fbpx
Tin tức | Sự kiện

8 CÁCH DẠY CON LỖI THỜI, BỐ MẸ THAY ĐỔI SỚM CUỘC ĐỜI CON SẼ DỄ DÀNG THÀNH CÔNG

13/08/2023 cms

Các chuyên gia tâm lý đã chỉ ra những quan niệm nuôi dạy con không còn phù hợp, bố mẹ nên thay đổi. 

Nhiều phương pháp giáo dục được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, trở thành thói quen phổ biến trong việc nuôi dạy con cái. Tuy nhiên, trong số đó một số phương pháp không còn phù hợp với xã hội hiện đại. Các chuyên gia tâm lý đã chỉ ra, 8 phương pháp dạy con bố mẹ nên thay đổi. 

 

Khiến một đứa trẻ cảm thấy sợ hãi là cách tốt để con nghe lời

Bố mẹ nên tập trung vào việc xây dựng một môi trường an toàn và yêu thương, giúp trẻ phát triển một cách tự tin và lành mạnh.

 

Nhiều phụ huynh sử dụng nỗi sợ hãi như một công cụ hữu hiệu để trẻ ngoan hơn. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, việc này là một hình thức lạm dụng tình cảm.

Ví dụ những câu như “Con không đi ngủ sớm là ông kẹ sẽ đến bắt đi đấy!”… Câu nói tưởng đơn giản nhưng có thể để lại dấu ấn sâu trong tâm hồn của trẻ, gây ra sự dè dặt và sợ hãi.

Trong suốt quá trình nuôi dưỡng con cái, việc quan tâm và chăm sóc sức khỏe tâm lý của trẻ là điều cần thiết và quan trọng hơn bất kỳ mục tiêu ngắn hạn nào trong việc kiểm soát hành vi của trẻ.

Bố mẹ nên tập trung vào việc xây dựng một môi trường an toàn và yêu thương, giúp trẻ phát triển một cách tự tin và lành mạnh, thay vì dùng sợ hãi và áp lực để đạt được những kết quả nhất thời.

Khiển trách trẻ trước mặt người khác là cách dạy con hiệu quả 

Bố mẹ nên tìm cách khác để giáo dục thay vì khiển trách trẻ trước mặt người khác.

Nhiều phụ huynh cho rằng khi trách mắng và chê bai con trước mặt người khác, trẻ sẽ cảm thấy xấu hổ và tự ái, từ đó quyết tâm sửa đổi để không mắc lỗi nữa. Tuy nhiên, suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm và mang lại hiệu quả ngược. Chính bố mẹ cũng không bao giờ muốn bị la mắng trước mặt người khác, và điều này cũng đúng với trẻ con.

Đặc biệt, trẻ trong độ tuổi từ 6 đến 12 tuổi rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương, trong khi đó ý thức chưa đủ trưởng thành. Trẻ có thể hiểu nhầm rằng khi bố mẹ la mắng và chỉ trích mình trước mặt người khác, điều đó chứng tỏ bố mẹ không yêu thương mình. Kết quả, trẻ có thể phát triển tâm lý tự ti và dễ bị tổn thương. 

Thay vì khiển trách trẻ trước mặt người khác, bố mẹ có thể tìm cách khác để giáo dục. Việc tạo ra một môi trường an toàn và yêu thương, nơi mà trẻ cảm thấy được lắng nghe và được hỗ trợ, sẽ giúp trẻ phát triển một cách tích cực. 

Nuông chiều và không bao giờ nói không với trẻ

 

Một số phụ huynh cảm thấy khó khăn khi từ chối yêu cầu của con. Tuy nhiên, nếu bố mẹ không kiên định,thói quen này rất nguy hiểm và sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hành vi của trẻ trong tương lai. Theo thời gian, trẻ sẽ càng đòi hỏi và cho rằng việc đáp ứng yêu cầu là nghĩa vụ mà bố mẹ phải làm.

Thay vì từ chối một cách trực tiếp, bố mẹ có thể trao đổi và giải thích cho trẻ hiểu lý do tại sao không thể đáp ứng yêu cầu của trẻ ngay lập tức.

Bố mẹ có thể đề xuất những giải pháp thay thế hoặc tạo ra các hoạt động thú vị khác, để thỏa mãn sự tò mò và nhu cầu của trẻ tích cực và lành mạnh. 

Quát mắng là điều bình thường khi dạy trẻ

Thay vì tức giận và la mắng, bố mẹ nên cố gắng thấu hiểu về nguyên nhân gây ra hành vi của con trẻ.

Rất khó để kiềm chế cảm xúc khi trẻ con liên tục khóc lóc và hét toáng lên, đặc biệt là ở nơi công cộng. Tuy nhiên, việc bố mẹ quát mắng có thể làm tình huống trở nên tồi tệ hơn.

Điều tốt nhất mà bố mẹ có thể làm là thể hiện sự kiên nhẫn và nỗ lực để thấu hiểu con mình ngay từ khi con còn bé, nhằm giúp trẻ học cách kiềm chế và tỏ ra bình tĩnh và cởi mở hơn.

Trong những lúc trẻ khóc lóc và gào thét, thể là một biểu hiện của cảm xúc mạnh mẽ hoặc sự không thoải mái mà trẻ chưa biết cách diễn đạt một cách hiệu quả. Thay vì tức giận và la mắng, bố mẹ nên cố gắng thấu hiểu về nguyên nhân gây ra hành vi này, tìm cách tạo ra một môi trường an lành, đáng tin cậy để trẻ cảm thấy an toàn và tự tin hơn.

Trẻ đạt điểm cao là sự đảm bảo cho một cuộc sống thành công trong tương lai

Nhiều phụ huynh tin rằng việc trẻ đạt thành tích cao trong quá trình học tập, sẽ tạo điều kiện thuận lợi để thành công hơn trong cuộc sống. Tuy nhiên, trong thời đại hiện tại, điểm số đang dần mất đi sức hút và không còn được coi là yếu tố quyết định duy nhất cho sự thành công.

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, yếu tố tính cách như trí tuệ cảm xúc, kỹ năng giao tiếp và kỹ năng lãnh đạo đóng vai trò quan trọng hơn nhiều trong việc dự đoán tiềm năng và thành công của trẻ.

Thực tế, đánh giá một đứa trẻ dựa trên điểm số là xem nhẹ quá trình phát triển toàn diện của trẻ. Trong khi điểm số có thể chỉ phản ánh khả năng học thuật trong một lĩnh vực cụ thể, nhưng không thể đo lường được sự sáng tạo, khả năng giải quyết vấn đề, lòng tự tin hay khả năng làm việc nhóm. Điều quan trọng là chúng ta phải tạo điều kiện để trẻ phát triển và khai thác toàn bộ tiềm năng của mình.

Chỉ người lớn mới được thể hiện ý kiến cá nhân

Bố mẹ không nên ép buộc trẻ làm những điều mà mình không muốn.

Có nhiều nguyên nhân mà một đứa trẻ có thể không muốn chấp nhận sự tiếp xúc cơ thể như sự chạm vào, hôn, hay ôm từ người khác, kể cả khi đó là người thân. 

Đứa trẻ cũng có quyền từ chối sự quan tâm như vậy từ phía người lớn, vì trẻ cũng có ranh giới cá nhân của riêng mình. Từ quan điểm của bố mẹ, hỗ trợ việc tôn trọng và tôn trọng những ranh giới này thay vì ép buộc trẻ làm những điều mà mình không muốn.

Con trai không cần dịu dàng, hay thể hiện cảm xúc quá tình cảm

Khi nói đến tình cảm, trẻ em ở mọi độ tuổi và giới tính nào đều khao khát cảm nhận được tình yêu thương. Các bé trai cũng có quyền được khám phá và thể hiện toàn bộ mảng đa dạng của cảm xúc, từ niềm vui và sự yêu thương đến sự buồn bã và sự lo lắng.

Việc không trao đổi sự âu yếm với một đứa trẻ là điều kỳ lạ, vì sẽ làm cho trẻ cảm thấy không được yêu thương, từ đó phát triển của những phẩm chất tiêu cực như sự bất an.

Công việc và tiền bạc mang lại nhiều thứ cho trẻ hơn thời gian bên gia đình

Việc bố mẹ quan tâm và dành thời gian cho con sẽ mang đến niềm vui, sự tự tin cho trẻ.

Nhiều phụ huynh thường thường cho rằng quá bận rộn với công việc nên không có thời gian dành cho con. Thay vào đó, bố mẹ thường để con ở với ông bà hoặc thuê một người chăm sóc.

Tuy nhiên, dù có bận rộn đến đâu, bố mẹ vẫn nên dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để kể chuyện cổ tích cho con trước khi đi ngủ hoặc dành thời gian đi chơi công viên vào cuối tuần. Dù việc này có thể không có gì đặc biệt đối với bố mẹ, nhưng sẽ mang đến niềm vui, sự tự tin và giảm bớt nỗi lo lắng cho con rất nhiều.

Thi Thi

(Theo eva.vn)

Comments

Tin tức khác
Nhà sáng lập CMS Edu Lee Chung Koog – “Tò mò là khởi nguồn của trí tuệ”

Trí tò mò là thứ nuôi dưỡng hứng thú học hỏi của trẻ, nhưng chính những khuôn mẫu giáo dục khô cứng hiện nay khiến năng lực đó của trẻ bị hao mòn. Với mong muốn phát triển khả năng tư duy độc lập và đa chiều, khai phóng những tiềm năng không giới hạn của trẻ CMS edu đã được thành lập. 

Đăng ký khóa học

Đăng ký khóa học

Chúng tôi cam kết thông tin của bạn sẽ được giữ bảo mật.