fbpx
Góc chia sẻ
Chia sẻ chuyên môn

10 tuyệt chiêu giúp trẻ nhớ lâu và học tập hiệu quả hơn

10/08/2020 cms

Với các bậc cha mẹ, ai cũng mong muốn con cái của mình học tập tốt, tuy nhiên để có được điều đó trẻ cần phải có trí nhớ tốt để ghi nhớ kiến thức và sắp xếp chúng sao cho thật logic. Do vậy, việc hướng dẫn cách giúp trẻ ghi nhớ nhanh và lâu là việc vô cùng cần thiết. Cùng CMS tìm hiểu những giải pháp giúp trẻ học ít mà nhớ lâu, trẻ không cần phải quá áp lực khi học hành mà vẫn nhớ bài hiệu quả.

1. Dạy trẻ học cách đọc to, đọc thầm và tự đọc

Khi một đứa trẻ đọc hiểu tốt, con sẽ có khả năng ghi nhớ và xử lý thông tin nhanh hơn những đứa trẻ khác. Điều đó cũng có nghĩa con học trên lớp sẽ tốt hơn, say mê đọc sách và khám phá tri thức hơn. Bởi vậy, phát triển kỹ năng đọc hiểu cho con là điều mà bố mẹ nên làm càng sớm càng tốt. Quá trình để ghi nhớ thường sẽ kéo dài trong 3 bước:

– Bước 1: Con đọc to thành tiếng 2-3 lần.
– Bước 2: Con đọc thầm trong suy nghĩ từ 2-3 lần.
– Bước 3: Khi đã ghi nhớ, con sẽ tự đọc lại bằng trí nhớ của mình mà không cần nhìn sách.

Quá trình trên sẽ lặp lại mỗi lần sẽ giúp con nhớ lâu hơn về những kiến thức mà con đọc được.

2. Ghi chép bằng sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy có thể được sử dụng trong học tập, thậm chí trong cả cuộc sống hằng ngày cũng có thể áp dụng được. Trẻ có thể ứng dụng sơ đồ tư duy trong rất nhiều môn học khác nhau bởi nó không giới hạn về tỷ lệ hay cách phát triển nhánh. Tùy từng trẻ có thể sử dụng những màu sắc, chữ viết, hình ảnh khác nhau để ghi chú về cùng một vấn đề. Đó cũng chính là cách thức để một đứa trẻ có thể bộc lộ khả năng sáng tạo và trí thông minh của mình.

 

3. Ghi chú mọi thứ ra giấy

Trong thời đại 4.0 có rất nhiều cách để lưu trữ và ghi nhớ trên máy tính, tuy nhiên phương pháp truyền thống là ghi chép mọi thứ ra giấy vẫn là phương pháp ghi nhớ rất hiệu quả không chỉ đối với người lớn mà còn đối với trẻ nhỏ. Ngoài ra, khi ghi chú bằng giấy trẻ sẽ được thỏa sức sáng tạo theo cách viết và cách hiểu của mình bằng những phương pháp như sơ đồ tư duy, mindmap… giúp lưu trữ ở trong bộ não của bé những kiến thức được sắp xếp trình tự bài bản.

4. Tạo ra môi trường thực hành ngay xung quanh trẻ

Mọi kỹ năng đều cần được thực hành và duy trì thường xuyên. Học từ thực hành còn cho phép trẻ làm đi làm lại hoạt động mình yêu thích bao nhiêu lần tùy ý, trong quá trình đó trẻ sẽ tự khám phá ra những quy luật, kiến thức mới hoặc tự phát hiện lỗi sai, tự sửa chữa và rút ra bài học cho mình mình.

Thực hành bằng cách chơi trò chơi sẽ giúp trẻ nhớ lâu hơn

5. Phương pháp sử dụng liên tưởng

Trong một ngày trẻ có thể học được biết bao nhiêu điều mới. Vì vậy, hãy giúp con dễ dàng tiếp thu kiến thức dựa trên những điều đã học thông qua khả năng liên tưởng. Ba mẹ có thể sử dụng ngay những loại củ quả trong gian bếp để dạy con về hình học, hay học đếm số thông qua những bài hát vui nhộn… Vận dụng khả năng liên tưởng sẽ giúp bé cảm thấy lượng thông tin cần tiếp thu ít hơn, từ đó hứng thú hơn với việc học hành.

6. Tạo nên những câu chuyện hóm hỉnh

Những câu chuyện vui luôn thu hút bất cứ ai chứ không riêng gì trẻ nhỏ. Những câu chuyện vui luôn làm trẻ nhớ lâu hơn và liên tưởng một cách dễ dàng hơn. Ba mẹ có thể biến những câu chuyện bình thường thành câu chuyện vui để dễ dàng lôi cuốn trẻ hơn và giúp trẻ nhớ lâu hơn.

7. Chỉ chọn lọc kiến thức tốt nhất

Hãy chọn lọc những kiến thức tốt nhất để học thay vì sử dụng những cuốn sách và phương pháp học tập lỗi thời. Hãy giúp trẻ tìm môi trường học tập phù hợp với kiến thức được chắt lọc và củng cố mỗi ngày.

8. Cho trẻ ngủ đủ giấc

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng giúp não bé củng cố lại tất cả những gì đã học trong ngày. Đó là thời gian não bộ xử lý và sắp xếp lại những dữ kiện tạm thời để lưu vào bộ nhớ của bé. Hơn nữa, trong khi ngủ, ký ức của bé sẽ được tổ chức lại và xoá bỏ những thông tin không cần thiết. Những kiến thức quan trọng được ôn đi ôn lại sẽ được lưu giữ ngăn nắp hơn trong não bộ, giúp bé dễ nhớ lại hơn khi cần sử dụng.

9. Giải lao giữa giờ

Việc tập trung cao độ tiếp thu kiến thức trong nhiều giờ liền sẽ khiến trẻ tiêu hao rất nhiều năng lượng và dễ dẫn đến mệt mỏi. Thể trạng tốt cũng là yếu tố quan trọng trọng việc ghi nhớ kiến thức. Nếu không được nghỉ ngơi kịp thời não bộ sẽ có xu hướng tự nghỉ ngơi, hoặc làm việc không hiệu quả dẫn đến phần kiến thức tiếp thu vào sẽ bị lộn xộn.

10. Kiểm tra lại

Ba mẹ nên có thời gian biểu kiểm tra kiến thức cũ của con định kỳ hàng tuần. Cách kiểm tra đơn giản chỉ là hỏi lại kiến thức của từng môn học mà trẻ đã học trong ngày hôm trước, hay cuối tuần hỏi lại thông tin của những ngày đầu tuần. Việc ôn tập thường xuyên rất cần thiết để củng cố những kiến thức bé đã học.

Trên đây là một vài cách giúp trẻ nhớ lâu và học tập hiệu quả. Ngoài 10 cách trên ba mẹ cũng có thể giúp con học tập tốt hơn bằng cách tìm cho con những trung tâm giáo dục thiên về yếu tố tư duy để giúp con được phát triển tốt nhất từ giai đoạn đầu đời. Giáo dục sớm bằng phương pháp tư duy gợi hỏi là cách giúp trẻ phát triển tư duy và não bộ cực tốt, không chỉ hình thành tư duy cho trẻ từ khi còn bé mà nó còn thay đổi hoàn toàn cách tư duy của trẻ theo hướng khoa học và logic hơn trong giai đoạn về sau./.

Tổng hợp Internet & biên soạn

Comments

Chia sẻ khác
Đăng ký khóa học

Đăng ký khóa học

Chúng tôi cam kết thông tin của bạn sẽ được giữ bảo mật.