Góc chia sẻ
Chia sẻ chuyên môn

5 CÁCH PHÁT TRIỂN KHẢ NĂNG SÁNG TẠO CHO CON

05/09/2019 cms
Làm cách nào để ba mẹ có thể giúp con phát triển khả năng sáng tạo với các hoạt động tại gia?

“Trí tưởng tượng quan trọng hơn kiến thức” – Albert Einstein

Ông cũng đã từng nói “Chúng ta ai cũng thông minh. Nhưng nếu bạn đánh giá một con cá dựa trên khả năng leo cây, thì nó sẽ sống cả đời mà tin rằng mình ngu dốt.” Nếu con bạn là một chú cá hay một chú gấu, hãy tôn trọng và kiên nhẫn với con.

Nếu con có chưa được như những gì ba mẹ mong muốn, cũng không sao đâu. Bởi vì đang có những biển khơi sáng tạo cần con khám phá. Làm sao để phát triển khả năng sáng tạo cho con từ độ tuổi mầm non và tiểu học.

Hãy tham khảo những cách thức sau và thực hành với con trong cuộc sống hàng ngày cùng CMS EDU nhé!

 

1. Rèn luyện khả năng sáng tạo thông qua tư duy hình tượng

Tư duy hình tượng của trẻ phát triển khá tốt trong các mặt như hội họa, kể chuyện, lao động thủ công, hoạt động âm nhạc… Vì vậy, để bồi dưỡng năng lực này cho bé cần:

• Qua hội họa rèn luyện khả năng quan sát cho con. Đặt câu hỏi giúp trẻ nắm bắt được đặc trưng của những sự vật. Tìm mối liên hệ hay sự khác biệt giữa các sự vật hiện tượng. Nên để con phát huy hết khả năng tưởng tượng của mình và thể hiện lại.

• Nghe kể chuyện: Cần chọn cho trẻ nghe những câu chuyện phù hợp với độ tuổi, sự nhận thức của trẻ. Trong khi kể chuyện cần đặt ra câu hỏi để kích thích khả năng tư duy của trẻ như: Tại sao cô Tấm lại làm như vậy? Cô mặc áo màu gì?

• Hướng dẫn trẻ làm thủ công: Cha mẹ mua đất nặn, giấy trắng, giấy màu… những đồ thủ công. Sau đó hướng dẫn con chơi, dạy con cách bố trí các bức tranh, sắp xếp cân đối…

• Sức mạnh từ những cuốn truyện: giúp con dễ dàng tiếp nhận để mở rộng thêm được vốn từ, nâng cao kỹ năng giao tiếp, cảm thụ.

• Tham gia các hoạt động tập thể: cho con tham gia các trò chơi tập thể. Thông qua đó, bé có thể phát huy khả năng giao tiếp, sáng tạo thông qua các hoạt động đó

2. Tạo cơ hội cho bé tham gia các trò chơi giả tưởng

Hầu hết mọi thứ, qua trí tưởng tượng của trẻ, đều có thể làm đồ chơi. Ví dụ, khăn quàng cổ dùng để trùm đầu, thanh gỗ nhỏ bé sẽ biến thành cây kiếm thần kỳ bảo vệ công chúa khỏi quái vật. Hay những chú thú nhồi bông được biến hóa thành những vật nuôi trong “trang trại” tưởng tượng của trẻ. Một ví dụ nữa đó là nếu bạn cho đứa trẻ một chiếc mũ và một chiếc khăn, chúng sẽ tạo ra rất nhiều nhân vật khác nhau với những trang phục khác nhau. Hãy cho con tiếp xúc với thật nhiều người, nhiều hoàn cảnh và sự kiện. Điều này giúp con trau dồi thêm vốn sống. qua đó con có thêm động lực để tưởng tượng.

3. Cho phép trẻ tự chủ động và tự đưa ra quyết định của mình

Hãy giúp con tự đưa ra những quyết định của mình. Có thể bắt đầu từ những việc đơn giản như cho bé tự chọn quần áo để mua và mặc mỗi ngày, tự chọn món đồ chơi mà bé thích… Đến những quyết định lớn hơn có liên quan đến trẻ, ba mẹ cũng nên hỏi ý kiến của chúng. Bên cạnh đó, giúp chúng đưa ra những quyết định đúng đắn.

4. Tạo cơ hội cho trẻ thể hiện suy nghĩ – nâng cao khả năng đặt câu hỏi

Hãy cho trẻ có cơ hội phản biện lại với bạn. Khuyến khích trẻ tìm nhiều hướng giải quyết khác nhau của một vấn đề. Khi mọi thứ đã được giải quyết thành công, hãy hỏi ngược lại trẻ những cách làm mới hơn. Điều này sẽ tạo cho con phản ứng tự nhiên và hiệu quả nhất nếu bắt gặp lại tình huống ấy. Đồng thời, ta nên gợi nên sự tò mò để thúc đẩy sự sáng tạo, tìm hiểu của trẻ. Ba mẹ hãy khuyến khích trẻ đặt câu hỏi hoặc đặt câu hỏi để trẻ trả lời, cùng trẻ tìm hiểu những điều bí mật xung quanh chúng ta.

5. Khích lệ sáng tạo bằng chính ngôn ngữ của bé

Bé có thể đặt ra rất nhiều các câu hỏi ngộ nghĩnh, thậm chí có vẻ buồn cười. Nhưng ba mẹ không nên cản trở bé tự do phát triển trí tưởng tượng. Đặc biệt là không nên cười nhạo, phê bình; không được dùng suy nghĩ của người lớn để yêu cầu trẻ. Ba mẹ có thể tạo ra một số cảnh, một số tình huống để khích lệ con suy nghĩ đến tình tiết và kết cục khác nhau của câu chuyện. Sau đó cho con tự kể lại theo suy nghĩ của mình. Hoặc trên nền một câu chuyện có sẵn, nhưng thử hỏi: theo con thì câu chuyện có thể kết thúc như thế nào?

Tham khảo nhiều tư vấn và thông tin hữu ích hơn tại fanpage CMS EDU: https://www.facebook.com/CMSeduvietnam/

Đăng ký kiểm tra tư duy miễn phí ngay tại đây: https://cmsedu.vn/nangluctuduy/

Comments

Chia sẻ khác
Đăng ký khóa học

Đăng ký khóa học

Chúng tôi cam kết thông tin của bạn sẽ được giữ bảo mật.