Góc chia sẻ
Chia sẻ chuyên môn

CÁC CHỈ SỐ THÔNG MINH CẦN BIẾT

24/01/2019 cms

Mỗi đứa trẻ sinh ra là những cá thể độc lập, có tính cách và tố chất khác nhau. Trách nhiệm của phụ huynh là làm sao để giúp con phát huy một cách toàn diện những khả năng tiềm ẩn này. Đây cũng là một thách thức lớn đối với các bậc phụ huynh. Cha mẹ cần biết những tiềm năng của trẻ để định hướng và giúp con phát triển tốt năng lực của bản thân. Dưới đây là những chỉ số thông minh của trẻ:

1. Chỉ số thông minh IQ (Intelligence Quotient)

Chỉ số IQ dùng để xác định trí thông minh của một người. Người có chỉ số IQ cao có khả năng thao tác, xử lý và phân tích thông tin ở mức độ chuyên sâu và tốc độ nhanh hơn người bình thường.

2. Chỉ số thông minh cảm xúc EQ (Emotional Quotient)

Người ta thường nói “với IQ người ta tuyển lựa bạn, nhưng với EQ, người ta đề bạt bạn”. Những người thành đạt không phải là người có IQ cao nhất mà có EQ cao nhất. EQ thể hiện khả năng của một người hiểu rõ chính bản thân mình cũng như thấu hiểu người khác. Hơn thế, nó còn là khả năng chế ngự cảm xúc để thích ứng với hoàn cảnh và kiểm soát các cảm xúc. Do vậy, người có EQ cao dễ thích nghi và luôn tìm được sự hòa hợp trong một tập thể, dễ dàng nhận được sự hợp tác hơn những “thiên tài đơn độc”. Trong thời đại hiện nay, tính tập thể, khả năng làm việc nhóm là một tiêu chí đánh giá hết sức quan trọng.

EQ một phần là bẩm sinh nhưng cũng do giáo dục, rèn luyện mà có được. Việc giáo dục tình cảm phải được thực hiện từ khi trẻ còn nhỏ, hệ thần kinh chưa trưởng thành, có nhiều cơ hội tiếp nhận những cảm xúc mới. EQ không hề đối lập với sự phát triển của IQ, mà mục đích của giáo dục là phát triển song song hai chỉ số này.

3. Chỉ số vượt khó AQ (Adversity Quotient)

Đây là chỉ số đo khả năng đối diện và xoay sở của trẻ trước những thay đổi, áp lực và tình huống khó. Trẻ có AQ thấp thường dễ xúc động, dễ buông xuôi trước khó khăn. AQ là tổng hoà của ý chí và trí tuệ. Một người có chỉ số IQ và EQ cao cũng khó có thể thành công nếu thiếu chỉ số AQ. Vì trong thực tế trẻ cần phải đối mặt với khó khăn, vượt qua thử thách mới có thể tiến đến thành công.

4. Chỉ số say mê PQ (Passion Quotient)

PQ là chỉ số đánh giá sự say mê của trẻ với một việc hay trong học tập, sở thích và đam mê của trẻ đó. Đam mê là một sức mạnh vô cùng lớn giúp trẻ hoàn thành được mục tiêu.

5. Chỉ số thông minh xã hội SQ (Social Quotient)

Đây là chỉ số đánh giá khả năng và mức độ hòa nhập của trẻ vào tập thể ví dụ trong lớp hoc, trong các lễ hội. Trẻ có chỉ số SQ cao sẽ duy trì tốt các mối quan hệ với bạn bè, được nhiều người yêu mến. Vì vậy, SQ cao sẽ tạo cơ hội và điều kiện thuận lợi cho những thành công sau này.

6. Chỉ số thông minh sáng tạo CQ (Creativity Quotient)

Trí thông minh sáng tạo quyết định sự đột phá của trẻ so với những người khác. Và sự sáng tạo là yếu tố chính yếu để phát huy thế mạnh của trí thông minh. Bất kì lĩnh vực nào cũng cần có sự đột phá, cải tiến và phát triển chứ không thể mãi mãi áp dụng những công nghệ, kiến thức có sẵn.

Nhờ có trí thông minh sáng tạo mà con người đã tạo ra những tiến bộ về khoa học công nghệ làm thay đổi cuộc sống. Trẻ có trí thông minh sáng tạo luôn tìm ra những điều mới mẻ và đột phá trong học tập cũng như cuộc sống xung quanh.

7. Chỉ số biểu đạt ngôn ngữ SQ (Speech Quotient)

Chỉ số SQ là thước đo tổng hợp để đánh giá khả năng ngôn ngữ, mức độ biểu đạt chính xác và hữu hiệu của một cá nhân.

8. Chỉ số đạo đức MQ (Moral Quotient)

Nhiều người còn đánh giá phẩm chất cá nhân theo Chỉ số đạo đức (Moral Quotient – MQ). Vấn đề này không cần bàn nhiều vì đã được thừa nhận chung. Bao giờ cụm từ “có đức có tài” cũng đi liền với nhau.

Comments

Chia sẻ khác
CÁC CHỈ SỐ THÔNG MINH CẦN BIẾT

Mỗi đứa trẻ sinh ra là những cá thể độc lập, có tính cách và tố chất khác nhau. Làm sao để giúp con phát huy một cách toàn diện những khả năng tiềm ẩn này là một thách thức lớn đối với các bậc phụ huynh.

KHẢ NĂNG VƯỢT KHÓ CỦA TRẺ

Tại sao trong cùng một tình huống, một số người mạnh mẽ thách thức khó khăn và thành công, trong khi những người khác lại nản lòng và chịu thất bại? Điểm khác nhau giữa họ chính là sự chênh lệch về AQ.

Đăng ký khóa học

Đăng ký khóa học

Chúng tôi cam kết thông tin của bạn sẽ được giữ bảo mật.
Hỗ trợ trực tuyến
Mời bạn để lại thông tin trước khi được hỗ trợ.