fbpx
Góc chia sẻ
Chia sẻ chuyên môn

7 CÁCH “DỄ ỢT” PHÁT TRIỂN SỰ SÁNG TẠO CHO CON

11/01/2020 cms
Làm thế nào để phát triển sự sáng tạo cho con?
Albert Einstein từng nói: “Sáng tạo là khi trí thông minh được chơi đùa.”

Thật vậy, khoảng thời gian chúng ta dành nhiều thời gian cho việc chơi đùa nhất chính là lúc chúng ta sáng tạo nhất. Đó là khi ở độ tuổi mầm non và tiểu học, giai đoạn “vàng” để phát triển năng lực tư duy sáng tạo trẻ.

Khả năng sáng tạo của con chỉ được nuôi dưỡng và ươm mầm khi con được thỏa thích chơi đùa với những ý tưởng. Ba mẹ có thể áp dụng 1 số cách để phát triển sự sáng tạo của con ngay trong những hoạt động vui chơi hàng ngày đấy.

Khuyến khích con tự đưa ra lựa chọn

Tập cho con đưa ra những lựa chọn từ những việc đơn giản như ăn gì trong bữa tối hoặc đi đâu vào cuối tuần. Điều này khuyến khích con suy nghĩ độc lập và biết bày tỏ ý kiến, đồng thời rèn luyện khả năng phân tích tình huống và đưa ra quyết định trong tương lai.

Lựa chọn trò chơi kích thích trí tưởng tượng

Ba mẹ hãy lựa chọn những món đồ kích thích trí tưởng tượng của trẻ như bộ đồ vẽ tranh, đồ chơi ghép hình hay sách truyện có thể góp phần kích thích khả năng tưởng tượng của trẻ… Ở độ tuổi còn chưa hiểu biết nhiều về thế giới, những thông tin trên sách có thể khiến con cảm thấy tò mò và chủ động đặt những câu hỏi, thắc mắc hoặc tưởng tượng về những gì mình đã được đọc, được nghe.

Áp dụng phương pháp gợi hỏi Maieutic

Hãy thường xuyên hỏi con những câu hỏi mở để tăng cường sự hiểu biết và gợi mở cho bé có thêm các ý tưởng. Ba mẹ có thể hỏi con những câu hỏi như: Làm gì nếu… mọi người có thể bay? Nếu mọi người sống trong vũ trụ? Nếu cá heo đi trên đất?…
Hãy để con tập suy nghĩ về việc làm điều gì đó để cái thiện tình hình, ví dụ: Làm thế nào để có thể dọn sạch phòng khách nhanh hơn? Làm sao để có thể cung cấp nước cho cây hoa mà không cần tưới? Làm sao cho quả bóng nảy cao hơn? Đọc sách là cơ hội tuyệt vời để con phát triển sự sáng tạo của mình. Ba mẹ có thể hỏi con những gì có thể xảy ra tiếp theo hoặc 1 nhân vật đang cảm thấy như thế nào, tại sao…

Chơi đóng vai với tình huống tưởng tượng

Ba mẹ hãy thường xuyên chơi với con, cùng lên 1 kịch bản rồi dùng các món đồ đạo cụ để có thể đóng giả những vai nào đó. Việc tham gia trò chơi diễn kịch cho phép con có thể tưởng tượng cuộc sống từ những góc độ khác nhau và đây là 1 nền tảng quan trọng của sự sáng tạo cũng như tư duy đa chiều.

Không ngần ngại sự bừa bộn của con

Ba mẹ hãy cứ để con chơi thỏa thích trong bùn, cát. Việc được chơi bất chấp việc sạch sẽ hay không sẽ tạo cho con cảm giác thoải mái khi khám phá thế giới, từ đó giúp con phát triển sự sáng tạo của mình. Nhưng hãy nhớ tạo ra 1 thói quen để con có thể tự rửa tay chân sạch sẽ và dọn dẹp đồ chơi sau khi chơi xong.

Khuyến khích con tự kể chuyện

Hãy để con tham gia vào các câu chuyện mà bố mẹ đang kể. Ba mẹ có thể bắt đầu kể 1 câu chuyện và khuyến khích con cùng tham gia bằng cách tự xây dựng thêm các chi tiết cho câu chuyện. Con sẽ tự tưởng tượng các nhân vật sẽ làm gì, sẽ ra sao, đối xử với nhau như thế nào? Biết đâu, chính con sẽ tự sáng tạo thêm cả kho tàng câu chuyện thú vị nữa đấy.

Truy cập fanpage CMSedu để tìm hiểu thêm các phương pháp phát triển tư duy toàn diện cho con: https://www.facebook.com/CMSeduvietnam/

Comments

Chia sẻ khác
Tại sao nhiều người học giỏi ra đời lại chật vật kiếm sống, không thành công, làm sếp lớn?

Câu cửa miệng “đang bận học” dường như đã đánh mất khá nhiều thời gian và cơ hội sau này của những người học giỏi. Bởi họ chỉ biết tiếp thu kiến thức mà lại không hề áp dụng thực hành, luyện tập để nâng cao kĩ năng.

Đăng ký khóa học

Đăng ký khóa học

Chúng tôi cam kết thông tin của bạn sẽ được giữ bảo mật.