trẻ thường ngồi sai tư thế dẫn đến trẻ bị khó chịu, mệt mỏi, gây đau nhức ở cổ, vai, mỏi mắt, mờ mắt, khô mắt. Vì vậy, phụ huynh nên hướng dẫn trẻ để được ngồi ghế và bàn học có thể điều chỉnh độ cao, ghế tựa lưng. Đầu và lưng cần thẳng, không nghiêng hoặc cúi, vai xuôi, chân hơi duỗi tạo góc giữa cẳng chân và đùi khoảng 90-130 độ, phần thân trên và đùi tạo một góc mở 90-120 độ, tốt nhất là 100-110 độ vì tư thế này giảm áp lực lên đĩa đệm cột sống và giảm ảnh hưởng bất lợi với cột sống.

Đầu và lưng cần thẳng, không nghiêng, cúi hoặc ghé sát vào sách vở/ máy tính

2. Đặt máy tính ở vị trí phù hợp với mắt

Theo Trung tâm An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp Canada (CCOHS), tiêu chí chiều cao màn hình phù hợp là cạnh trên của màn hình ngang hoặc thấp hơn đường mắt nhìn thẳng, góc tạo ra khi mắt nhìn thẳng và đường thẳng từ mắt trung tâm màn hình khoảng 15 độ, góc tạo bởi cạnh dưới của màn hình máy tính với đường mắt nhìn thẳng khoảng 30 độ. Khoảng cách từ mắt đến màn hình máy tính 40-74cm, có thể ước lượng bằng chiều dài của một cánh tay người lớn.

3. Nghỉ ngơi hợp lý

Hiệp hội Thị lực Mỹ (American Optometric Association) và Học viện Nhãn khoa Mỹ (American Academy of Ophthalmology) khuyến cáo quy tắc 20-20-20. Tức là, cứ sau 20 phút làm việc với máy tính, hãy rời mắt khỏi màn hình và nhìn vào một vật gì đó cách mắt 20 feet (khoảng 6 mét) trong thời gian 20 giây và thường xuyên chớp mắt với tần suất trung bình vào khoảng 15-20 lần một phút. Do đó, trẻ em và những người thường xuyên phải làm việc với máy tính cần tập thói quen nghỉ ngơi sau một thời gian học tập, làm việc để bảo vệ đôi mắt tốt hơn.

4. Chế độ dinh dưỡng phù hợp

Giai đoạn này, Ba Mẹ nên cân đối bổ sung dinh dưỡng cho mắt của trẻ. Các loại thực phẩm được khuyến khích như: rau, củ, quả màu đỏ hoặc vàng, các loại cá, tôm, cua… vừa tốt cho mắt lại tốt cho não. 

5. Điều kiện ánh sáng

Khi học trong môi trường thiếu sáng, mắt của trẻ phải điều tiết nhiều, nhanh mệt mỏi, dễ bị rối loạn về thị giác. Nếu đèn quá sáng, trẻ sẽ khó sử dụng màn hình để học do bị ánh sáng che lấp, gây lóa. Nên điều chỉnh độ sáng và độ tương phản màn hình sao cho font chữ, hình ảnh trên màn hình dễ nhìn nhất.. Ánh sáng đèn khi học online cũng không nên quá sáng, tối đa 750 lux.

II. HƯỚNG DẪN MỘT SỐ BÀI TẬP CHO ĐÔI MẮT SÁNG KHỎE

Việc rèn luyện đôi mắt cho trẻ trong thời điểm học trực tuyến kéo dài là điều cần thiết Phụ huynh cần quan tâm, những bài tập này sẽ giúp cho đôi mắt của trẻ giảm căng thẳng, tập trung trong quá trình học tập hơn và giúp mắt nhìn rõ và sáng hơn.Cách tập như sau:

  • Chớp mắt liên tục trong 2 phút: bài tập này giúp tăng lượng máu lưu thông đến đôi mắt, giảm tình trạng mỏi mắt, khô mắt.
  • Giữ nguyên đầu, nhìn hẳn sang bên trái rồi đưa sang bên phải: 20 lần
  • Vừa nhắm mắt, vừa di chuyển nhãn cầu theo chiều dọc (lên – xuống): 20 lần
  • Vừa nhắm mắt, giữ nguyên đầu, xoay tròn mắt theo kim đồng hồ và ngược lại: 20 lần
  • Dùng tay ấn nhẹ vào thái dương và giữ trong 4 – 5 giây: 10 lần
  • Nhìn gần rồi nhìn xa: Tập trung nhìn vào một điểm gần trước mắt sau một vài giây, sau đó phóng tầm mắt ra, nhìn vào một điểm xa trong một vài giây.
  • Nhắm mắt và thư giãn để mắt và tinh thần bạn nghỉ ngơi trong 3- 5 phút
    LƯU Ý: Nên tập buổi sớm, đứng ở ngoài trời, nơi rộng rãi thoáng khí. Nếu không thể ra ngoài trời có thể tập trong nhà.

CMS hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn nhỏ có đôi mắt sáng và khỏe hơn. Từ đó, các con có tinh thần và sức khỏe tốt để tập trung và đưa ra những ý tưởng tư duy sáng tạo trong thời gian học trực tuyến này./.

Comments

Tin tức khác
Đăng ký khóa học

Đăng ký khóa học

Chúng tôi cam kết thông tin của bạn sẽ được giữ bảo mật.